Bản in

Thời sự

Thứ Năm, 8/11/2018 13:53

ĐBQH lên tiếng vụ sập hầm vàng tại Hòa Bình

Khu vực sập hầm vàng ở Hòa Bình có địa hình hiểm trở. Ảnh: Báo Sài Gòn giải phóng.Khu vực sập hầm vàng ở Hòa Bình có địa hình hiểm trở. Ảnh: Báo Sài Gòn giải phóng.

GD&TĐ - Liên quan đến vụ sập hầm vàng tại tỉnh Hòa Bình khiến 2 người bị mất tích đến nay vẫn chưa tìm thấy, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, nhiều đại biểu cho rằng, cần giáo dục ý thức cho người dân trong chấp hành pháp luật cũng như nâng cao hơn nữa trách nhiệm quản lý của chính quyền địa phương.

Theo đại biểu Nguyễn Tiến Sinh - đoàn Hòa Bình, các cơ quan chức năng bước đầu kết luận đây là khai thác khoáng sản trái phép và đã chuyển hồ sơ đến cơ quan chức năng để điều tra xử lý. Mục tiêu trước mắt là tìm kiếm những nạn nhân được cho là mất tích.

Đại biểu Nguyễn Tiến Sinh cho rằng, đây cũng là vụ việc khá điển hình trong thời gian vừa qua đối với tình trạng khai thác khoáng sản nói chung, khai thác khoáng sản quý hiếm nói riêng xảy ra trên cả nước và ở một số nơi của tỉnh Hòa Bình và đã được các phương tiện thông tin đại chúng đề cập.

Theo đại biểu Nguyễn Tiến Sinh, quan trọng nhất là phải phát hiện ra và xử lý như thế nào. Theo đó, cần phải có biện pháp quản lý tích cực hơn nữa để chấm dứt tình trạng khai thác khoáng sản trái phép.

Ngăn chặn tình tình trạng này sẽ ngăn chặn tình trạng chảy máu, rút ruột tài nguyên quốc gia, đồng thời đảm bảo an toàn cho đời sống của người dân, cũng như bảo vệ tốt môi trường ở những khu vực có những khoáng sản.

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng 

Từ câu chuyện khai thác vàng trái phép ở Hòa Bình, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng - đoàn Bến Tre cho rằng, cần rà soát việc khai thác các loại khoáng sản trên cả nước như: khai thác than, đất đá, cát sỏi… để đánh giá toàn diện và có biện pháp chấn chỉnh.

Theo đại biểu, qua vụ việc xảy ra ở tỉnh Hòa Bình, cần nhìn nhận 2 vấn đề, đó là người tổ chức khai thác khoáng sản vi phạm pháp luật là rất rõ. Thứ hai là việc quản lý không chặt chẽ, để cho các đối tượng ngang nhiên hành động, coi thường pháp luật, nếu để xảy ra chết người là rất nghiêm trọng.

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng cho rằng, chủ các bưởng vàng, các đầu nậu vi phạm pháp luật, đó là loại vi phạm khác. Còn vi phạm của cơ quan chính quyền địa phương không thực hiện nghiêm chỉnh quy định về quản lý khoáng sản nói riêng và khai thác khoáng sản nói chung. Vậy có hay không lợi ích nhóm và thông đồng ở đây? Các cơ quan có thẩm quyền cần điều tra để làm rõ vấn đề này.

 Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương
Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương - đoàn Quảng Bình cho rằng, yếu tố quan trọng nhất là phải giáo dục ý thức cho người dân trong vấn đề chấp hành pháp luật và không để xảy ra thiệt hại cho bản thân và gia đình.

Minh Phong (ghi)

Tin tiêu điểm