Bản in

Thời sự

Thứ Năm, 1/11/2018 14:11

Dự án Trung Lương - Mỹ Thuận: Vướng mắc lớn nhất là vốn tín dụng

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể trả lời chất vấnBộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể trả lời chất vấn

GD&TĐ - Trả lời chất vấn sáng 1/11 về dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể cho biết, nếu Chính phủ giải quyết được vốn tín dụng thì chắc chắn dự án sẽ hoàn thành trong nhiệm kỳ này.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể, dự án hiện nay vẫn đang triển khai, theo tổng mức đầu tư được duyệt thì dự án này khoảng 9.600 tỷ, trong đó 4 nhà đầu tư khoảng 1.500 tỷ.

Khi triển khai dự án, nhà đầu tư cũng đã thỏa thuận với ngân hàng Vietinbank về cung cấp tín dụng là 6.800 tỷ để dự án triển khai hoàn thành theo tổng mức đầu tư.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai ngân hàng Viettinbank có khó khăn trong công tác cấp tín dụng, do đó Vietinbank cùng nhà đầu tư vận động một số ngân hàng.

Đến thời điểm tháng 6/2018, liên doanh 4 ngân hàng, trong đó Vietinbank là chủ yếu đã có một thỏa thuận cung cấp tín dụng 6.800 tỷ cho dự án đường cao tốc Trung Lương Mỹ Thuận.

Tuy nhiên, khó khăn vướng mắc lớn nhất hiện nay là theo quy định của thông tư 75 của Bộ Tài chính, ngân hàng cấp tín dụng được tính với lãi suất là khoảng 7,5%. Nhưng hiện nay, mức mà các ngân hàng cho vay với những công trình tương tự là khoảng 10,5%.

Đây là sự chênh lệch rất lớn, nhà đầu tư thì không thể nào lỗ 3%, các ngân hàng thì cũng không chấp nhận lỗ 3%.

Việc này Bộ Giao thông vận tải cũng đã báo cáo với Chính phủ, các phó Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều cuộc họp. Cuộc họp của Chính phủ cũng đã thảo luận về việc này. Thủ tướng Chính phủ cũng đã có chỉ đạo.

Hiện nay, Thủ tướng đã chỉ đạo sẽ chủ trì một cuộc họp để giải quyết dứt điểm về sự chênh lệch tín dụng, chênh lệch lãi suất cho dự án cao tốc Trung Lương Mỹ Thuận.

“Tôi nghĩ rằng khi mà Thủ tướng quyết định việc này thì chắc chắn dự án sẽ triển khai đảm bảo tiến độ” – Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết.

Hiếu Nguyễn