Bản in

Thời sự

Thứ Năm, 26/7/2018 19:00

Đề xuất bỏ 6 loại phế liệu khỏi danh sách được nhập khẩu

Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà phát biểu tại cuộc họpBộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà phát biểu tại cuộc họp

GD&TĐ - Vừa qua tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Trần Hồng Hà đã chủ trì buổi làm việc với các bộ, ngành liên quan về việc rà soát, điều chỉnh danh mục phế liệu được phép nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất.

Theo Bộ TN&MT, triển khai Luật Bảo vệ Môi trường, Bộ đã phối hợp với các bộ, ngành và địa phương liên quan trình Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 73/2014/QĐ-TTg quy định Danh mục phế liệu được phép nhập khẩu từ nước ngoài làm nguyên liệu sản xuất, theo đó có 36 loại phế liệu được cấp phép nhập khẩu. Tuy nhiên, trên thực tế không phải loại phế liệu nào cũng đáp ứng được nhu cầu sản xuất trong nước, hoặc chỉ đáp ứng nhu cầu rất nhỏ. Bộ TN&MT đã tiến hành rà soát, sửa đổi Danh mục phế liệu được phép nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất tại Quyết định số 73/2014/QĐ-TTg.

Dự kiến quyết định sửa đổi Quyết định 73 sẽ nêu cụ thể việc loại bỏ những loại phế liệu không được hoặc ít được các doanh nghiệp nhập khẩu có nguồn cung cấp ở trong nước.

Cụ thể, bỏ loại phế liệu “Giấy loại hoặc bìa loại thu hồi”, vì đây là loại phế liệu giấy có tính chất hỗn hợp nhiều chất liệu khác nhau, được thu hồi từ nhiều nguồn khác nhau mà chưa được phân loại, cho nên thường được sử dụng để tái chế thành các loại giấy có chất lượng thấp, phát sinh nhiều chất thải và có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao.

Sửa đổi loại phế liệu “Phế liệu và mẩu vụn từ nhựa khác”, bỏ loại phế liệu có nguồn gốc từ sinh hoạt đối với tất cả các loại nhựa phế liệu.

Bỏ loại phế liệu “Xỉ hạt nhỏ” từ công nghiệp luyện sắt hoặc thép.

Bỏ loại phế liệu “Thạch cao” vì loại phế liệu này hiện nay chỉ có 1 doanh nghiệp đề nghị được nhập khẩu nhưng chưa triển khai hoạt động nhập khẩu từ khi được cấp Giấy xác nhận đến nay, ngoài ra, Thủ tướng Chính phủ cũng đã ký Quyết định số 452/QĐ-TTg ngày 12/4/2018 phê duyệt Đề án đẩy mạnh, xử lý, sử dụng tro, xỉ, thạch cao của các nhà máy nhiệt điện, nhà máy hóa chất, phân bón làm nguyên liệu sản xuất vật liệu xây dựng và trong các công trình xây dựng.

Bỏ loại phế liệu “Các nguyên tố hóa học đã được kích tạp dùng trong điện tử” vì lý do loại phế liệu này không có doanh nghiệp nào đề nghị nhập khẩu cho đến nay.

Bỏ loại phế liệu “Tơ tằm mã HS 50030000” vì lý do loại phế liệu này chỉ có 1 doanh nghiệp đề nghị được nhập khẩu với khối lượng nhỏ, ngoài ra loại phế liệu này cũng có phát sinh ở trong nước, vì vậy cần khuyến khích doanh nghiệp trong nước thu mua triệt để.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà nêu rõ: Chỉ những doanh nghiệp có đủ năng lực, có kho bãi, có đủ công nghệ xử lý mới được cấp phép nhập khẩu phế liệu. Bộ trưởng cũng khẳng định, những nhóm phế liệu kiên quyết không cho nhập là những phế liệu chưa đánh giá được hiệu quả sử dụng, không kiểm soát được chất lượng; những chủng loại đã được cấp phép nhưng nhu cầu trong nước không có; những loại đang cho nhập nhưng nguồn cung trong nước đã đáp ứng đủ như: Xỉ hạt lò cao, thạch cao nhân tạo...

Việt Dũng