Bản in

Thời sự

Thứ Ba, 25/6/2019 21:03

Dự án tái định cư “đắp chiếu” ở Thái Nguyên: “Dấu hiệu lạ” trong nhiều gói thầu

Khu TĐC xã Vạn Thọ, huyện Đại Từ đã được đầu tư 14 tỷ đồng tiền ngân sách nhưng đến nay vẫn chỉ là bãi đất trốngKhu TĐC xã Vạn Thọ, huyện Đại Từ đã được đầu tư 14 tỷ đồng tiền ngân sách nhưng đến nay vẫn chỉ là bãi đất trống

GD&TĐ - Tìm hiểu sâu về quá trình quản lý, sử dụng nguồn vốn đầu tư từ ngân sách trong xây dựng các khu tái định cư (TĐC), khu dân cư tập trung tại Thái Nguyên, Báo GD&TĐ tiếp tục ghi nhận nhiều gói thầu có tỷ lệ tiết kiệm cực thấp cho ngân sách. Vấn đề này cần được cơ quan hữu trách tỉnh Thái Nguyên làm rõ khi tiến hành rà soát, kiểm tra các tồn đọng tại các khu TĐC trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới.

Có không câu chuyện “sân sau”?

Ở số báo ra ngày 22/6, Báo GD&TĐ đã phản ánh về một loạt gói thầu xây lắp công trình ở các dự án TĐC do Chi cục Phát triển nông thôn Thái Nguyên (Chi cục PTNT) làm chủ đầu tư cho thấy việc tiết kiệm tiền đầu tư ngân sách qua hoạt động đấu thầu, lựa chọn nhà thầu là rất thấp. Thực tế, nhiều công trình tại các dự án đã, đang “đắp chiếu” (được Báo GD&TĐ phản ánh ở các bài viết trong các số báo trước đó) gây lãng phí lớn cho ngân sách, người dân bức xúc.

Tiếp tục tìm hiểu, Báo GD&TĐ nhận thấy, có doanh nghiệp liên tục trúng nhiều gói thầu tại Chi cục PTNT Thái Nguyên với mức bỏ thầu sát với giá gói thầu đưa ra. Đó là Công ty cổ phần Xây dựng Đức Thu (tổ 10, phường Tân Thịnh, TP Thái Nguyên).

Ngoài việc trúng thầu gói thầu xây lắp công trình Nhà văn hóa xã Bình Thuận (huyện Đại Từ) với giá 3.022.735.000 đồng (trong khi giá gói thầu mà Chi cục PTNT Thái Nguyên đưa ra là 3.027.172.191đồng), Công ty cổ phần Xây dựng Đức Thu còn trúng nhiều gói thầu thuộc các dự án TĐC khác do Chi cục PTNT Thái Nguyên làm chủ đầu tư.

Tại điểm TĐC xã Lục Ba, huyện Đại Từ (Dự án đầu tư tổng thể bố trí ổn định dân cư vùng bán ngập hồ Núi Cốc) có hạng mục xây dựng Nhà văn hóa xã Lục Ba. Giữa năm 2017, Chi cục PTNT Thái Nguyên mời thầu cho gói thầu này.

Giá gói thầu Nhà văn hóa xã Lục Ba là 2.585.611.086 đồng. Ngày 7/7/2017 Chi cục PTNT Thái Nguyên có Quyết định số 103/QĐ-CCPTNT quyết định Công ty cổ phần Xây dựng Đức Thu là đơn vị trúng thầu với giá là 2.580.128.000 đồng (chỉ tiết kiệm hơn 5 triệu đồng qua đấu thầu).

Ghi nhận của Báo GD&TĐ tại khu TĐC Tam Va (xã Văn Lăng, huyện Đồng Hỷ) cho thấy sự èo uột, người dân nghèo đói với nhiều cái thiếu, trẻ em lấm lem với những bộ quần áo nhàu nhĩ.

Khi xây dựng dự án TĐC này, mục tiêu là có hạng mục xây dựng nhà trẻ, mẫu giáo để giúp trẻ em TĐC có môi trường giáo dục tốt. Với hạng mục này giá gói thầu được chủ đầu tư xây dựng bỏ thầu là 925.008.384 đồng. Công trình này được chủ đầu tư chỉ định thầu không sơ tuyển trong nước cho Công ty cổ phần Xây dựng Đức Thu với giá là 971.699.000 đồng (cao hơn giá gói thầu).

