Bản in

Thời sự

Thứ Năm, 20/12/2018 20:00

Diễn tập ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân

Các chuyên gia đang xử lý sự cố trong tình huống giả địnhCác chuyên gia đang xử lý sự cố trong tình huống giả định

GD&TĐ - Ngày 20/12, tại cảng PTSC Dung Quất (huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi), Ban Chỉ huy ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân tỉnh Quảng Ngãi tổ chức diễn tập ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân.

Tình huống là vào hồi 7 giờ ngày 20/12, công chức hải quan thuộc Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Dung Quất phối hợp với chủ hàng để kiểm tra lô hàng nhập khẩu tại Dung Quất.

Trong quá trình mở kiện hàng để kiểm tra, công chức hải quan yêu cầu chủ hàng kiểm tra chi tiết một số hàng hóa nhập khẩu và phát hiện thấy một vật thể lạ hình trụ màu vàng, quan sát thấy bên trên vật thể có gắn biểu tượng 3 cánh quạt màu đen giống với biểu tượng cảnh báo phóng xạ.

Công chức Hải quan lập tức yêu cầu những người tham gia quá trình kiểm tra hàng lùi lại để giữ khoảng cách an toàn với vật thể lạ nêu trên và tiến hành chụp ảnh khối vật thể lạ, báo cáo lãnh đạo Chi cục để thông báo tới đường dây nóng của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh.

Nhận được thông tin, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh tiến hành thu thập thông tin liên quan đến vật thể lạ nghi là nguồn phóng xạ; chuẩn bị thiết bị ghi đo bức xạ xuống hiện trường để xác minh. Tại khoảng cách 10 m, thiết bị đo bức xạ phát ra cảnh báo về mức phóng xạ cao hơn mức phòng môi trường. Ngành chuyên môn xác nhận sự cố và đánh giá báo động ở mức 2 đối với kế hoạch “ứng phó sự cố” (UPSC) cấp tỉnh.

Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh đã gọi điện báo Phó Chủ tịch UBND tỉnh; xin ý kiến khởi động kế hoạch “UPSC” cấp tỉnh và thông báo đến các cơ quan chức năng trên địa bàn, huy động lực lượng tham gia “UPSC cấp tỉnh” theo kế hoạch. Kết quả, xác định đồng vị phóng xạ là nguồn Cesi-137, nguồn phóng xạ bị phá vỡ, có nhiễm bẩn phóng xạ xung quanh khu vực bình chức nguồn và tủ đồ. Chất phóng xạ có dạng bột, màu cam, rơi vãi trong khu vực hiện trường.

Các nhân viên UPSC tiến hành đưa bình chì vào bên trong hàng rào khoanh vùng và sử dụng phương tiện thu gom nguồn phóng xạ, đưa về khu vực tập kết và di chuyển về kho lưu trữ… Quá trình UPSC được triển khai thực hiện nhanh chóng, khẩn trương, nhưng cũng rất chú trọng đến công tác bảo đảm an toàn bức xạ cho lực lượng tham gia UPSC và người dân trong khu vực bị ảnh hưởng.

Lưu Hương

Tin tiêu điểm