Bản in

Thời sự

Thứ Bảy, 28/9/2019 08:03

Đi du lịch - trông người lại ngẫm đến ta

Ngày hội du lịch văn hóa chợ nổi Cái RăngNgày hội du lịch văn hóa chợ nổi Cái Răng

GD&TĐ - Tôi đi du lịch nhiều nước, so sánh những cảnh đẹp ở xứ người với quê hương mình thì thấy danh thắng ở Việt Nam ta không thua kém gì các nước bạn. Thậm chí có nhiều nước còn thua chúng ta. Vậy mà xứ họ làm du lịch rất tốt, thu hút khách đến tham quan nhiều hơn chúng ta. Nguyên nhân vì đâu?

Tất nhiên, để có được lượng du khách đến tham quan đông đúc thì phải cần nhiều yếu tố làm nên chứ không phải chỉ có cảnh đẹp. Như Thái Lan, họ thua xa chúng ta về danh lam thắng cảnh nhưng vì sao du lịch họ phát triển cực thịnh? Ấy là vì họ biết nắm bắt xu thế, không ngừng sáng tạo.

Thử nghĩ, chỉ có một con kênh đào nhân tạo nhỏ ở thành phố Pattaya nhưng họ biến thành chợ nổi, làng quê ven sông rất đẹp. Dù không thể che đi phần giả tạo nhưng khách du lịch đến xem rất hài lòng. Trong khi ở nước ta, những khu vực có mạng lưới sông ngòi chằng chịt, một số chợ nổi ở miền Tây vang danh từ bao đời nay nhưng lèo tèo, thưa thớt du khách. Chợ nổi Cái Răng (Quận Cái Răng, Cần Thơ) cũng không tránh khỏi điều đó. Đó là do chúng ta chưa chú trọng hình thức và quan tâm đến cuộc sống của tiểu thương.

Người Thái làm chợ nổi rất khéo léo. Những tiểu cảnh, những quán ăn trang trí bắt mắt làm cho con người ta say đắm đến nao lòng. Họ có nhiều chính sách ưu đãi cho người kinh doanh trên chợ nổi nên thu hút người bán tập trung rất đông, với nhiều gian hàng ẩm thực, quần áo, quà lưu niệm khác nhau tha hồ cho du khách lựa chọn...

Ở Singapore, đường phố sạch đẹp không một tí rác làm cho du khách cảm thấy thân thiện với môi trường. Ai xả rác sẽ bị phạt đến 1.000 SGD (gần 17 triệu đồng Việt Nam) và thậm chí có thể bị “đánh roi”. Nếu tái phạm thì mức phạt sẽ tăng lên 2.000 - 5.000 SGD.

Nếu bạn bị kết tội xả rác ba lần, bạn sẽ bị buộc làm vệ sinh đường phố một tuần với một thông báo đi kèm: “Tôi là người xả rác”- một hình thức làm người vi phạm xấu hổ để đảm bảo rằng họ sẽ không xả rác một lần nữa. Hình phạt này các nhà chức trách muốn thông qua cảm giác bị xấu hổ trước công chúng để nhắc nhở mọi người dân chấm dứt hành vi xấu.

Riêng ở Campuchia, họ khéo léo cư xử với khách du lịch làm cho người ta mát lòng. Có lần xe du lịch chúng tôi phạm lỗi khi va quẹt xe tuk tuk của họ, họ chẳng giận dữ, ngược lại còn chấp tay nói “I’m sorry” (tôi xin lỗi) và nở nụ cười tươi rói. Ở cố đô Oudong, đường lên núi Oudong, vẫn có cảnh ăn xin nhưng rất lịch sự. Những đứa trẻ đến hát tặng bạn một bài, kể cả nhảy múa, nếu bạn thích thì cho, không thì mời họ đi. Nhưng họ không cần nhiều, chỉ 1.000 riel (5.700 đồng Việt Nam) là đủ.

Chợ nổi Cái Răng (Cần Thơ) còn thưa vắng du khách

Một góc chợ nổi ở Pattaya (Thái Lan) thu hút nhiều du khách tham quan

So sánh không phải chê bai ngành du lịch nước nhà mà để chúng ta tự nhìn lại và phấn đấu hơn, khắc phục những khuyết điểm. Tình trạng “chặt chém” du khách vẫn xảy ra thường xuyên trên khắp các điểm du lịch trong cả nước, làm cho du khách nội địa và quốc tế ái ngại.

Dù cơ quan chức năng đã xử lý nhiều vụ nhưng câu chuyện xấu hổ này vẫn còn xảy ra. Rác và ô nhiễm môi trường nhan nhản ở nhiều điểm du lịch do những người vô ý thức xả bừa, phóng uế... Nạn ăn xin, hàng rong chèo khiến cho khách khó chịu, hoảng sợ. Nhiều người đến một lần không dám quay lại nơi đó lần hai. Rồi một đồn mười, mười đồn trăm..., cộng thêm sự lan truyền của mạng xã hội làm cho du lịch nước nhà mất điểm trong mắt khách du lịch quốc tế.

Đừng vì lợi ích bản thân mà quên đi lợi ích dân tộc. Đối xử kém tử tế với khách du lịch không những xấu hổ chính bản thân mình mà còn tổn hại đến danh dự quốc thể. Kinh doanh du lịch ai mà không tính lãi, nhưng bất chấp bằng mọi thủ đoạn thì sai hoàn toàn, thậm chí vi phạm pháp luật.

Cơ quan chức năng nên mạnh tay hơn với những ai xả rác, “chặt chém”, bán hàng kém chất lượng, chèo kéo khách du lịch... Phạt thật nghiêm để người vi phạm không tái phạm. Mặt khác, nên khuyến khích, ủng hộ, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân làm du lịch chẳng hạn như giảm thuế, hỗ trợ vốn, hướng dẫn các mô hình du lịch sinh thái...

Đặng Trung Thành

Tin tiêu điểm