Bản in

Thời sự

Thứ Bảy, 9/9/2017 16:14

Đẹp mê hồn với “Việt Nam nhìn từ trên cao”

: Ban tổ chức trao giải nhì các tác giả: Ban tổ chức trao giải nhì các tác giả

GD&TĐ - Sáng nay (9/9), tại đường sách Nguyễn Văn Bình, Q.1 (TP.HCM),  Hội Nhiếp ảnh TP.HCM phối hợp cùng Công ty Lịch Xuân Phương Nam tổ chức trao giải và khai mạc triển lãm ảnh “Việt Nam nhìn từ trên cao”.

“Việt Nam nhìn từ trên cao” là cuộc thi sáng tác ảnh bằng flycam đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam đã thu hút sự tham gia của hầu hết các nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên và bán chuyên trên toàn quốc. Sau hơn 4 tháng phát động, cuộc thi quy tụ được 358 tác giả từ 53 tỉnh thành tham gia, với 3.389 tác phẩm dự thi với chủ đề phong phú: từ Mũi Cà Mau đến Tây Bắc, từ biển đảo đến núi rừng...

Từ góc nhìn trên cao, Việt Nam hiện ra với vẻ đẹp mê hồn với người dân thưởng lãm ảnh.

Ban tổ chức vinh dự trao giải nhất với tác phẩm “Mũi Cà Mau”, tác giả Nguyễn Vinh Hiển đến từ Vĩnh Long.

Chia sẻ về tác phẩm của mình đạt giải, tác giả Nguyễn Vinh Hiển cho biết:

“Tác phẩm này được tôi thực hiện vào một buổi chiều cuối năm 2016. Tôi lái xe từ Vĩnh Long xuống Cà Mau. Tôi đã “mai phục” đến ngày thứ ba mới chụp được bức ảnh ưng ý. Đó là khoảnh khắc tầm 17g, ráng chiều rất lạ và đẹp, không quá nắng cũng không quá tối. Ánh sáng vàng chan hòa kết hợp cùng bố cục hợp lý đã tạo ra bức ảnh để đời đối với cá nhân tôi. Khi bấm máy, tôi đã có vài giây rưng rưng vì biết mình vừa bắt được khoảnh khắc hiếm có và mình đã thành công!”.

 Tác phẩm “Mũi Cà Mau” – của tác giả Nguyễn Vinh Hiển đạt giải nhất

Ông Nguyễn Hà Quốc Anh - Giám đốc Công ty Lịch Xuân Phương Nam, thành viên Ban giám khảo cho biết:

“Bức ảnh ‘Mũi Cà Mau’ của tác giả Nguyễn Vinh Hiển đoạt giải nhất đầy thuyết phục bởi chủ đề mới, thể hiện được vẻ đẹp đặc sắc của mũi đất nơi tận cùng Tổ quốc, vào khoảnh khắc toàn bối cảnh rực hồng trong ráng chiều, gợi nhiều cảm xúc. Mũi Cà Mau hiện lên đầy kiêu hãnh, thắp lên niềm tự hào về quê hương đất nước cho mỗi người Việt thưởng lãm bức ảnh… Những tác phẩm dự thi và được triễn làm phản ánh khá đầy đủ những địa danh trải suốt từ Bắc chí Nam, mỗi bức ảnh đều gây hiệu ứng bất ngờ đối với người xem. Những bức ảnh xuất sắc này được chúng tôi đưa vào lịch, từ đó đến được với từng người, từng nhà, cái đẹp từ những tác phẩm kỳ công của các nhiếp ảnh gia sẽ tiếp cận được nhiều người hơn”.

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Nam Thanh (Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh TP.HCM) cho biết: “Lần đầu tiên Việt Nam có một cuộc thi ảnh chụp từ trên cao. Cuộc thi đã thành công ngoài mong đợi khi ban tổ chức đã nhận được hầu hết các bức ảnh flycam đẹp nhất từ các nghệ sĩ nhiếp ảnh khắp cả nước. Những năm gần đây, những người chơi ảnh flycam đã sáng tác được rất nhiều ảnh đẹp nhưng chưa có cơ hội để chia sẻ và thi thố. Cuộc thi mở ra, đã thực sự tạo sân chơi mới, đầy hào hứng cho giới nhiếp ảnh chuyên và không chuyên. Chắc chắn, những người tham dự cuộc thi sẽ tìm thấy hứng khởi, có động lực để tiếp tục sáng tác nhiều bức ảnh đẹp hơn nữa. Sáng tác ảnh bằng flycam đã mang đến góc nhìn rất mới về phong cảnh Việt Nam, từ đó mang lại cho công chúng nhiều bức ảnh đẹp bất ngờ và giá trị nghệ thuật cao”.

Qua các vòng chấm nghiêm túc từ hội đồng giám khảo là những nghệ sĩ nhiếp ảnh uy tín, 100 bức ảnh đẹp nhất được chọn để chấm giải và triển lãm. Ngoài giải chính thức, ban tổ chức còn trao một giải “Khán giả bình chọn”

 Công chúng yêu thích nhiếp ảnh có thể thưởng lãm các tác phẩm này từ 9-19/9/2017 tại Đường sách Nguyễn Văn Bình (Q.1, TP.HCM)

Thanh Hải