Bản in

Thời sự

Chủ Nhật, 14/6/2015 16:07

Đêm nay, mưa dông bao phủ khắp miền Bắc

Trung tâm Dự báo Khí tượng - Thủy văn Trung ương cho biết, khoảng đêm nay (14/6), một đợt mưa dông trên diện rộng sẽ bao phủ hầu khắp miền Bắc, mưa dông mạnh tập trung ở phía đông Bắc Bộ và các tỉnh vùng núi biên giới phía bắc.

Hiện ở phía bắc nước ta có một khối không khí lạnh nhỏ đã hình thành và đang di chuyển xuống phía nam.

Dem nay, mua dong bao phu khap mien Bac
Từ đêm 14.6 trở đi, Bắc Bộ có mưa, mưa rào và dông rải rác (Ảnh minh họa: Tất Định)

Khoảng chiều tối nay (14/6), bộ phận không khí lạnh này sẽ nén yếu và đẩy rãnh áp thấp có trục ở khoảng 23-25 độ vĩ bắc ảnh hưởng đến miền Bắc. Trong khi đó trên cao, lưỡi áp cao cận nhiệt đới có xu hướng lấn về phía tây, tạo thành một tổ hợp thời tiết xấu gây mưa rào và dông đều khắp.

Theo đó, từ đêm ngày 14/6 trở đi, Bắc Bộ có mưa, mưa rào và dông rải rác. Đợt mưa này kéo dài khoảng 2 ngày. Phía đông Bắc Bộ và các tỉnh vùng núi biên giới rải rác mưa vừa, có nơi mưa to kèm theo dông mạnh. Nhiệt độ cao nhất các khu vực giảm khoảng 3-4 độ C, trời chuyển dịu mát, vùng núi đêm và sáng sớm trời lạnh đến rét nhẹ.

Hiện, thời tiết miền Bắc rất oi bức, khi mưa dông xảy ra dễ phát sinh hiện tượng lốc tố, gió giật mạnh, sét đánh trong cơn dông. Vì vậy, người dân các địa phương cần thật chủ động trong công tác phòng tránh thời tiết cực đoan. Khu vực vùng núi phòng ngừa mưa lớn vào ban đêm gây lũ quét, sạt lở đất đá trên các sườn núi dốc.

Theo Dân Việt