Bản in

Thời sự

Thứ Sáu, 14/6/2019 11:18

ĐBQH “chốt”: Đã uống rượu, bia thì không được điều khiển phương tiện giao thông

Kết quả biểu quyết toàn bộ dự án Luật Phòng, chống tác hại rượu biaKết quả biểu quyết toàn bộ dự án Luật Phòng, chống tác hại rượu bia

GD&TĐ - Sáng nay (14/6), Quốc hội biểu quyết thông qua Luật Phòng, chống tác hại rượu bia. Kết quả có 408/450 đại biểu đồng ý chiếm tỷ lệ 84,30%. Với kết quả này, Luật chính thức được thông qua. Luật có hiệu lực kể từ ngày 1/1/2020.

Trước khi biểu quyết thông qua toàn bộ dự án Luật, Quốc hội đã xin ý kiến đại biểu về quy định mới bổ sung quy định cấm "Điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn", tức là đã uống rượu, bia thì không được điều khiển phương tiện giao thông. Kết quả, 374/446 đại biểu đồng ý, chiếm 77,27%. Như vậy quy định chính thức được thông qua.

Trước đó, Chủ nhiệm Ủy ban Về Các vấn đề xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh đã trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Phòng, chống tác hại của rượu.

Theo đó, báo cáo nêu rõ qua thảo luận, một số ý kiến đại biểu đề nghị cấm người điều khiển phương tiện giao thông sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông. Trong đó, cũng có luồng ý kiến khác đề nghị vẫn giữ quy định cấm điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt mức quy định của pháp luật về an toàn giao thông.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thực hiện xin ý kiến các vị đại biểu Quốc hội 2 phương án: Thứ nhất là, cấm người sử dụng rượu, bia điều khiển phương tiện giao thông. Thứ hai là, giữ quy định cấm điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt mức quy định của pháp luật. Nhưng cả hai phương án này đều không đạt được trên 50% đại biểu tán thành.

Tuy nhiên, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, trong tình hình ngày càng xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông có liên quan đến việc sử dụng rượu, bia gây ra hậu quả rất nghiêm trọng thì việc quy định cấm "Điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn", tức là đã uống rượu, bia thì không được điều khiển phương tiện giao thông là cần thiết.

Kết quả biểu quyết quy định: Đã uống rượu, bia thì không được điều khiển phương tiện giao thông 

Quy định này sẽ mở rộng đối tượng không được uống rượu, bia khi tham gia giao thông và tạo chế tài nghiêm khắc để xử lý nghiêm minh người vi phạm, đáp ứng nguyện vọng của cử tri và đại biểu Quốc hội, thể hiện quyết tâm của Quốc hội, của Chính phủ trong việc ngăn chặn các vụ tai nạn giao thông.

Đồng thời, trong thời gian tới, cơ quan có thẩm quyền tiếp tục nghiên cứu, tổng kết, sửa đổi, bổ sung các quy định của pháp luật liên quan để có các biện pháp, chế tài xử lý nghiêm khắc hơn đối với hành vi vi phạm pháp luật về giao thông do sử dụng rượu, bia.

"Do đó, trước khi biểu quyết thông qua dự thảo luật, tiếp thu ý kiến của các vị đại biểu Quốc hội, dư luận, mong muốn của cử tri gửi đến Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tha thiết đề nghị Quốc hội cho bổ sung vào Điều 5 về các hành vi bị nghiêm cấm một khoản ghi rõ cấm: Điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn, tức là đã uống rượu, bia thì không được điều khiển phương tiện giao thông", báo cáo viết.

Hải Minh