Bản in

Thời sự

Thứ Ba, 27/10/2015 07:30

Doanh nhân vung tiền mua dâm Hoa hậu, Á hậu...phải lên án mạnh mẽ

ĐB Lê Như Tiến (Đoàn ĐBQH Quảng Trị). Ảnh: Dương ThuĐB Lê Như Tiến (Đoàn ĐBQH Quảng Trị). Ảnh: Dương Thu

Doanh nhân bao giờ cũng đi cùng với thu nhập. Họ vung tiền mua dâm hoa hậu, á hậu và người của công chúng...Tôi cho rằng xã hội phải lên án mạnh mẽ, không phải có tiền muốn làm gì cũng được!

Tin tức về doanh nhân mua dâm nhiều hơn công chức và đề xuất lập khu dịch vụ nhạy cảm, ĐBQH Lê Như Tiến (Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội - Đoàn Quảng Trị) cho rằng, doanh nhân cũng là con người, không thể làm trái với đạo đức xã hội, dù có tiền.

ĐB Lê Như Tiến đưa quan điểm về tin tức doanh nhân mua dâm nhiều hơn cán bộ công chức khiến dư luận xã hội chú ý thời gian gần đây.

Ông nói: “Doanh nhân bao giờ cũng đi cùng với thu nhập. Họ là những người có tiền và nhiều khi có tiền, họ nghĩ rằng, làm gì họ cũng có thể làm được. 

Đó cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc họ tìm đến mua dâm, nhất là các đối tượng là những người đẹp có danh hiệu như Á hậu, người mẫu, Hoa hậu, hoặc thậm chí là giới văn nghệ sỹ”.

“Riêng về vấn đề này, tôi cho rằng, cả xã hội cần lên án một cách mạnh mẽ. Doanh nhân là những người làm ra của cải vật chất lớn cho xã hội nhưng cũng là người dân Việt Nam. 

Đã là người Việt Nam thì phải chịu quy định của pháp luật Việt Nam và không thể vượt quá ngưỡng quy định được. Vì vậy, doanh nhân cũng phải chịu sự kiểm soát của xã hội, chịu những giá trị đạo đức, không được cho phép mình đi ngoài những giá trị đạo đức xã hội” -ĐB Lê Như Tiến nói.

Vị ĐBQH cũng cho rằng, chúng ta không chỉ quản lý những người hành nghề mại dâm mà cần quản lý cả những đối tượng mua dâm.

“Trong luật của chúng ta không thừa nhận mại dâm là một nghề và cũng không cho phép. Nhưng ở Việt Nam hiện nay, hình như chúng ta càng cấm thì hoạt động mại dâm lại càng bùng lên. Cho nên, tôi nghĩ rằng cũng cần phải có những giải pháp nhất định” - ĐB Lê Như Tiến đưa quan điểm.

Ông cũng đặt câu hỏi: “Nếu lập khu dịch vụ nhạy cảm thì vô hình trung chúng ta thừa nhận mại dâm. Nhưng nếu không thừa nhận liệu nó có biến mất hay lại vẫn tồn tại và diễn biến phức tạp hơn? 

Nhiều ý kiến cho rằng, nếu dùng giải pháp mềm như một số nước đã làm, lập khu hoạt động dịch vụ nhạy cảm còn hơn là việc phụ nữ Việt Nam chạy sang các nước khác để hành nghề. 

Như thế, chúng ta càng không quản lý được. Tuy nhiên, UBND và chính quyền TPHCM cần nghiên cứu kỹ tìm ra những những giải pháp hợp lý, hiệu quả”.

Trước lo ngại của dư luận xã hội khi có thể phát sinh những vấn đề pháp lý đáng lo ngại khi lập khu dịch vụ nhạy cảm, ĐB Lê Như Tiến nói: 

“Tôi thấy, về mặt pháp lý sẽ phát sinh nhiều vấn đề bởi như thế có nghĩa là chúng ta đã thừa nhận mại dâm nên mới đưa vào. Nhưng nếu không có một giải pháp nào cả, cứ để thả lỏng, mại dâm khắp các gốc cây đường phố thì còn tác hại hơn. Thà rằng, chúng ta thừa nhận”.

“Chúng tôi cũng đang cân nhắc vấn đề này và chưa có tiếng nói ủng hộ hay không ủng hộ. Nhưng nếu địa phương nào có những giải pháp mà thấy tốt hơn thì trình các cơ quan thẩm quyền xem xét. Nếu như đã có khu nhạy cảm phải đi đôi với với lý chặt chẽ, còn buông lỏng sẽ không có hiệu quả” - ĐB Lê Như Tiến khẳng định.

Nếu ý tưởng lập khu dịch vụ nhạy cảm thành hiện thực, điều gì có thể đảm bảo được những nơi khác ngoài khu vực dịch vụ nhạy cảm không tồn tại hoạt động mại dâm? Đây là một câu hỏi lớn để cơ quan chức năng xem xét và nghiên cứu kỹ lưỡng ý tưởng này.

Trước đó, sáng 23/10, tại Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện chương trình phòng chống mại dâm giai đoạn 2011-2015, ông Lê Văn Quý -Chi cục phó Phòng chống tệ nạn xã hội TPHCM nêu ý kiến cần quy hoạch khu vực dịch vụ nhạy cảm ở một số tỉnh thành. Nơi thí điểm là địa phương trọng điểm về tình hình mại dâm, như TPHCM, Hà Nội, Hải Phòng, Nam Định...

Trước đề xuất này, đại diện các tỉnh thành như Nam Định, Hà Nội đều cho rằng cần thận trọng, nghiên cứu kỹ.

Theo Dương Thu
nguoiduatin.vn