Bản in

Thời sự

Thứ Hai, 29/6/2015 21:41

Điều tra việc “hóa chất lạ” gây hằn lún vệt bánh xe tại Quốc lộ 1A

Không thay đổi cam kết “bảo hành mặt đường 5 năm không hằn lún vệt bánh xe” là khẳng định của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Tập đoàn Sơn Hải với phóng viên TTXVN vào ngày hôm nay (29/6) trước sự việc mới đây xuất hiện “hóa chất lạ” làm hư hỏng một vài điểm trên đoạn đường Quốc lộ 1A đoạn qua tỉnh Quảng Bình mà đơn vị đã thi công.
(Ảnh minh họa: Phan Quân/TTXVN)
Theo ông Nguyễn Viết Hải, Tổng giám đốc công ty Sơn Hải, việc “bảo hành mặt đường 5 năm không hằn lún vệt bánh xe” là cam kết mang tính pháp lý của đơn vị với Bộ Giao thông Vận tải nên không có gì thay đổi. Còn việc đối tượng phá hoại công trình sớm muộn sẽ bị cơ quan chức năng tìm ra để trừng trị trước pháp luật.

Vụ xuất hiện “hóa chất lạ” xảy ra vào ngày 24/6 vừa qua khi công ty Sơn Hải phát hiện đoạn Quốc lộ 1A qua tỉnh Quảng Bình do đơn vị thi công thuộc gói thầu số 10 và 14 có một số điểm bị hư hỏng lớp bêtông nhựa.

Qua kiểm tra, phát hiện việc hư hỏng bêtông nhựa này là do có “hóa chất lạ” làm hủy hoại độ kết dính của nhựa đường và đá. Sự việc sau đó đã được công ty Sơn Hải báo cáo các cơ quan chức năng.

Hiện nay, sự xuất hiện “hóa chất lạ” phá hoại mặt đường Quốc lộ 1A qua tỉnh Quảng Bình do công ty Sơn Hải thi công đã được các cơ quan chức năng tại địa phương tích cực vào cuộc điều tra, làm rõ.

Trong đó, Sở Giao thông Vận tải tỉnh Quảng Bình đã có văn bản báo cáo sự việc với Bộ Giao thông Vận tải; Công an huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình cũng đã vào cuộc điều tra và lấy mẫu gửi Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an nhằm xác định đúng loại hóa chất đã gây hư hỏng mặt đường như đã nêu ở trên; công ty Sơn Hải cũng đã quyết định “treo thưởng” 50 triệu đồng cho những ai có thông tin tốt để hỗ trợ công tác điều tra của cơ quan chức năng nhằm sớm tìm ra thủ phạm…

Trước đó, vào ngày 14/7/2014, công ty Sơn Hải đã có Văn bản số 306/CV-TĐSH gửi Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải về cam kết bảo hành mặt đường Quốc lộ 1A do đơn vị nâng cấp và mở rộng 5 năm không hằn lún vệt bánh xe.

Một tháng sau đó, đơn vị cũng đã cắm trên tuyến đường đang thi công thuộc gói thầu 10 và 14 này nhiều biển hiệu “Đoạn đường đăng ký với chất lượng cao nhất, mỹ thuật đẹp nhất, bảo hành 5 năm không hằn lún vệt bánh xe” để người dân giám sát. Việc cam kết này của công ty Sơn Hải được nhiều người đồng tình và gọi là “xưa nay chưa từng có.”

Đây cũng là đoạn đường được cho là thi công đẹp nhất, với mặt đường mịn và bằng phẳng nhất trong Dự án mở rộng và nâng cấp Quốc lộ 1A đoạn qua tỉnh Quảng Bình.

Theo Vietnam+