Bản in

Thời sự

Thứ Hai, 28/9/2015 18:48

Đối tác bí ẩn trong vụ doanh nhân Hà Linh bị sát hại

Cả em gái bà Linh lẫn vị luật sư thân tín đều cho biết bà Linh không tiết lộ tên của đối tác đến phút chót, do được yêu cầu giữ bí mật.

Ngày 28/9, lãnh đạo Cục cảnh sát Hình sự (C45) cho hay, trước thông tin bà Hà Thúy Linh (45 tuổi, Phó chủ tịch Hội doanh nhân trẻ tỉnh Lâm Đồng - Giám đốc Công ty TNHH Hà Linh) chết bất thường tại Trung Quốc, đơn vị này vào cuộc điều tra nhằm làm rõ nguyên nhân tử vong của nạn nhân. 

Hiện, tổ công tác của Cục Cảnh sát Hình sự đã làm việc với cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng, nơi bà Hà Linh sinh sống, để làm rõ một số thông tin.

"Vụ việc xảy ra tại Trung Quốc thì nước này sẽ phụ trách điều tra. Trước mắt, C45 sẽ chờ phía họ khám nghiệm tử thi, làm rõ nguyên nhân tử vong của nạn nhân, sau đó sẽ có những bước phối hợp, điều tra các tình tiết liên quan, nếu có", lãnh đạo Cục cảnh sát Hình sự, nói.

Ngày 27/9, luật sư Trương Quang Quý (luật sư hỗ trợ pháp lý cho Công ty TNHH Hà Linh) cho biết, mặc dù đã đến Trung Quốc ngày 25/9 nhưng đến sáng ngày 27/9, qua điện thoại của bà Hà Mỹ Châu (chị cả của bà Hà Thúy Linh - giám đốc Công ty TNHH Hà Linh) từ Trung Quốc điện về cho luật sư, hiện người nhà vẫn chưa tiếp cận được thi thể của nạn nhân Hà Thúy Linh.

“Theo lời bà Châu, ngày 28/9, cơ quan chức năng Trung Quốc mới bắt đầu tiến hành những công việc liên quan đến cái chết của bà Hà Thúy Linh. 

Đây là sự cẩn trọng của phía Trung Quốc. Hy vọng đó là một dấu hiệu tốt trong việc điều tra làm rõ nguyên nhân cái chết của nữ doanh nhân Hà Thúy Linh” - Luật sư Quý nói.

ba-linh-5376-1443436356.jpg

Bà Hà Linh có chồng là người Đài Loan, từng hợp tác mở chung công ty nhưng sau đó bà tách ra làm riêng.

Ở một góc độ khác, luật sư Quý cho biết, trước khi sang Quảng Châu (Trung Quốc), bà Hà Thúy Linh có yêu cầu ông thảo một hợp đồng tiêu thụ sản phẩm trà ô long giữa Công ty Hà Linh với một đối tác không có tên tại Trung Quốc (phần này được bỏ trống trong hợp đồng).

Sau đó, bà Linh dịch hợp đồng sang tiếng Trung Quốc rồi đưa lại toàn bộ cho luật sư Quý kiểm tra các thủ tục giấy tờ trước khi rời Đà Lạt đi TPHCM vào sáng ngày 19/9 để bay sang Quảng Châu.

Trước đó, bà Linh cũng đã có vài chuyến đi về TP HCM để bàn thảo về hợp đồng tiêu thụ sản phẩm trà ô long này với đại diện một đối tác chưa xác định rõ.

“Thấy chuyện có vẻ là lạ, tôi hỏi thì bà Linh trả lời rằng đối tác yêu cầu giữ bí mật đến giờ chót nên bà không thể cho tôi biết được. Tuy nhiên, bà Linh có nói nếu chuyến đi này thành công, hợp đồng được ký kết thì hằng tháng sẽ có nhiều lô hàng của Hà Linh được chuyển sang Trung Quốc để đối tác này tiêu thụ. 

Trước khi đi, bà Linh có chuyển sang Trung Quốc hơn 2 tấn hàng trà ô long cho một đối tác nào đó. Rồi bà Linh nói thêm để tôi yên tâm: 'Sau chuyến đi này về, tôi sẽ cho anh biết đối tác đó là ai" - Luật sư Quý cho biết.

Cũng trong ngày 27/9, chị Hà Ngọc Hương (41 tuổi, em ruột của nữ doanh nhân Hà Thúy Linh) cho biết: “Trước khi đi Quảng Châu, chị Linh có đến thăm tôi ở xã Trạm Hành (Đà Lạt) và tâm sự hơn một tiếng đồng hồ. 

Mọi khi, chị chỉ ghé ngang hỏi, nói vài câu rồi vội vàng ra xe đi lo công chuyện. Trong câu chuyện, chị có tiết lộ rằng chuyến đi Quảng Châu sắp tới, chị sẽ đàm phán với một đối tác ở bên đó về tiêu thụ sản phẩm lâu dài. 

Đối tác đó chị không tiện tiết lộ danh tính. Chi Linh còn nói rằng, đối tác này đang đề nghị chị cho họ góp vốn 20% vào công ty Hà Linh để làm ăn lâu dài”.

che1-9957-1443436357.jpg

Bà Hương, em gái bà Hà Linh, cho biết trước chuyến đi định mệnh, chị gái mình đã qua nhà và tâm sự lâu về thương vụ làm ăn.

Bà Hà Thúy Linh là Giám đốc Công ty TNHH Hà Linh (trụ sở đóng tại đường Hùng Vương, TP Đà Lạt) và là Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp trẻ Lâm Đồng. Ngày 19/9, bà Linh lên đường sang Quảng Châu để mở rộng thị trường trà ô long - sản phẩm chính của Công ty TNHH Hà Linh.

Tại Quảng Châu, sáng ngày 20/9, bà Hà Thúy Linh bị đầu độc (thuốc mê) trong một quán nước và sau đó bị đánh đập, bị cướp tài sản và đã tử vong tại một bệnh viện địa phương.

Bà Hà Thúy Linh là người có nhiều đóng góp vào việc đưa sản phẩm trà ô long trở thành sản phẩm đặc trưng thế mạnh của tỉnh Lâm Đồng và của Việt Nam. Bà cũng là người có công lớn trong việc chống chuyển giá của các doanh nghiệp FDI tại Lâm Đồng.

Bà Linh kết hôn với một người chồng Đài Loan, tên là Haiyih, sau đó mở công ty kinh doanh chè ô long vào năm 2002, do chồng làm giám đốc, còn bà là phó giám đốc. Năm 2008, Hà Thúy Linh tách khỏi HaiYih để đứng ra thành lập công ty riêng lấy tên Hà Linh, chuyên sản xuất và chế biến trà ô long cao cấp.

Theo ngoisao.net