Bản in

Thời sự

Thứ Bảy, 18/8/2018 08:00

Lương tối thiểu vùng cho lao động theo hợp đồng:

Đề xuất tăng cao nhất 200.000 đồng so với hiện tại

Mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động được đề xuất tăng từ 160.000 - 200.000 đồng so với hiện nayMức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động được đề xuất tăng từ 160.000 - 200.000 đồng so với hiện nay

GD&TĐ - Bộ LĐ-TB&XH đang dự thảo Nghị định quy định mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động. Theo đó, đề xuất được đưa là là tăng mức lương tối thiểu vùng từ 160.000 đồng - 200.000 đồng so với hiện nay.

Theo đề xuất của Bộ LĐ-TB&XH, quy định mức lương tối thiểu vùng áp 4 mức như sau: Mức 4.180.000 đồng/tháng, áp dụng đối với doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùng I; mức 3.710.000 đồng/tháng, áp dụng đối với doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùng II; mức 3.250.000 đồng/tháng, áp dụng đối với doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùng III; mức 2.920.000 đồng/tháng, áp dụng đối với doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùng IV.

Theo Bộ LĐ-TB&XH, mức lương tối thiểu trên (tăng từ 160.000 đồng – 200.000 đồng so với hiện hành năm 2018, tương ứng với mức tăng theo tỷ lệ phần trăm từ 5 - 5,8% tùy theo từng vùng, mức bình quân tăng 5,3%) được tính toán dựa trên cơ sở bù đủ trượt giá sinh hoạt năm 2018 dự kiến khoảng 3,5% - 4% để bảo đảm tiền lương thực tế cho người lao động; cải thiện theo mức tăng năng suất lao động xã hội khoảng 1,3% - 1,8% để thực hiện lộ trình điều chỉnh bảo đảm mức sống tối thiểu của người lao động và gia đình họ.

Bộ LĐ-TB&XH cho biết, qua tổng hợp đề xuất của các địa phương, có 59/63 địa phương đề nghị giữ nguyên địa bàn áp dụng mức lương vùng như hiện hành.

Riêng 4 địa phương đề nghị điều chỉnh một số địa bàn áp dụng mức lương tối thiểu vùng, Bộ LĐ-TB&XH đã rà soát, tiếp thu vào dự thảo nghị định như sau: UBND TP Hải Phòng đề nghị điều chỉnh từ vùng II lên vùng I đối với huyện Kiến Thụy và huyện Cát Hải; UBND tỉnh Bắc Ninh đề nghị điều chỉnh từ vùng III lên vùng II đối với huyện Gia Bình và huyện Lương Tài; UBND tỉnh Bình Dương đề nghị điều chỉnh từ vùng II lên vùng I đối với huyện Dầu Tiếng và huyện Phú Giáo; UBND tỉnh Tiền Giang nghị điều chỉnh từ vùng III lên vùng II đối với huyện Châu Thành, vùng IV lên vùng III đối với huyện Tân Phước.

Bộ LĐ-TB&XH thấy rằng, việc đề xuất điều chỉnh nâng vùng của các địa phương trên là có cơ sở, do các địa bàn trên có thị trường lao động khá phát triển, nhiều cụm, khu công nghiệp, điều kiện cơ sở hạ tầng đã được cải thiện đáng kể, giáp ranh với các địa bàn vùng I hoặc vùng II....

Vì vậy, Bộ LĐ-TB&XH thống nhất với đề nghị điều chỉnh nâng vùng của các địa phương để tạo sự cân đối hợp lý về giá nhân công giữa các địa bàn giáp ranh, lận cận. Về thời điểm áp dụng, cơ quan soạn thảo đề xuất áp dụng quy định mới từ ngày 1/1/2019.

Hiện toàn văn dự thảo Nghị định quy định mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động đang được đăng tải trên Cổng TTĐT Chính phủ và Cổng TTĐT Bộ LĐ-TB&XH để lấy ý kiến đóng góp rộng rãi của các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước.

Việt Dũng

Tin tiêu điểm