Bản in

Thời sự

Thứ Bảy, 4/5/2019 10:14

Đề xuất giờ làm việc từ 8h30: 'Không vì thống nhất thời gian mà quên mục tiêu phục vụ người dân'

Nguyên Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH cho rằng không nên vì thống nhất thời gian làm việc mà quên mục tiêu quan trọng nhất là phục vụ người dân.

Đề xuất thống nhất giờ làm việc của các cơ quan hành chính trên toàn quốc bắt đầu từ 8h30, nghỉ trưa 60 phút và kết thúc lúc 17h30 được nêu trong dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi, đang thu hút sự quan tâm của dư luận với nhiều ý kiến trái chiều.

Trả lời PV VTC News, ông Phạm Minh Huân, nguyên Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cho rằng cần phải xem xét rất kỹ sự tác động của việc thay đổi giờ làm bởi việc mục tiêu lớn nhất của các cơ quan hành chính Nhà nước là phải phục vụ người dân.

De xuat gio lam viec tu 8h30: 'Khong vi thong nhat thoi gian ma quen muc tieu phuc vu nguoi dan' hinh anh 1

Ông Phạm Minh Huân, nguyên Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội.

“Việc thống nhất giờ làm việc của các cơ quan hành chính từ Trung ương đến địa phương cũng là điều tốt, tuy nhiên phải đánh giá tác động của nó.

Điều quan trọng nhất không phải là việc thống nhất trong hệ thống mà quan trọng nhất là cơ quan hành chính ở các địa phương phải phục vụ người dân, phục vụ doanh nghiệp và phục vụ các tổ chức xã hội khác.

Do vậy, giờ làm việc của cơ quan hành chính phải phù hợp để phục vụ người dân cho tốt chứ không nên vì thống nhất trong hệ thống giữa cơ quan Trung ương với địa phương mà không chú ý đến tác động, ảnh hưởng với người dân. Chức năng chính của cơ quan hành chính là phải phục vụ cho dân", nguyên Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội nhấn mạnh.

Theo ông Huân, thực ra phương án thống nhất giờ làm trước đây cũng từng được đưa ra bàn bạc rất nhiều nhưng do có nhiều ý kiến nên sau đó đã giao các địa phương tự quy định, Chính phủ cũng quy định các cơ quan cho phù hợp, chỉ cần đảm bảo làm sao cơ quan hành chính phải làm việc đủ 8 giờ.

Một vấn đề nữa theo ông Huân đó là thay đổi giờ làm phải phù hợp với các vùng khí hậu khác nhau. Trong miền Nam nắng rất sớm mà để đến 8h30 thì cũng không hợp, ngược lại ở miền Bắc hay ở miền núi thì có thể sẽ lại phù hợp.

Ông Huân cho rằng phải đánh giá tác động và thấy rằng phương án nào hiệu quả thì làm chứ không phải chỉ vì thống nhất giờ làm mà lại quên những việc chính.

"Theo tôi phương án giờ làm như hiện hành là tương đối phù hợp. Cần phải xem lại ý kiến của các địa phương xem vấn đề chưa thống nhất giữa Trung ương và địa phương có gây cản trở lớn lắm không.

Tất nhiên là cũng có những cản trở nhất định nhưng so với phục vụ cho dân và phù hợp với thời giờ làm việc của đối tượng khác thì phải cân nhắc. Không vì thống nhất thời gian làm việc mà quên mục tiêu phục vụ", ông Huân bày tỏ.

Cũng liên quan đến vấn đề này, trả lời VTC News, ông Tống Văn Băng – Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP Hải Phòng cho biết, cơ quan này cũng đang thăm dò, lấy ý kiến của công đoàn các khối trực thuộc trên tinh thần ý kiến phản biện từ người lao động.

Tuy nhiên, với tư cách cá nhân, ông Tống Văn Băng cho rằng, nên chia thành 2 khối để có thể áp dụng thời gian làm việc cho phù hợp hơn với từng đối tượng người lao động.

"Đối với khối cơ quan hành chính Nhà nước, là cơ quan phục vụ, cần giải quyết các thủ tục hành chính mà lại bắt đầu làm việc từ 8h30 thì sẽ bất tiện cho nhân dân, doanh nghiệp đến liên hệ công việc.

Hoặc đối với người dân từ ngoại thành, muốn vào nội thành, nội thị liên hệ giải quyết các thủ tục hành chính rồi phải trở về quê sớm, trong khi 17h30 mới trả hồ sơ hành chính thì người dân trở về ngoại thành sẽ bất tiện vì trời tối.

Còn đối với khối doanh nghiệp thì có thể thực hiện như dự thảo, tuy nhiên cần vận dụng sao cho phù hợp với tình hình thực tế của từng địa phương", ông Băng nêu quan điểm.

Trong khi đó, bà Nguyễn Khoa Hoài Hương - Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Thừa Thiên - Huế cho rằng, các nhà nghiên cứu khung giờ để đưa vào luật cần tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân, người lao động và cả vấn đề phát triển đô thị, giao thông để có hiệu suất làm việc cao nhất.

Người đứng đầu Liên đoàn Lao động tỉnh Thừa Thiên - Huế cho rằng, không nhất thiết phải theo khung giờ nhất định ở toàn quốc do đặc thù ở từng địa phương là khác nhau.

“Tất nhiên, bên cạnh đó, tôi rất chia sẻ với các đối tác làm ăn, các doanh nghiệp khi họ đến với từng địa phương thì họ không tiếp cận ngay được với khung giờ làm việc. Họ đến với các đơn vị hành chính công sẽ rất vất vả, bất tiện”, bà Nguyễn Khoa Hoài Hương nói.

Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Thừa Thiên - Huế cho rằng, không quan trọng việc làm khung giờ nào mà chỉ cần quan tâm đến trách nhiệm của người lao động và cán bộ công chức, viên chức với công việc của mình trong khung giờ 8 tiếng.

Trái ngược với những quan điểm trên, ông Nguyễn Văn Danh - Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Hà Tĩnh cho rằng, việc thay đổi giờ làm việc hiện nay trong cả nước là vấn đề rất cần thiết, nên quy định giờ làm việc thống nhất chung trong cả nước. Việc này giao cho Bộ Lao động Thương binh và Xã hội phối hợp với liên bộ hướng dẫn là tốt nhất.

Tuy nhiên, theo ông Danh, nên thống nhất giờ làm việc bắt đầu vào lúc 8h sáng và kết thúc vào 17h chiều, buổi trưa nên nghỉ 1 tiếng là phù hợp.

Theo VTC.vn