Bản in

Thời sự

Thứ Năm, 9/3/2017 01:07

Đồ thời trang ế ẩm vì… thời tiết

Đồ thời trang ế ẩm vì… thời tiết

GD&TĐ - Mặc dù đã treo biển giảm giá (sale) 50%, thậm chí 70% nhưng do mùa đông năm nay khí hậu không lạnh khiến doanh thu các shop thời trang sụt giảm mạnh. 

Hiện nhiều cửa hàng trên địa bàn Hà Nội đang phải bán tống, bán tháo, trả mặt bằng, tìm hướng đầu tư khác vì rơi vào tình trạng ế ẩm trong nhiều tháng qua.

“Đóng băng” vì… trời nóng

Còn hơn 2 tháng nữa mới tới mùa hè, song thời tiết Hà Nội đã có nhiều ngày nóng tới 25 - 27 độ C. Đa phần khách đều có nhu cầu chọn hàng xuân hè, song do không lường được sự thất thường của thời tiết nên doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh không xoay xở kịp.

Bởi tuy đã gần hết mùa đông nhưng họ vẫn chưa tung ra được nhiều mẫu mã mới, trong khi hàng tồn không đủ size, nên nhân viên và chủ cửa hàng đành ngậm ngùi nhìn khách vào rồi lại ngán ngẩm quay đi.

Chị Hoàng Thu Yên – Chủ shop thời trang trên đường Cầu Giấy (quận Cầu Giấy) - cho biết: Chưa năm nào chị thấy đồ đông ế ẩm như năm nay. Mọi năm, vào vụ đông tháng 11, 12, cửa hàng của chị nườm nượp khách ra khách vào. Ấy vậy năm nay ngồi chơi dài, có hôm cả ngày chẳng có lấy một khách nào vào hỏi han.

“Để “hút khách” sau Tết, nhất là thời điểm giao mùa như hiện nay, các cửa hàng tôi đã liên tục treo biển sale, lì xì đầu năm, khuyến mại kiểu mua 2 tặng 1, hay gây chú ý bằng những bảng biển “đồng giá 49k, 99k”, “xả hàng thu đông lần cuối”..., nhưng vẫn không ăn thua” – Chị Yên nói.

Có thể nói, mùa đông năm nay đang trở thành vụ làm ăn thất bại với nhiều cửa hàng, shop thời trang. Anh Nguyễn Văn Quyết - Chủ shop thời trang có tiếng trên đường Láng Hạ (Ba Đình, Hà Nội) cho hay:

“Kể cả áp Tết, doanh thu cũng giảm thấy rõ, chỉ được chừng 200 triệu đồng, trong khi cùng kỳ năm ngoái là 500 triệu đồng/tháng. Chính vì thế, ra Tết bên mình phải gom hàng mùa đông lại và xả 50 - 60% để thu hồi vốn, được đồng nào hay đồng ấy, đồng thời tung hàng mùa hè ra để bán”.

Dạo quanh một vòng các tuyến phố thời trang như: Kim Liên, Chùa Bộc, Cầu Giấy, Láng Hạ, Thái Hà..., khắp nơi la liệt biển sale 30 - 50%, thậm chí 70%.

Tuy nhiên, theo quan sát của chúng tôi tại nhiều nơi, hàng giảm giá sâu hầu hết là hàng tồn từ nhiều năm trước hoặc hàng lỗi, hàng thiếu size, còn lại vẫn giữ nguyên giá hoặc chỉ giảm 5 - 10%.

Một số biển gây sốc kiểu “giảm giá hàng đông, chỉ từ 49k, 99k...”, nhưng khi vào cửa hàng được nhân viên chỉ mấy chiếc áo, quần thiếu size... khiến không ít người phải thất vọng mà bỏ đi.

Giảm giá sâu nhưng vẫn ế

Qua tìm hiểu của chúng tôi, với các hãng thời trang lớn có cả chuỗi cửa hàng thì có thể bù đắp giữa các điểm bán hay giữa thời điểm bán chạy với thời điểm ế ẩm giao mùa.

Tuy nhiên, với những cửa hàng nhỏ lẻ, chưa xây dựng được thương hiệu thì khó khăn lại càng chồng khó khăn. Như một cửa hàng thời trang trên đường Huỳnh Thúc Kháng (Đống Đa, Hà Nội) hiện họ đang phải giảm 50 - 60% giá bán để thanh lý toàn bộ sản phẩm, trả cửa hàng.

Chị Nguyễn Thị Thu Na - Chủ cửa hàng - cho biết: Chỉ riêng chi phí mặt bằng, mỗi tháng chị phải trả 30 triệu đồng, chưa kể lương nhân viên, điện, nước...

Vậy mà từ sau Tết đến nay, doanh thu cửa hàng chị chỉ được 1 – 1,5 triệu đồng/ngày, ngày nào khá khẩm nhất cũng chỉ được 2,5 triệu đồng (cả vốn và lời), cộng lại cả tháng được khoảng 35 triệu đồng.

Khoản doanh thu này không đủ chi phí thuê cửa hàng với nhân viên chứ chưa nói gì đến gốc với lãi. “Lỗ triền miên nhiều tháng qua nên tôi đành phải thanh lý nhanh để trả lại cửa hàng, dồn tiền đầu tư sang hướng khác thôi” – Chị Na nói.

Không riêng các cửa hàng nhỏ lẻ mà ngay cả các thương hiệu thời trang có tiếng tại Hà Nội như: GenViet, The Blue, Mazano... hiện doanh thu từ trước Tết đến nay cũng sụt giảm gần một nửa so với cùng kỳ năm ngoái.

Một nhân viên bán hàng shop thời trang GenViet trên đường Chùa Bộc cho biết: “Bên mình hàng đông có áo măng tô bán tốt nhưng năm nay do thời tiết không lạnh nên còn tồn khá nhiều, đang sale tới 60% mà vẫn không có khách mua nên doanh thu đã giảm tới 40% so với năm ngoái”.

Tương tự như shop Men trên đường Láng Hạ cũng đang treo biển thanh lý để trả cửa hàng. Chị Nguyễn Thu Lan - nhân viên bán hàng cho biết:

Năm ngoái Tết ra còn có những đợt lạnh nên hàng đông vẫn bán túc tắc, doanh thu 20 - 25 triệu đồng/ngày. Còn năm nay sức mua yếu hơn hẳn, chỉ được 4 - 5 triệu đồng/ngày.

Chị Lan than thở: “Hàng đông còn tồn nhiều quá mà để năm sau lại lỗi mốt nên cửa hàng đành phải thanh lý. Dù giảm giá tới 50% nhưng trời ấm như thế này thì làm gì có ai mua”...

Quần áo đông năm nay mẫu mã đa dạng, giá cả hợp lý, không tăng so với năm trước nhưng các cửa hàng thời trang vẫn khá vắng khách.                                                                                                                                                                                                             Do trời nắng nóng nên nhiều cửa hàng đã phải giảm giá sâu từ 50 - 70%, nhưng do mùa đông không lạnh nên không mấy ai nghĩ đến chuyện mua sắm quần áo, do vậy các cửa hàng buôn bán, kinh doanh thời trang đang lâm vào cảnh ế ẩm, đìu hiu.

Nam Khánh