Bản in

Thời sự

Thứ Hai, 15/8/2016 09:07

Điêu đứng vì hàng loạt chủ 'hụi ma' ở miền Tây vỡ nợ

Mặc dù biết trước chơi hụi tiềm ẩn nhiều rủi ro, thế nhưng do sự cả tin và muốn nhanh có lời, nhiều người ở miền Tây đã nhắm mắt, ném tiền tỷ vào những đường dây “hụi ma”. Đến khi chủ hụi tuyên bố vỡ nợ, bỏ trốn, nhiều người lâm cảnh “sống dở, chết dở”.

Lừa từ bà con, anh em

Dieu dung vi hang loat chu 'hui ma' o mien Tay vo no - Anh 1

Bị giật hụi, không có tiền chữa trị khiến đôi mắt của bà Nguyễn Thị Búp không còn thấy đường. Ảnh: Chúc Ly

Tại tỉnh Hậu Giang, vụ vỡ hụi với tổng số tiền hơn 50 tỷ đồng xảy ra ở phường Thuận An, thị xã Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang cũng đã làm cho gần 30 hụi viên bàng hoàng. Theo cơ quan điều tra, dây hụi trên do bà Nguyễn Thị Thu Nhung làm chủ.

Liên tiếp thời gian gần đây, hàng loạt chủ hụi “ma” ở miền Tây vỡ nợ khiến cho hụi viên khắp nơi xôn xao, rúng động.

Bà Trần Thị Hiểu ở thị trấn Trần Đề, huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng cho biết: Ngày 8.8 vừa qua, bà và một số người dân khác đại diện cho 25 người chơi hụi tiếp tục tìm đến ngành chức năng địa phương để tố cáo hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của bà Nguyễn Thị Quyết (ấp Cảng, thị trấn Trần Đề).

Trong đơn tố cáo, bà Hiểu cho biết, bà Quyết là chủ hụi lớn ở địa phương, sau khi tạo được lòng tin của nhiều người, bà Quyết đã lừa đảo, chiếm đoạt số tiền lên đến hơn 9 tỷ đồng. Cụ thể là bà Quyết đã bán 1 chân hụi cho nhiều người, tự ý hốt hụi của hụi viên, kê khống danh sách, không giao tiền đến ngày mãn hụi…

Dieu dung vi hang loat chu 'hui ma' o mien Tay vo no - Anh 2

Đơn thư của các hụi viên ở thị trấn Trần Đề, huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng gửi đến các cơ quan chức năng. Ảnh: Huỳnh Xây

Trong số những hụi viên là nạn nhân còn có bà Dương Thị Bông là chị em bạn dì ruột với bà Quyết. Bà Bông tham gia 12 chân thuộc 6 dây hụi (1 người có thể tham gia nhiều chân trong 1 dây hụi) thế nhưng chủ hụi là bà Quyết đã tự ý hốt hụi của bà Bông, chiếm đoạt hơn 1,1 tỷ đồng, đến khi bị bà Bông phát hiện thì bà Quyết mới làm giấy vay nợ.

Cũng theo bà Hiểu, phần lớn cuộc sống hụi viên là nạn nhân trong những dây hụi của bà Quyết đều còn rất khó khăn. “Họ tích góp qua nhiều năm chơi hụi vì muốn có tiền cải thiện cuộc sống nhưng không ngờ bà chủ hụi lại lừa đảo, lấy tiền được làm từ mồ hôi nước mắt của người khác để tiêu xài” – bà Hồng – một hụi viên nước mắt lưng tròng nói với phóng viên.

Suốt mấy ngày qua, nhiều hộ dân tại xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau cũng đang đứng ngồi không yên vì chủ hụi là vợ chồng Đinh Trung Trường - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy xã Đất Mũi và vợ là bà Hứa Kim Liên đã bỏ trốn khỏi địa phương.

Ông Lê Ngọc - công an viên phụ trách ấp Khai Long cho hay, thống kê ban đầu, toàn ấp Khai Long có khoảng 100 người bị vợ chồng ông Trường giật hụi. Cụ thể, người bị giật ít thì vài triệu đồng, bị giật nhiều lên đến hàng trăm triệu đồng. “Cộng sơ qua, riêng trong ấp Khai Long, số người thiệt hại do bị vợ chồng ông Trường giật hụi đã trên 5 tỷ đồng” – ông Ngọc nói.

Còn theo ông Nguyễn Văn Nhi – Trưởng ấp Khai Long, nếu tính cả những hộ chưa trình báo, kê khai thì vợ chồng ông Trường giật hụi cỡ 6 tỷ đồng. Ông Nhi nói, đây là vụ vỡ hụi lớn nhất trên địa bàn từ trước tới nay.

Theo các nạn nhân, lúc đầu việc mở hụi của vợ chồng ông Trường là theo hình thức hùn vốn hỗ trợ nhau. Cụ thể, khi người nào cần tiền như mua giống thả tôm, gia đình gặp khó khăn thì hốt hụi; còn gia đình nào có tiền nhàn rỗi thì đóng hụi, tùy theo hụi ngày, tuần hay tháng để góp tiền và phần chênh lệch xem như lãi được hưởng. Theo luật bất thành văn, của những người chơi hụi, chủ hụi hiển nhiên được 1 chân hụi mà không phải bỏ tiền ra đóng hụi. Chủ hụi chỉ bỏ công đi gom tiền của các tay em và giao đúng hẹn cho người hốt.

