Bản in

Thời sự

Thứ Ba, 20/6/2017 18:15

Để du lịch Việt cất cánh

Festival Biển Nha Trang – Khánh Hòa 2017 đang mở rộng vòng tay chào đón du khách từ các châu lục và từ khắp các vùng miền trong cả nước về với thành phố biển xinh đẹp.

Festival Biển Nha Trang – Khánh Hòa 2017 đang mở rộng vòng tay chào đón du khách từ các châu lục và từ khắp các vùng miền trong cả nước về với thành phố biển xinh đẹp.

GD&TĐ - Để chuẩn bị cho mùa du lịch hè 2017, ngành Du lịch đã có những hoạt động cụ thể nhằm xúc tiến, quảng bá hình ảnh, sản phẩm du lịch Nha Trang - Khánh Hòa nói riêng, du lịch Việt nói chung. 

Từ đây, nhiều doanh nghiệp du lịch bày tỏ mong muốn trong thời gian tới, các phương trên cả nước cũng tổ chức được những sự kiện du lịch có quy mô, tầm cỡ để Việt Nam vươn tới vị trí cao hơn trong bảng xếp hạng những điểm đến hấp dẫn trên thế giới.

Không được tăng giá phòng quá 50% 
Để tránh tình trạng du khách bị “chặt chém” về giá phòng lưu trú, kể từ năm 2011, UBND tỉnh Khánh Hòa đã ban hành quyết định bình ổn giá cơ sở lưu trú nhằm tạo môi trường du lịch lành mạnh, bền vững, đảm bảo cho du khách có kỳ nghỉ thật thoải mái.

Theo đó, các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú trên địa bàn Nha Trang không được tăng giá phòng quá 50% so với thường ngày. Tất cả các doanh nghiệp có sự điều chỉnh tăng, giảm giá đều phải đăng ký với cơ quan chức năng và phải thực hiện niêm yết công khai. Bản niêm yết phải đảm bảo to, rõ nét và được treo cố định ở vị trí dễ nhìn để du khách tiện theo dõi.

Trong dịp Festival Biển tới đây, các đơn vị chức năng sẽ tiến hành thường xuyên công tác thanh kiểm tra để đảm bảo việc chấp hành của các đơn vị lưu trú. Trước đó, trong dịp lễ 30-4 và 1-5, Đoàn kiểm tra liên ngành đã kiểm tra các khách sạn, nhà nghỉ trên địa bàn thành phố và phát hiện nhiều khách sạn vi phạm quy định kinh doanh lưu trú, qua đó đã phạt hành chính với số tiền trên 40 triệu đồng. Hy vọng điều này sẽ không lặp lại trong kỳ Festival Biển 2017.

Tiềm năng lễ hội biển

Đã thành thông lệ, cứ hai năm một lần, tỉnh Khánh Hòa lại tổ chức Festival Biển Nha Trang nhằm quảng bá tiềm năng biển, đảo Việt Nam cũng như vẻ đẹp của danh thắng vịnh Nha Trang và truyền thống văn hóa lâu đời của vùng đất này.

Tối 10-6 vừa qua, tại Quảng trường 2 tháng 4, TP Nha Trang đã diễn ra lễ khai mạc Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa 2017 với chủ đề “Mở rộng vòng tay bè bạn”. Điểm nhấn của Festival Biển năm nay là Lễ hội đường phố được tổ chức trên khắp các tuyến phố chính ở Nha Trang, TT.Diên Khánh và TX.Ninh Hòa.

Thêm vào đó là các hoạt động văn hóa dân gian không thể thiếu như lễ hội cầu ngư; các trò chơi trên biển như hội thi câu cá, gánh cá, thi đấu cờ người, đi cà kheo, kéo co, nhảy dây thừng, nhảy flashmob trên biển; chương trình ca múa nhạc và ngâm thơ với chủ đề về Nha Trang... Ngoài ra, còn có nhiều hoạt động được tổ chức lần đầu tại festival như cuộc thi chụp ảnh Nha Trang, khám phá Nha Trang bằng các clip, hội thi cứu hộ trên biển.

Để đáp ứng yêu cầu thưởng thức văn nghệ của giới trẻ, ban tổ chức đã thống nhất cho phép tổ chức đêm nhạc rock bên bờ biển; đêm nhạc EDM “We are raver”. Các chương trình: Lễ hội bia tươi Louisiane, Liên hoan các CLB hiphop và nhảy cổ động flashmob cũng sôi động không kém và chắc chắn sẽ thu hút một lượng lớn du khách tham gia. Festival Biển Nha Trang 2015 từng thu hút Hơn 25.000 người dân, du khách trong và ngoài nước.

Có thể nói, Festival Biển là dịp để các doanh nghiệp, các thành phố biển nâng cấp, hoàn thiện cơ sở hạ tầng và chất lượng dịch vụ du lịch. Kể đầu từ năm 2003 đến nay, Festival Biển cũng là cơ hội để Khánh Hòa quảng bá tiềm năng, thế mạnh về kinh tế, văn hoá, du lịch, đồng thời kêu gọi, thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Sự đa dạng trong sắc màu văn hóa sẽ đem đến cho lễ hội biển năm nay ấn tượng đặc sắc hơn, tưng bừng, náo nhiệt hơn.

"Làm thế nào để thúc đẩy ngành du lịch phát triển" luôn là đề tài khó của các nhà quản lý. Có thể nói, kết nối, phát huy giá trị các di sản văn hóa nhằm tạo ra nhiều sản phẩm du lịch có thương hiệu, thu hút du khách quốc tế tới thăm Việt Nam, tạo xung lực để du lịch cất cánh... vẫn là mục tiêu mà du lịch Việt đang hướng đến. Festival biển là một trong những sự kiện đang làm tốt điều này.

Vĩ Cầm (tổng hợp)

Tin tiêu điểm