Thời sự

Thanh Hóa:

Đề nghị hỗ trợ đào tạo cán bộ xét nghiệm Covid-19 và hỗ trợ sinh phẩm

HỒNG ĐỨC - 18:47 13/02/2020
Công văn đề nghị của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa. Công văn đề nghị của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa.

Ngày 13/2, ông Lương Ngọc Trương - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa đã ký văn bản gửi Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, về việc: Đào tạo cán bộ xét nghiệm bệnh Covid-19 và hỗ trợ sinh phẩm xét nghiệm chẩn đoán bệnh Covid -19 bằng kỹ thuật real time RT-PCR.

Theo đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa đề nghị Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương hỗ trợ đào tạo 2 đến 3 cán bộ xét nghiệm có đủ khả năng thực hiện kỹ thuật xét nghiệm tại Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thanh Hóa.

Đồng thời, đề nghị Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương hỗ trợ sinh phẩm xét nghiệm chẩn đoán bệnh Covid -19 bằng kỹ thuật real time RT-PCR  (có thể thực hiện được trên máy CFX96 Real - time System của hãng Bio rat), với số lượng 100 phản ứng.

Trước đó, trên địa bàn xã Định Hòa, huyện Yên Định (Thanh Hóa) đã có người dương tính với dịch bệnh Covid -19. Sau đó, bệnh nhân này đã được các y, bác sĩ của  Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa cách ly, điều trị khỏi và cho xuất viện vào ngày 3/2.

Những ca nghi nhiễm bệnh Covid-19 được cách ly điều trị ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa cũng đã được xuất hiện về với gia đình sau một thời gian theo dõi, điều trị.

Để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh chết người này, lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa đã, đang tích cực chỉ đạo các ban, ngành chức năng bám sát diễn biến của dịch bệnh Covid-19, nhằm xử lý nếu có tình huống xảy ra.

Sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa đã có những khuyến cáo, hướng dẫn cách phòng ngừa căn bệnh Covid-19 đến các cơ quan, đơn vị, trường học trên địa bàn.

Ngoài ra, các cơ quan chức năng cũng tuyên truyền, vận động người dân, phát khẩu trang miễn phí để phòng ngừa căn bệnh này.

Hồng Đức

Bình luận của bạn đọc