Bản in

Thời sự

Chủ Nhật, 9/12/2018 07:33

Đền bù dự án kênh Bắc sông Chu – Nam sông Mã (Thanh Hóa): Dân bất bình vì thiếu công bằng

Những vết nứt ở tường nhà của ông Tư ngày càng rộngNhững vết nứt ở tường nhà của ông Tư ngày càng rộng

GD&TĐ - Hàng trăm hộ dân xã Nguyệt Ấn, huyện Ngọc Lặc bị ảnh hưởng khi thi công Dự án kênh Bắc sông Chu - Nam sông Mã nhưng chỉ được đền bù vài chục triệu đồng, trong khi ba hộ khác nhận tiền tỷ. Người dân tiếp tục lên tiếng yêu cầu ngành chức năng vào cuộc.

Thiếu công bằng?

Ông Hoàng Đình Hào, ở thôn Liên Cơ 1, xã Nguyệt Ấn, huyện Ngọc Lặc đã làm đơn gửi các cơ quan chức năng phản ánh việc: Gia đình ông và hàng trăm hộ khác không được đền bù thỏa đáng phần thiệt hại nhà cửa bị ảnh hưởng từ Dự ánkênh Bắc sông Chu - Nam sông Mã. “Trong số 349 hộ dân bị ảnh hưởng do dự án này gây ra, UBND huyện Ngọc Lặc đền bù trước cho 3 hộ, gồm: Hà Sĩ Sơn, Nguyễn Văn Đức, Quách Trọng Đính ở thôn Liên Cơ 1 là không công khai, minh bạch, gây bức xúc cho người dân. Cụ thể, hơn 200 hộ dân có nhà cửa thiệt hại, trong đó có nhiều nhà thiệt hại rất nghiêm trọng nhưng chỉ được áp giá đền bù, hỗ trợ vài chục triệu đồng, không đủ tiền sửa chữa. Trong khi đó, tổng số tiền đền bù cho 3 hộ dân nêu trên là hơn 4,7 tỷ đồng”- ông Hào bức xúc.

  • Ông Nguyễn Hữu Tư phản ánh sự việc với phóng viên

Cũng theo phản ánh của ông Hào, có dấu hiệu gian lận trong việc kê khai thiệt hại của ba hộ dân nêu trên. Cụ thể, ngôi nhà của ông Quách Trọng Đính, có hệ thống cửa nhôm kính, nhưng khi kiểm kê và đền bù lại ghi là cửa gỗ. Gia đình ông Đính có quán bán hàng, rộng chưa đầy 100m2 , được coi là nơi an toàn để di dời người vào ở tạm, nhưng bị phá đi để nhận 370 triệu đồng tiền bồi thường.

“Với cách kiểm kê, tính toán như vậy, nên gia đình ông Đính mới được nhận hơn 2 tỷ đồng đền bù. Về việc này, ông Ngô Tiến Ngọc – Bí thư huyện ủy Ngọc Lặc đã xuống tiếp xúc với bà con và thừa nhận là cán bộ huyện làm sai trong việc đền bù cho 3 hộ dân nêu trên. Ông Ngọc cũng đã xin lỗi người dân, đồng thời mong người dân cung cấp những chứng cứ sai phạm (nếu có) để huyện kiểm tra và xử lý cán bộ” - ông Hào nêu trong đơn.

Sẽ sớm giải quyết dứt điểm

Trong số báo 268, ra ngày 8/11, Báo GD&TĐ đã đề cập tình trạng hàng trăm ngôi nhà và các công trình dân sinh khác của người dân ở các thôn: Minh Thạch, Liên Cơ 1, 2, 3, Nán, Tường, Khe Ba (xã Nguyệt Ấn) bị rạn nứt do nhà thầu dùng mìn phá đá mở đoạn kênh dài 7km trong dự án Dự ánkênh Bắc sông Chu - Nam sông Mã(thuộc dự án hồ chứa nước Cửa Đạt).

Sau nhiều lần UBND huyện Ngọc Lặc cùng các cơ quan có thẩm quyền tổ chức họp dân, kiểm tra, thống kê thiệt hại để tiến hành đền bù, nhiều nhiều hộ dân chưa đồng thuận, vì cho rằng không công bằng, thiếu minh bạch. Ông Nguyễn Hữu Đức – Phó Chủ tịch UBND xã Nguyệt Ấn, cho biết: “Chính quyền địa phương cũng rất mong muốn sự việc này được sớm giải quyết dứt điểm, để người dân ổn định cuộc sống và yên tâm sản xuất”- ông Đức nói.

  • Ngôi nhà của ông Nguyễn Hữu Tư bị sụt lún ngày càng nghiêm trọng

Trao đổi vấn đề này với Báo GD&TĐ, ông Ngô Tiến Ngọc – Bí thư Huyện ủy Ngọc Lặc, cho biết: “Huyện sẽ thực hiện đúng quy định của Nhà nước. Những công trình nào thuộc diện không thể sửa chữa mà phải tháo dỡ thì phải tháo dỡ để người dân làm lại, tuyệt đối không để ảnh hưởng đến sự an toàn tính mạng của người dân. Còn đối với 3 hộ đã nhận tiền đền bù, mà người dân phản ánh thì huyện sẽ điều tra lại. Nếu phát hiện có sự sai phạm trong việc thống kê, bồi thường, huyện sẽ xử lý dứt điểm. Cán bộ nào làm sai hay người dân nào cố tình khai báo không đúng, huyện cũng sẽ cương quyết xử lý dứt điểm” - ông Ngọc khẳng định.

Hồng Đức