Bản in

Thời sự

Thứ Sáu, 1/3/2019 09:29

Đối tác hòa bình

Đối tác hòa bình

 

1. Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên không đạt được thỏa thuận khiến những người theo dõi cuộc gặp này vô cùng tiếc nuối. Đã không có một tuyên bố Hà Nội mang tính thời đại mà thế giới mong đợi. Song điều đó cũng dễ hiểu. Đường còn dài phía trước với rất nhiều vấn đề phức tạp phải giải quyết. Trong cuộc họp báo sau thượng đỉnh, Tổng thống Trump cho biết các cuộc thảo luận giữa ông với Chủ tịch Kim vẫn “thân thiện” và không ai ra về trong giận giữ, mối quan hệ tốt tiếp tục được duy trì - đó là điều quan trọng với hai nước trên con đường tìm kiếm hòa bình.

Hai năm trước, khi ông Trump được bầu, ông tuyên bố muốn gặp gỡ lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Hầu như tất cả mọi người đều cười và nghĩ rằng điều đó thật không tưởng. Nhưng Trump là người khác biệt và thực tế. Tín hiệu ban đầu phát đi từ ông Trump đã được ông Kim nắm bắt, để sau rất nhiều thập kỷ đóng băng, hai nhà lãnh đạo đã gặp gỡ nhau.

Tuy vậy, còn quá nhiều rào cản, không chỉ giữa hai nước, mà cả trong nội bộ mỗi nước và trong quan hệ với các nước khác. Khi Trump đang ở Hà Nội thì ở Washington ông bị phe Dân chủ tấn công dữ dội vì các vấn đề nội bộ. Nhưng ông Trump nói hai bên sẽ sớm gặp lại và như vậy cơ hội cho hòa bình vẫn còn để ngỏ.

2. Việt Nam, với những biến cố từng có trong lịch sử, với chính nước Mỹ và những đối thủ khác, hiểu rằng hòa bình không bao giờ dễ dàng. Hòa bình mà Việt Nam có được đã đổi lại bằng quá nhiều những năm tháng đau thương mất mát của nhiều thế hệ. Những cuộc đàm phán mà Việt Nam trải qua có lúc diễn ra ngay cả trong bom đạn. Chính vì thế mà chúng ta càng trân trọng hòa bình có được ngày nay. Không phải mọi điều hàng ngày đều làm chúng ta hài lòng, nhưng sự bình yên và an lành để hàng ngày mỗi người đân có thể đi dạo trên đường phố, dưới những tán cây xanh, để làm ăn sinh sống mà không lo bất ổn chính trị, và còn có thể đóng vai trò kiến tạo hòa bình cho các đối tác khác trên thế giới - điều đó thật vô cùng quý giá. Khi các nhà lãnh đạo nước ngoài đánh giá cao nền hòa bình của Việt Nam, thì chính chúng ta càng phải tự hào và yêu quý sự bình yên, ổn định mà chúng ta đang có.

3. Ở vai trò chủ nhà, Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình. Chỉ trong thời gian 2 tuần trước hội nghị, chúng ta đã cấp tập chuẩn bị và tiếp đó, trong thời gian diễn ra hội nghị, mọi việc đã diễn ra suôn sẻ. Hai đối tác Triều Tiên và Mỹ đều đánh giá tốt những nỗ lực của Việt Nam. An ninh an toàn cho cuộc gặp được đảm bảo. Hình ảnh các lực lượng an ninh xuất hiện trên đường phố vừa qua không chỉ bảo vệ cho hội nghị thượng đỉnh, mà còn đem lại cảm giác yên tâm, tin cậy về sự chuyên nghiệp, tinh nhuệ, sẵn sàng cho nền hòa bình lâu dài của đất nước.

Gần 3.000 nhà báo nước ngoài đến đưa tin về hội nghị cũng đã có cơ hội tận mắt chứng kiến sự phát triển của Việt Nam, được nếm thử phở, cà phê trứng hay các món ăn đặc sản, trong một trung tâm báo chí được trang bị hoàn chỉnh cũng như trên đường phố Hà Nội thân thiện. Một cơ hội quá tốt để Việt Nam quảng bá hình ảnh của mình ra thế giới và Việt Nam đã không bỏ qua cơ hội đó.

Thử nhìn sang hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần đầu ở Singapore. Tờ Straight Times của nước này cho biết, quốc đảo đã bỏ ra chừng 20 triệu USD cho hội nghị năm ngoái, nhưng với tần suất mà báo chí nước ngoài nhắc tên Singapore cho đến tận hết năm 2018 thì giá trị quảng cáo mà Singapore thu được lên tới 700 triệu USD. Với Việt Nam cũng sẽ như vậy. Cái tên Việt Nam, những hình ảnh Việt Nam xuất hiện trên truyền thông quốc tế những ngày qua gắn với một điểm đến hòa bình, tươi đẹp, phát triển, một “đối tác tin cậy cho một nền hòa bình bền vững”, như những tấm pano xuất hiện trên đường phố Hà Nội.

4.Chúng ta sẽ tiếp tục tận dụng cơ hội quảng bá đó như thế nào? Sẽ tiếp tục là một Hà Nội sạch đẹp, văn minh, lịch thiệp như những ngày qua. Sẽ tiếp tục là nơi có dịch vụ du lịch, hậu cần tốt. Sẽ càng nỗ lực cống hiến hết mình để cho một đất nước cất cánh đuổi kịp những nước phát triển trong khu vực và trên thế giới. Và biết đâu, Hà Nội sẽ là điểm đến của Hội nghị Thượng đỉnh kế tiếp?

Hội nghị kết thúc nhưng cơ hội cho Việt Nam vẫn đang tiếp tục rộng mở, và điều đó phụ thuộc vào chính chúng ta. 

Mỹ Hằng