Bản in

Thời sự

Thứ Năm, 20/12/2018 08:00

Dịp Tết dương lịch: Hà Nội sẵn sàng cho nhu cầu đi lại của người dân

Bến xe Mỹ Đình sẵn sàng với các phương án vận chuyển hành kháchBến xe Mỹ Đình sẵn sàng với các phương án vận chuyển hành khách

GD&TĐ - Theo dự kiến của lực lượng chức năng, kỳ nghỉ lễ Tết Dương lịch 2019, lượng hành khách đi lại qua các bến xe trên địa bàn Hà Nội có thể tăng gấp đôi so với ngày thường nên công tác chuẩn bị, tổ chức và hướng dẫn được đặc biệt coi trọng, nhất là trong những ngày cao điểm.
 

Kế hoạch sẵn sàng

Ông Nguyễn Anh Toàn - Giám đốc Công ty Cổ phần Bến xe Hà Nội - cho biết, Tết Dương lịch năm nay cán bộ, công chức, viên chức người lao động sẽ được nghỉ 4 ngày (từ 29/12/2018 đến hết 1/1/2019). Đây là dịp nghỉ dài ngày nên dự kiến số lượng lớn người dân, học sinh, sinh viên… sẽ đi du lịch hoặc về thăm gia đình, người thân.

Theo ông Toàn, số lượng hành khách dự kiến sẽ tăng từ 50 - 100% so với ngày thường. Ngày cao điểm sẽ vào chiều thứ 6 (28/12) và sáng thứ 7 (29/12). Trên cơ sở đó Công ty Cổ phần Bến xe Hà Nội chỉ đạo Ban Quản lý các bến xe triển khai nhiều phương án tăng cường xe, tuyến cũng như phối hợp với các lực lượng khác bảo đảm an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, phòng chống cháy nổ…

Ông Lý Trường Sơn - Giám đốc Bến xe Mỹ Đình - cho biết, dịp này, một số tuyến dự kiến có lượng khách tăng mạnh như: Phú Thọ, Quảng Ninh, Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, Điện Biên, Lai Châu… Vì vậy, bến xe yêu cầu 100% cán bộ công nhân viên đi làm vào ngày cao điểm. “Bến đã có chương trình phối hợp giữa lực lượng bảo vệ với cơ quan chức năng, trạm y tế, trung tâm vệ sinh môi trường để luôn bảo đảm an ninh, giữ cho bến sạch sẽ, tránh tình trạng đọng ứ rác thải, cống thoát nước” - ông Sơn nói, đồng thời nhấn mạnh: Bến luôn chuẩn bị ứng phó với mọi tình huống để phục vụ người dân được tốt nhất.

Ban Quản lý Bến xe Gia Lâm cũng dự tính khách sẽ tăng từ 1,5 - 2,5 lần so với ngày thường. Do vậy, bến phải huy động các đơn vị vận tải chạy trên tuyến cam kết hoạt động đủ chuyến lượt, ngoài ra một số tuyến tăng cường trong đợt cao điểm như: Hải Phòng (20 chuyến/ngày), Quảng Ninh (15 chuyến/ngày), Bắc Giang (30 chuyến/ngày), Thái Bình (35 chuyến/ngày)…. “Bến phối hợp với các đơn vị chức năng có phương án tổ chức giao thông, kịp thời tăng cường để giải tỏa hành khách trong ngày cao điểm. Hướng dẫn và ưu tiên xếp khách cho các đối tượng như người già, trẻ em, phụ nữ có thai, người tàn tật. Phát hiện, ngăn chặn các biểu hiện của lái xe, nhân viên phục vụ thu tiền của khách cao hơn giá vé, chở quá trọng tải cho phép…” – ông Nguyễn Đức Vui, Giám đốc Bến xe Gia Lâm khẳng định.

Bảo đảm trật tự ATGT

Nhằm bảo đảm trật tự ATGT, phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân dịp Tết Dương lịch 2019, ông Nguyễn Quang Lượng - Đội trưởng Đội Thanh tra giao thông vận tải đường bộ, Sở Giao thông - Vận tải Hà Nội cho biết, bên cạnh công tác tuyên truyền Đội đã xây dựng kế hoạch, tổ chức ra quân, tiến hành kiểm tra xử lý các trường hợp vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ.

“Chúng tôi phối hợp chặt chẽ với các lực lượng như: Công an các quận, Đội CSGT, Công an phường quanh các bến xe Giáp Bát, Mỹ Đình, Gia Lâm, Yên Nghĩa, Nước Ngầm và các đơn vị có liên quan thực hiện phân luồng, không để các phương tiện đi chậm, mở cửa đón khách sai quy định, bảo đảm giao thông thông thoáng, không để ùn tắc cục bộ…” - ông Lượng nhấn mạnh.

Để việc đi lại của người dân được an toàn, thuận tiện, Trung tá Đỗ Trọng Tuân - Phó Đội trưởng Đội CSGT số 14 (Phòng CSGT Công an Hà Nội) khuyến cáo: “Người dân nên vào bến xe mua vé đi xe; không nên bắt xe dọc đường để được phục vụ và bảo đảm quyền lợi vận chuyển, và an ninh trật tự, vệ sinh bến bãi. Bên cạnh đó, người dân khi tham gia giao thông cần chấp hành đúng Luật Giao thông đường bộ, không uống rượu bia, đi đúng làn đường, phần đường, chấp hành tốt chỉ dẫn của lực lượng chức năng, không phóng nhanh vượt ẩu để dịp nghỉ lễ Tết Dương lịch năm nay diễn ra an toàn…”.

Đăng Chung

Tin tiêu điểm