Bản in

Thời sự

Thứ Năm, 22/10/2015 17:39

Điểm sáng “Làng văn hóa môi trường” trên vùng đất đỏ

Điểm sáng  “Làng văn hóa môi trường” trên vùng đất đỏ

GD&TĐ - Nếu như trước đây vấn đề môi trường ở thôn Krông Ktu làm chính quyền xã Krông (TP Kon Tum) không khỏi “đau đầu” thì nay thôn Krông Ktu lại là niềm tự hào của xã khi đã “bứt phá”, vươn lên trở thành “Làng văn hóa môi trường”.

Khơi dậy văn hóa bảo vệ môi trường trong từng hộ dân

Sau cơn mưa, con đường đất đỏ dẫn vào các nhóm của thôn Krông Ktu vẫn rất sạch sẽ, thoáng mát. Anh A Pứi - Trưởng thôn Krông Ktu cho biết: 

“Những năm trước người dân cứ vứt rác bừa bãi lại thêm phân trâu, phân bò… khiến con đường bẩn lắm. Nay thì khác rồi, ý thức người dân cao hơn, nhà nào cũng có hố rác nên không còn tình trạng vứt rác bừa bãi, đường làng ngõ xóm sạch sẽ hơn nhiều”.

Đảo một vòng đến nhóm 6 (thuộc thôn Krông Ktu) chúng tôi bắt gặp vợ chồng anh A KLịt (46 tuổi) đang cuốc dọn cỏ hai bên đường. Thấy chúng tôi, anh niềm nở: “Vào mùa thu hoạch mì nên bận rộn lắm nhưng mình tranh thủ cuốc dọn để đường làng sạch sẽ hơn. Mọi người sạch mà mình dơ bẩn là không được đâu, xấu hổ lắm!”.

Nói rồi anh dẫn chúng tôi ra vườn sau nhà, chỉ vào một hố thật to, anh khoe, hố rác kia gần đầy là mình tranh thủ đào hố rác mới ngay. Bình thường những vật nhựa, nilon mình gom để sử dụng lại hoặc bán nhôm nhựa, rác dễ phân hủy mình mới đổ xuống đây để phân hủy thành phân vi sinh. Hố nào đầy, mình lại trồng vào đấy một cái cây cho nó có bóng mát.

Không chỉ có nhà anh A KLịt, đi khắp thôn chúng tôi nhìn thấy nhà ai cũng quét dọn sạch sẽ từ trong nhà ra đến tận ngoài ngõ. Đặc biệt, không còn tình trạng “sống cùng gia súc, gia cầm”, nhà nào cũng làm chuồng trại hợp vệ sinh, cách xa nhà ở. 

Chia sẻ với chúng tôi, ông A Giao - Phó Chủ tịch UBND xã Krông, kiêm Bí thư chi bộ thôn Krông Ktu - hào hứng: “Bây giờ thôn Krông Ktu “thay áo mới” rồi, nhà nào cũng sạch sẽ, ăn chín uống sôi, sức khỏe đảm bảo chứ không còn như trước nữa đâu, chúng tôi mừng lắm!”.

Theo lời của ông A Giao, trước đây việc bảo vệ môi trường ở thôn Krông Ktu có rất nhiều hạn chế và phức tạp. Cụ thể, trong 146 hộ thì có đến 30 hộ nhốt gia súc dưới gầm nhà, 65% hộ gia đình chưa xây dựng hố xí và nhà tắm, 40% số hộ gia đình ăn ở mất vệ sinh, 20% gia đình ngủ không mùng, uống nước chưa sôi… 

Để người dân ý thức hơn trong việc ăn, uống, ở hợp vệ sinh, góp phần bảo vệ môi trường, xã Krông đã quyết tâm chọn thôn Krông Ktu làm thôn điểm để triển khai mô hình lồng ghép bảo vệ môi trường vào cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư”.

Tuyên truyền, làm điểm rồi nhân rộng

Vạn sự khởi đầu nan, thời gian đầu vì nhận thức của bà con còn thấp, hơn nữa lại duy trì lối sống theo phong tục cũ, lạc hậu, nhiều hộ tỏ ra “cứng đầu”, “ù lì” khiến công tác thực hiện rất khó khăn. 

Trước tình trạng đó, chính quyền xã Krông đã cùng với UBMTTQVN xã, ban nhân dân thôn quyết tâm đẩy mạnh công tác vận động, tuyên truyền để nâng cao nhận thức của người dân. 

Theo đó, ngày nào chính quyền xã và ban nhân dân thôn cũng đến tận nhà các hộ dân để động viên, trực tiếp hướng dẫn người dân đào hố rác, nhà tiêu hợp vệ sinh. 

Bên cạnh đó, xã cũng chọn ra 12 thành viên trong 6 nhóm của thôn thành lập tổ tự quản bảo vệ môi trường để tăng cường đôn đốc, giám sát, nhắc nhở các hộ gia đình chưa ý thức trong việc dọn vệ sinh.

Sau quá trình vận động kiên trì, người dân đã hiểu được lợi ích của việc bảo vệ môi trường chính là trực tiếp bảo vệ cuộc sống của chính họ. 

Nhận thức được nâng cao, không cần nhắc nhở, bà con đã biết tự mình dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, gọn gàng, không vứt rác bừa bãi lung tung, mọi người còn tự bảo ban nhau bảo vệ cây xanh, không đánh bắt cá bằng xung điện, cùng nhau phát quang bụi rậm, chống muỗi sinh sản vào mùa mưa…

Qua 8 năm thực hiên, đến nay làng Krông Ktu đã đạt được những kết quả rất đáng khích lệ: 100% các hộ dân đã dùng nước sạch, tất cả các hộ gia đình đều ăn chín uống sôi, 100% hộ gia đình đều có hố rác, nhà tắm, nhà xí hợp vệ sinh. Hơn nữa, ai cũng ý thức cao trong việc dọn dẹp vệ sinh khu dân cư, trồng cây xanh bảo vệ môi trường… 

Kết quả đó đã góp phần đưa thôn Krông Ktu trở thành thôn đầu tiên trong xã đạt danh hiệu Làng văn hóa môi trường. “Bây giờ làng mình đã trở thành Làng văn hóa môi trường rồi, nhà nhà sạch sẽ, người bị dịch bệnh giảm nhiều, mình thấy phấn khởi lắm. Mình sẽ cố gắng giữ gìn vệ sinh trong nhà và xóm làng để thôn mình mãi xanh, sạch đẹp!” – Ông A Wê, nhóm 4, thôn Krông Ktu chia sẻ.

Ngọc Linh