Tuy nhiên, sau một thời gian chung chi sòng phẳng để tạo lòng tin, vợ ông Trường đã “hạ cú chót” và bỏ trốn. Theo cơ quan chức năng, thủ đoạn của vợ chồng ông Trường là mở nhiều dây hụi, nâng khống số hụi viên lên (hụi ma – PV) để tự mình hốt hụi mà không cho người khác hốt.

Khi có thông tin vợ chồng ông Trường sắp vỡ hụi (giữa tháng 5.2016) thì nhiều hụi viên được ông Trường chủ động mời tới nhà, trình bày hoàn cảnh và hứa tới cuối tháng sẽ trả tiền cho hụi viên. Nhiều hụi viên đã thông cảm và cho gia hạn. Thế nhưng tới ngày đó, khi mọi người tới nhà thì không ai có thể liên lạc được với vợ chồng ông Trường. Cả hai vợ chồng ông này tắt điện thoại, bỏ trốn khỏi địa phương để lại nhà cửa trống trơn. Tới giờ, vợ chồng ông này vẫn bặt vô âm tín.

Trao đổi với chúng tôi, ông Võ Công Trường – Chủ tịch UBND xã Đất Mũi xác nhận: Ông Trường và vợ đã trốn khỏi địa phương sau vụ vỡ hụi và đến nay vẫn chưa thấy tung tích gì. “Công an huyện Ngọc Hiển đang thụ lý điều tra, xử lý theo quy định. Vụ việc đang khiến nhiều người dân tại địa phương rất hoang mang vì ông Đinh Trung Trường còn là cán bộ chủ chốt của xã” – ông Võ Công Trường nói. Báo cáo của Công an huyện Ngọc Hiển cho thấy, tại địa phương có trên 70 hộ dân là nạn nhân đường dây hụi của vợ ông Trường với số tiền trên 4,6 tỷ đồng, còn tính luôn những người chưa kê khai thì khoảng 6 tỷ đồng.

… tới người tàn tật

Nhiều người dân nghèo tại ấp 4B, xã Tân Hòa, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang cũng đang ăn ngủ không yên vì bị ông Trần Văn Cậy giật tiền hụi với số tiền lên đến cả chục tỷ đồng.

Ông Trần Văn Tươi – Trưởng ấp 4B nói với phóng viên NTNN: Có khoảng 150 người bị ông Cậy giật tiền hụi. Ở địa phương cũng đã từng có nhiều vụ giật hụi nhưng vụ này là lớn nhất từ trước đến nay với số tiền hơn 10 tỷ đồng.

Theo nhiều hụi viên cho biết: Từ năm 2013-2015, ông Cậy lập ra trên 60 chân hụi (từ 500.000 đồng đến 5 triệu đồng/chân), sau một thời gian chung chi sòng phẳng, đến đầu năm 2015, ông Cậy bắt đầu khất tiền hụi của hụi viên, tuyên bố vỡ hụi và trốn khỏi nơi cư trú sau khi có nhiều người tìm đến nhà đòi tiền.

Ông Ngô Hoàng Dũng, ấp 1B thông tin, gia đình ông không có ruộng đất, cuộc sống hàng ngày nhờ vào việc mua bán hàng bông, đi làm thuê với mong muốn tích góp tiền của để mua đất sản xuất.

“Tôi tham gia 4 chân hụi (500.000 đồng/chân). Vốn liếng của gia đình có được đều đổ vào đây. Tháng 2.2015, nghe tin ông Cậy tuyên bố vỡ hụi, tôi bàng hoàng không tin đó là sự thật. Tôi đã đóng trên 30 triệu đồng với 4 dây hụi trên. Cả năm qua, để lo cuộc sống gia đình, tôi cũng đã vay ngân hàng hàng chục triệu đồng” - ông Dũng cho hay.

Theo ông Dũng, ngoài việc không chi trả tiền cho các hụi viên khi đến thời gian hốt hụi, ông Cậy còn kê khống số người tham gia chơi và hốt hụi. Và điều khiến cho bà con càng phẫn nộ là trong số các hụi viên bị ông Cậy lừa thì có nhiều gia đình cuộc sống rất khó khăn, có nạn nhân là người tàn tật.

Bà Nguyễn Thị Búp ngụ ấp 4B kể lại: “Từ khi ông Cậy bỏ nhà đi tới nay, gia đình tôi rất hoang mang vì tiền dành dụm điều đổ vào các chân hụi của ông Cậy, nếu tính riêng tôi là ông ấy còn nợ khoảng hơn 30 triệu đồng, còn tính tiền nợ cả gia đình tôi là khoảng 100 triệu đồng. Gia đình tôi không có ruộng đất, con cháu hàng ngày phải đi làm thuê để kiếm sống, cuộc sống gia đình đã khó khăn nay càng chật vật. Vì thiếu tiền lo chữa trị, đôi mắt tôi tới nay cũng đã mù lòa”.

Theo tìm hiểu của phóng viên NTNN, từ khi ông Cậy bỏ nhà đi tới nay nhiều hụi viên rất hoang mang, mất ăn mất ngủ, sống trong dằn vặt và cả đay nghiến của chính người thân.

Theo Dân Việt

Tin tiêu điểm