Bản in

Thời sự

Thứ Năm, 23/8/2018 15:48

Đoàn Việt Nam xuất quân tham dự kỳ thi tay nghề ASEAN lần thứ XII

Thứ trưởng Lê Quân giao nhiệm vụ cho đoàn tham dự Kỳ thi tay nghề ASEAN lần thứ 12 tại Thái LanThứ trưởng Lê Quân giao nhiệm vụ cho đoàn tham dự Kỳ thi tay nghề ASEAN lần thứ 12 tại Thái Lan

GD&TĐ - Sáng nay (23/8/2018), Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã tổ chức Lễ xuất quân Đoàn Việt Nam tham dự Kỳ thi tay nghề ASEAN lần thứ XII năm 2018 tại Thái Lan. Tham dự buổi Lễ có Thứ trưởng Lê Quân; ông Nguyễn Hồng Minh – Tổng Cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp; ông Trương Anh Dũng – Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Trưởng Đoàn; bà Nguyễn Thị Hằng – Nguyên Bộ trưởng Bộ LĐ-TBXH, Chủ tịch Hiệp hội Dạy nghề và Nghề công tác xã hội Việt Nam cùng đại diện một số đơn vị, các chuyên gia kỹ thuật và các em thí sinh tham dự Kỳ thi.

Với thông điệp của Kỳ thi: “ASEAN Skills, Crafting the Future” – “Kỹ năng nghề ASEAN, Kiến tạo tương lai”. Đoàn Việt Nam đăng ký dự thi tay nghề ASEAN lần thứ 12 năm 2018 ở 26 nghề với. Công tác huấn luyện bắt đầu từ ngày 18/6/2018 (huấn luyện 72 thí sinh), được chia làm 02 giai đoạn. Giai đoạn một kết thúc ngày 09/7/2018, đã tổ chức kiểm tra sát hạch, lựa chọn được 52 thí sinh tiếp tục tham gia huấn luyện giai đoạn hai để tham dự thi tay nghề ASEAN lần thứ XII. Giai đoạn hai, thí sinh được huấn luyện chuyên sâu và thi thử theo đề và rèn luyện bản lĩnh thi đấu. Công tác huấn luyện kết thúc vào ngày 24/8/2018.

Có 88 chuyên gia, hình thành nhóm theo nghề, huấn luyện thí sinh ngay từ đầu. Các chuyên gia là những người có chuyên môn giỏi, nhiệt huyết, kinh nghiệm từ các cơ sở dạy nghề, các doanh nghiệp có uy tín trên cả nước. Có nhiều chuyên gia đã từng huấn luyện đội tuyển Việt Nam tham dự các Kỳ thi tay nghề ASEAN và thế giới trước đây.

Công tác huấn luyện thực hiện theo kế hoạch với từng nghề theo yêu cầu của đề thi tay nghề ASEAN tại 13 trường có chuyên gia giỏi, trang thiết bị đáp ứng yêu cầu. Trong quá trình huấn luyện có sự tham gia của doanh nghiệp để rèn luyện kỹ năng, cường độ lao động, bản lĩnh thực hiện bài thi. Phát huy kinh nghiệm huấn luyện có hiệu quả trước đây, đoàn Việt Nam phấn đấu các nghề đã tham gia các Kỳ thi tay nghề ASEAN trước đây đạt Huy chương Vàng, các nghề mới tham gia có huy chương, kết quả chung phấn đấu xếp toàn Đoàn trong tốp đầu các nước tham dự.

Phát biểu giao nhiệm vụ, thay mặt Lãnh đạo Bộ LĐ-TBXH, Thứ trưởng Lê Quân chúc Đoàn dự thi đạt kết quả cao nhất, vượt mục tiêu đề ra, xuất sắc thắng lợi trở về.

“Đúng như mục tiêu và thông điệp của cuộc thi nhằm hướng đến một xã hội phát triển kỹ năng, có kỹ năng là có tương lai nghề nghiệp. Điều đó là hết sức đúng đắn. Trước có thông tin một số trường đại học của Mỹ đã bỏ xét đầu vào dựa vào một số tiêu chí học lực. Gần đây một số tập đoàn lớn như Google cũng đã bỏ tiêu chí bằng cấp trong vấn đề tuyển dụng. Xu hướng thế giới sắp tới cũng như xã hội Việt Nam đó là xã hội của kỹ năng. Khi có kỹ năng sẽ có nghề nghiệp và tương lai tốt, sẽ nắm bắt được kỹ năng mới và thích ứng với biến động mà cuộc sống ngày càng đặt ra” – Thứ trưởng Lê Quân nhấn mạnh.

Kỳ thi tay nghề ASEAN lần thứ XII diễn ra từ ngày 26/8/2018 đến ngày 05/9/2018 tại Trung tâm Hội nghị và triển lãm IMPACT, Muang Thong Thani, tỉnh Nonthaburi, Thái Lan. Kỳ thi thu hút 337 thí sinh đến từ 10 quốc gia tranh tài ở 26 nghề (24 nghề chính thức và 02 nghề trình diễn)

Anh Quang

Tin tiêu điểm