Bản in

Thời sự

Thứ Ba, 28/11/2017 07:21

Dự kiến chiều nay sẽ trục vớt quả bom dưới chân cầu Long Biên

Vị trí phát hiện quả bom (khoanh đỏ). Ảnh: Dân trí.Vị trí phát hiện quả bom (khoanh đỏ). Ảnh: Dân trí.

GD&TĐ - Dự kiến đầu giờ chiều nay 28/11, lực lượng chức năng sẽ tiến hành trục vớt quả bom dưới chân cầu Long Biên (Hà Nội).

Liên quan đến việc một quả bom được phát hiện ở khu vực dưới chân cầu Long Biên (Hà Nội), đại diện Ban Chỉ huy Quân sự quận Long Biên cho biết, dự kiến trong chiều nay 28/11, lực lượng chức năng sẽ tiến hành trục vớt quả bom này lên.

Theo đó, lực lượng chức năng sẽ dùng dây kéo quả bom từ từ vào bờ. Trong quá trình kéo quả bom ở dưới nước sẽ có người nhái (thợ lặn) của lực lượng công binh đỡ quả bom để nó di chuyển nhẹ nhàng dưới nước.

Khi đưa được quả bom vào gần bờ, lực lượng chức năng sẽ dùng cần cẩu cẩu quả bom này lên xe ô tô và chở đi nơi khác xử lý.

Tuy nhiên, thời gian và phương án trục vớt của bom này mới chỉ là dự kiến, có thể sẽ có thay đổi.

Hiện tại, lực lượng chức năng đã đã khoanh vùng, phối hợp với đơn vị quản lý đường sông để hướng dẫn tàu thuyền đi lại qua khu vực này một cách an toàn. Đồng thời bố trí hệ thống phao cảnh báo các phương tiện đường thủy; phía trên phương tiện giao thông đường bộ và đường sắt vẫn hoạt động bình thường.

Theo kế hoạch, chiều 28/11, trong quá trình lực lượng chức năng trục vớt quả bom, trên cầu Long Biên và dưới mặt sông sẽ cấm các phương tiện và tàu, thuyền qua lại.

Trước đó, ngày 16/11, Chi cục Đường thủy nội địa phía Bắc nhận được tin báo của người dân phát hiện vật thể lạ nghi là bom, đơn vị đã phối hợp với các đơn vị có trách nhiệm kiểm tra hiện trường khu vực.

Theo ông Nguyễn Văn Bán - Phó Chi cục trưởng Chi cục Đường thủy nội địa, địa điểm phát hiện vật thể lạ là Km183+000 sông Hồng, luồng bên phải, cách trụ P13 cầu Long Biên khoảng 5m, thuộc phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, TP Hà Nội. Vật chướng ngại có đường kính từ 0.5 - 0.6m, chiều dài hơn 2m, cao trình -4.0m.

Đến ngày 26/11, Bộ tư lệnh Công binh đã cử lực lượng người nhái lặn xuống dòng sông Hồng ở khu vực trên để giám định vật thể lạ nghi là bom. Sau khi kiểm tra, xác minh kỹ lưỡng, đơn vị nhận định vật thể lạ đó chính xác là quả bom còn sót lại từ thời chiến tranh chống Mỹ.

Một vị lãnh đạo Ban Chỉ huy Quân sự quận Long Biên cho biết, công tác đo đạc ở dưới nước chưa được chính xác lắm, nhưng quả bom này có chiều dài từ 2-2,25m, đường kính khoảng 55-60cm. Quả bom này nằm sâu khoảng 6m tính từ mặt nước xuống. Hiện các đơn vị chức năng cũng đang tham mưu cho các cấp ủy, chính quyền địa phương và xin ý kiến của Bộ Quốc phòng để xử lý quả bom.

Hiền Phạm (t/h)