Thời sự

ĐBSCL khẩn trương ứng phó bệnh viêm phổi do virus Corona

QUỐC NGỮ - 11:38 27/01/2020
ĐBSCL khẩn trương ứng phó bệnh viêm phổi do virus Corona

Giám sát chặt chẽ tại sân bay, chuẩn bị khu cách ly

Ngay sau khi có chỉ đạo của Trung ương về việc phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, các tỉnh, thành vùng ĐBSCL lên kế hoạch ứng phó.

Các địa phương ngay trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán đã ban hành công văn đến các đơn vị y tế trên địa bàn sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona gây ra.

Trưa 24/1 (30 Tết), Giám đốc Sở Y tế TP Cần Thơ Cao Minh Chu dẫn đầu đoàn công tác của Sở đến kiểm tra khả năng sẵn sàng ứng phó bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra.

Theo đó, tại Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ, ngành y tế Cần Thơ đã bố trí máy kiểm soát thân nhiệt đối với các hành khách quốc tế đến Cần Thơ. Đặc biệt, chú ý đến các hành khách đến từ hay có quá cảnh qua các khu vực có nguy cơ hoặc đang xảy ra dịch bệnh.

Bệnh viện Đa khoa thành phố, Bệnh viện Lao và bệnh phổi thành phố, công tác ứng phó nếu phát hiện dịch cũng được chuẩn bị chu đáo. Các địa phương đều đã thành lập khu cách ly, phân công nhân sự sẵn sàng khi phát hiện dịch bệnh.

Theo ông Cao Minh Chu, sau khi nhận được công điện khẩn của Thủ tướng Chính phủ về phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, Sở đã ban hành công văn khẩn gởi đến các đơn vị y tế trên địa bàn.

Hiện tại, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Cần Thơ phối hợp với lãnh đạo Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ kiểm tra, giám sát thân nhiệt của hành khách đến. Bên cạnh đó, cũng chuẩn bị mọi phương tiện, thiết bị y tế để xử lý khi phát hiện ca bệnh.

Bệnh viện Đa khoa thành phố và Bệnh viện Lao và bệnh phổi thành phố thành lập đội phản ứng nhanh nội viện và ngoại viện để sẵn sàng hỗ trợ bệnh viện tuyến dưới nếu phát hiện ca bệnh.

Theo dõi sức khỏe du khách nhập cảnh

Còn tại tỉnh Kiên Giang, trong những ngày giáp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, lượng du khách du lịch của Trung Quốc đến Việt Nam qua Cảng hàng không Phú Quốc và Rạch Giá trung bình hơn 1.000 người mỗi ngày.

Để chủ động kiểm soát, ngăn chặn và phòng chống bệnh lây lan vào tỉnh và cả nước nói chung. UBND tỉnh đã có công văn hoả tốc gửi các sở, ngành, Chủ tịch UBND huyện, thành phố về việc tăng cường phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp.

Theo đó, Sở Y tế tổ chức kiểm soát chặt chẽ hành khách nhập cảnh tại các cửa khẩu (đường bộ, đường thuỷ, đường hàng không), đặc biệt là Cảng hàng không Phú Quốc nếu phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, tổ chức cách ly, quản lí kịp thời...

Công an tỉnh, Sở VH-TT&DL và các đơn vị liên quan phối hợp với Sở Y tế trong công tác giám sát, theo dõi tình hình sức khỏe đối với người nhập cảnh đến lưu trú trên địa bàn tại các khách sạn, nhà trọ, hộ gia đình... Nhất là người từ nước ngoài trong thời gian 21 ngày tính từ ngày rời các nước vùng dịch theo quy định.

Đảo đảm phương tiện, vật tư, trang thiết bị

Tại tỉnh Cà Mau, Chủ tịch UBND tỉnh đã có công văn hỏa tốc chỉ đạo triển khai phòng, chống bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút corona.

Theo đó, Sở Y tế triển khai quyết liệt công tác phòng chống và giám sát chặt chẽ tình hình diễn biến dịch bệnh. Đồng thời, triển khai kế hoach đáp ứng kịp thời với bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút corona của Bộ Y tế theo quy định và theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới.

Tỉnh đang tăng cường kiểm tra, giám sát trong phòng, chống dịch bệnh, bảo đảm đủ phương tiện, vật tư, trang thiết bị và hướng dẫn chuyên môn, kỹ thuật cho các đơn vị.

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo, đối với các cơ quan liên quan cần phối hợp tốt với cơ quan chuyên môn để chỉ đạo, tổ chức tuyên truyền và cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời chính xác về tình hình dịch cùng các biện pháp phòng chống, để người dân trong tỉnh chủ động và thực hiện có hiệu quả về công tác này...

Quốc Ngữ

Bình luận của bạn đọc