Bản in

Thời sự

Thứ Bảy, 6/7/2019 09:14

Đề xuất công khai tên, cấp bậc và chức vụ của CSGT

Bộ Công an đề xuất công khai nhiều hoạt động của lực lượng CSGT (Ảnh minh họa)Bộ Công an đề xuất công khai nhiều hoạt động của lực lượng CSGT (Ảnh minh họa)

GD&TĐ - Bộ Công an vừa công bố dự thảo lần 2 Thông tư quy định về thực hiện dân chủ trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (ATGT) nhằm lấy ý kiến đóng góp trong vòng hai tháng. Thông tư này quy định những việc công an nhân dân (CAND) phải công khai trong công tác bảo đảm trật tự, ATGT và những việc nhân dân tham gia ý kiến, giám sát CAND trong công tác này.

Cụ thể, Bộ Công an đề xuất hàng loạt nội dung liên quan hoạt động của lực lượng cảnh sát. Trong đó, tại Điều, 5 Chương II về những việc phải công khai trong công tác bảo đảm trật tự, Bộ Công an quy định, trong công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm hành chính, lực lượng công an phải công khai các văn bản quy phạm pháp luật quy định về công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm hành chính (trừ những nội dung thuộc bí mật Nhà nước và nội bộ CAND); các trình tự, thủ tục xử lý vi phạm hành chính.

Ngoài ra tên, địa chỉ, số điện thoại, số fax, số điện thoại đường dây nóng, địa chỉ thư điện tử của cơ quan công an có nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm hành chính; tên, cấp bậc và chức vụ của cán bộ làm nhiệm vụ xử lý vi phạm hành chính cũng được công khai.

Đồng thời, căn cứ vào đặc điểm, tính chất và nội dung phải công khai, cơ quan công an áp dụng một, một số hoặc tất cả các hình thức công khai, gồm: Đăng tải trên cổng thông tin điện tử, trang thông tin điện tử của cơ quan công an; đăng công báo; niêm yết tại trụ sở cơ quan công an; công khai trên phương tiện thông tin đại chúng, pano, áp phích; thông qua việc tiếp công dân, họp báo, thông cáo báo chí, hoạt động của người phát ngôn trong lực lượng CAND hoặc các hình thức khác thuận lợi cho công dân do cơ quan công an có trách nhiệm công khai theo quy định.

Nhân dân được giám sát công an trong chấp hành điều lệnh, thái độ, tác phong; cách xử lý có khách quan, đúng pháp luật hay không khi làm nhiệm vụ. Việc giám sát được thực hiện qua thông tin công khai của công an nhân dân và phản hồi qua các phương tiện thông tin đại chúng; thông qua tiếp xúc, giải quyết trực tiếp công việc với công an nhân dân.

Dự thảo nếu được thông qua sẽ có hiệu lực trong năm 2019 và thay thế Thông tư số 54/2009/TT-BCA đã ra đời cách đây 10 năm về thực hiện dân chủ trong công tác bảo đảm trật tự, ATGT.

Đăng Sơn

Tin tiêu điểm