Bản in

Thời sự

Thứ Tư, 17/10/2018 20:11

Động lực mới thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Bỉ phát triển mạnh mẽ

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Thủ tướng Bỉ Charles MichelThủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Thủ tướng Bỉ Charles Michel

GD&TĐ - Tối 16/10 (theo giờ Việt Nam), tại Cung điện Palais d’Egmont, Thủ tướng Vương quốc Bỉ Charles Michel đã chủ trì lễ đón trọng thể Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Vương quốc Bỉ.
 

Sau lễ đón theo nghi thức ngoại giao trang trọng nhất, hai nhà lãnh đạo đã tiến hành hội đàm, đồng thời chứng kiến Lễ ký các văn bản hợp tác giữa hai nước, trước khi đồng chủ trì họp báo thông báo kết quả về hội đàm.

Tại hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam luôn coi trọng mối quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với Bỉ, cảm ơn sự quan tâm và ủng hộ của Thủ tướng Charles Michel và Chính phủ Bỉ đối với sự phát triển quan hệ giữa hai nước trong thời gian qua. Về phần mình, Thủ tướng Charles Michel nhấn mạnh chuyến thăm lần này của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ngay trước thềm Hội nghị cấp cao ASEM 12 và trong bối cảnh hai nước đang kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao là động lực mới thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Bỉ phát triển mạnh mẽ.

Đánh giá cao mối quan hệ song phương thời gian qua, hai Thủ tướng nhất trí tăng cường hợp tác kinh tế, duy trì các cơ chế hợp tác như Ủy ban Hỗn hợp Việt - Bỉ về Hợp tác kinh tế để định hướng quan hệ kinh tế, xác định trọng tâm ưu tiên, nâng cao hiệu quả các dự án đã và đang thực hiện, nâng cao hiệu quả phối hợp giữa các cơ chế hợp tác. Thủ tướng Charles Michel khẳng định ủng hộ việc sớm ký và phê chuẩn hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) để bảo đảm các lợi ích thiết thực cho EU, tạo cầu nối và điển hình gắn kết chặt chẽ giữa châu Âu và khu vực Đông Nam Á cũng như châu Á - Thái Bình Dương.

Hai Thủ tướng nhấn mạnh cần phối hợp tạo điều kiện cho kết nối hợp tác và kinh doanh giữa các đối tác hai nước, nhất là trong các lĩnh vực thế mạnh của Bỉ và Việt Nam có nhu cầu như: Vận tải, cảng biển, dịch vụ hậu cần, công nghệ xanh, nông nghiệp, dược phẩm, năng lượng tái tạo... Hai Thủ tướng đánh giá việc ký thỏa thuận thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược trong lĩnh vực nông nghiệp giữa Việt Nam - Bỉ cũng như hợp tác trong lĩnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các mặt hàng nông nghiệp, thủy sản Việt Nam chất lượng cao tiếp cận thị trường Bỉ và ngược lại, đồng thời hỗ trợ cho ngành nông nghiệp hai nước mở rộng sản xuất và phát triển đáp ứng các yêu cầu bền vững cũng như ứng dụng công nghệ cao.

Hai Thủ tướng nhất trí hai nước cần tiếp tục phát huy các thành quả hợp tác phát triển cũng như hợp tác trong các lĩnh vực GD-ĐT, hợp tác giữa các ĐH, KH-CN, tư pháp, trao đổi văn hóa, đồng thời cùng nỗ lực tìm những phương thức hợp tác mới hiệu quả.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Charles Michel nhấn mạnh hai nước cần tăng cường hợp tác, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương và tổ chức quốc tế nhất là tại Liên Hiệp Quốc. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh quan điểm và vai trò tích cực của EU nói chung và Bỉ nói riêng về vấn đề Biển Đông. Hai Thủ tướng nhấn mạnh tầm quan trọng của hòa bình, ổn định, an ninh ở Biển Đông và của việc giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, phản đối các hành động đơn phương, tôn trọng luật pháp quốc tế và Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982…

P.D