Điều tra về hoạt động quản lý, sử dụng vốn đầu tư ngân sách thông qua đấu thầu tại các dự án TĐC do Chi cục PTNT Thái Nguyên làm chủ đầu tư, Báo GD&TĐ tiếp tục ghi nhận Công ty cổ phần Xây dựng Đức Thu còn trúng gói thầu lớn tại gói thầu xây lắp số 04 - chợ xã Vạn Thọ, huyện Đại Từ.

Đây là công trình thuộc hạng mục đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, ổn định dân cư tại các xã Phúc Tân, Lục Ba, Vạn Thọ, Tân Thái, Bình Thuận (Dự án đầu tư tổng thể bố trí ổn định dân cư vùng bán ngập hồ Núi Cốc).

Giá gói thầu này là 4.449.070.193 đồng. Vẫn là Công ty cổ phần Xây dựng Đức Thu là đơn vị trúng thầu với giá 4.446.301.000 đồng. Ở gói thầu gần 4,5 tỷ đồng này, chủ đầu tư là Chi cục PTNT Thái Nguyên chỉ tiết kiệm được cho vốn đầu tư công chưa đến 3 triệu đồng sau hoạt động đấu thầu.

Vì sao doanh nghiệp trên liên tục trúng nhiều gói thầu các công trình thuộc dự án TĐC do Chi cục PTNT Thái Nguyên làm chủ đầu tư với tỷ lệ tiết kiệm cực thấp? Có hay không lợi ích nhóm ở đây? Dư luận tại Thái Nguyên cho rằng cần phải được cơ quan hữu trách tỉnh Thái Nguyên làm rõ.

  • Những đứa trẻ tại Khu TĐC Tam Va, xã Văn Lăng, huyện Đồng Hỷ

Con số “biết nói”

Tháng 7/2018, Chi cục trưởng Chi cục PTNT Thái Nguyên có Quyết định 154/QĐ-CCPTNT phê duyệt, lựa chọn Công ty TNHH Xây dựng Bình Minh (địa chỉ tổ 14, đường Bắc Kạn, phường Hoàng Văn Thụ, TP Thái Nguyên) là đơn vị trúng thầu gói thầu nâng cấp hệ thống kênh mương xã Phúc Lương, huyện Đại Từ (thuộc Dự án bố trí, sắp xếp dân cư vùng thiên tai và vùng đặc biệt khó khăn thuộc 11 xã huyện Đại Từ giai đoạn 2008 - 2010, tính đến 2015).

Giá gói thầu trên được chủ đầu tư là Chi cục PTNT Thái Nguyên mời thầu là 5.473.013.467 đồng. Công ty TNHH Xây dựng Bình Minh trúng thầu với giá 5.465.819.000 đồng. Ở gói thầu gần 5,5 tỷ đồng này qua đấu thầu Chi cục PTNT Thái Nguyên chỉ tiết kiệm được cho đầu tư ngân sách nhỉnh hơn 7 triệu đồng.

Trước đó, tháng 6/2018, tại công trình xây lắp đường giao thông và công trình thoát nước (nâng cấp đường giao thông nông thôn xã Sảng Mộc, huyện Võ Nhai, thuộc Dự án bố trí, sắp xếp dân cư vùng rừng đặc dụng và vùng đặc biệt khó khăn 6 xã: Cúc Đường, Thần Sa, Thượng Nung, Vũ Chấn, Nghinh Tường, Sảng Mộc huyện Võ Nhai giai đoạn 2007 - 2010 có tính đến 2015), Công ty cổ phần Xây dựng và Kinh doanh thương mại Đăng Dương được Chi cục PTNT Thái Nguyên chấp thuận trúng thầu với giá 4.326.511.237 đồng (trong khi giá mời thầu và giá dự toán là 4.331.321.429 đồng). Như vậy ở gói thầu này nhà thầu xây dựng trúng thầu với giá mà chỉ tiết kiệm được cho đầu tư ngân sách chưa đến 5 triệu đồng.

Điều tra của Báo GD&TĐ cũng cho thấy, công trình xây dựng đường xóm Vân Khánh - Liên Phương, xã Văn Lăng, huyện Đồng Hỷ (thuộc Dự án đầu tư Bố trí ổn định dân cư tại chỗ cho vùng đặc biệt khó khăn, vùng đồng bào dân tộc Mông tránh di dân tự do thuộc huyện Đồng Hỷ và huyện Võ Nhai) có giá gói thầu là 3.938.578.372 đồng.

Sau đấu thầu, Công ty cổ phần Quản lý và Xây dựng giao thông Thái Nguyên trúng thầu với giá 3.933.925.000 đồng (chỉ tiết kiệm cho ngân sách hơn 5 triệu đồng).

Thiều Khang - Chí Tín