Bản in

Thời sự

Thứ Năm, 22/10/2015 01:00

Điều ít biết về một công dân Thủ đô ưu tú năm 2015

Gia đình doanh nhân Vũ Văn Tiền.Gia đình doanh nhân Vũ Văn Tiền.

Tôi may mắn được ở ngôi nhà vườn gần khu tâm linh nổi tiếng của Thủ đô Hà Nội, nơi có Hội Gióng ở đền Sóc và đền Phù Đổng được công nhận là di sản văn hóa thế giới, nơi phát tích Phù Đổng Thiên Vương, có chùa Non với bức tượng Phật bằng đồng lớn nhất Đông Nam Á…

Gần đây tôi mới biết có một doanh nhân đã bỏ nhiều công sức, đóng góp hơn 20 tỷ đồng cho việc trùng tu, tôn tạo, xây mới khu tâm linh này. 

Đó là doanh nhân Vũ Văn Tiền – người vừa được vinh danh là một trong 10 công dân Thủ đô ưu tú tiêu biểu năm 2015. Trong số 10 người, duy nhất ông là doanh nhân.

Nhiều năm qua, doanh nhân Vũ Văn Tiền ở cạnh nhà tôi thuộc khu Ô Chợ Dừa (quận Đống Đa, Hà Nội).

Mỗi lần tôi qua nhà ông Tiền hay ông qua nhà tôi chơi, chúng tôi trò chuyện nhiều điều. Ấy vậy mà ít khi ông nói cho tôi hay những việc ông đã làm cho Hà Nội. Tôi thấy ông hiền lành, nhỏ nhẹ, sống nhân ái, biết sẻ chia.

Ông lãnh đạo Cty Cổ phần Xuất nhập khẩu tổng hợp Hà Nội (Geleximco), có vốn điều lệ 6.000 tỷ đồng, hơn 8.000 cán bộ, công nhân viên, đầu tư nhiều lĩnh vực trên địa bàn cả nước.

Trả lời câu hỏi về bí quyết thành công, ông Tiền mượn câu nói của một doanh nhân nổi tiếng người Anh: “Luôn đặt con người ở vị trí số 1, tôn trọng nhân viên chính là chìa khóa thành công của những nhà quản lý”. 

“Chúng tôi luôn lấy sản xuất làm gốc, mặc dù làm công nghiệp cần đầu tư dài hạn, không sinh lãi nhanh, nhưng đấy mới là hình thức đầu tư bền vững…” - Doanh nhân Vũ Văn Tiền chia sẻ với báo chí.

Từ hình ảnh em bé đói sữa

Ông có ba người con đều học hành chăm chỉ, hai cô gái lớn đang du học nước ngoài. Vợ ông, bà Nguyễn Thị Quỳnh Mai, tốt nghiệp Đại học Y Hà Nội, hiện cũng là doanh nhân.

Sinh ra ở vùng quê Thái Bình đất chật người đông, sau khi tốt nghiệp Học viện Kỹ thuật quân sự, Vũ Văn Tiền khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng. 

Có lần ông tâm sự với tôi: “Lúc nhà em mới có thai cháu đầu, hoàn cảnh khó khăn lắm. Một lần qua nhà bạn chơi, thấy đứa con nhỏ của bạn khóc khản cả tiếng vì đói sữa, em giật mình, lòng thắt lại. 

Em tự nhủ rằng, mình phải cố gắng làm việc để thoát khỏi cái nghèo, để con mình cũng như những đứa trẻ mới sinh có sữa uống, có cơm ăn, được học hành đến nơi, đến chốn… Đó là động cơ thúc đẩy em làm giàu…”.

Nhiều năm qua, vợ chồng doanh nhân Vũ Văn Tiền tri ân quê hương, giúp đỡ, chia sẻ với người nghèo… Ông đã bỏ ra gần 30 tỷ đồng xây dựng khu tưởng niệm Nguyễn Công Trứ, tại quê hương ông ở huyện Tiền Hải (Thái Bình). 

Khu doanh điền sứ mang tên một nhà thơ, một người có công khai khẩn vùng đất ven biển Thái Bình không chỉ là nơi thờ phụng vị anh hùng có công với nước mà còn là lá phổi xanh, nơi vui chơi giải trí cho những người dân nghèo…

Thời gian qua, ông chủ Geleximco còn tài trợ dao mổ, máy siêu âm, cải tạo cơ sở vật chất cho Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) với số tiền gần chục tỷ đồng; ủng hộ hàng trăm triệu đồng cho người dân quận Hoàng Mai phòng chống ngập úng, chung tay xây dựng, cải tạo môi trường ao cá Bác Hồ quận Hai Bà Trưng với số tiền 25 tỷ đồng, đóng góp kinh phí tu sửa chùa Phúc Khánh, chùa Nam Đồng (Hà Nội)… Với dự án “Tôn tạo công viên văn hóa Đống Đa - di tích gò Đống Đa”, ông đã bỏ ra 42 tỷ đồng…

Theo tienphong.vn