Bản in

Thời sự

Thứ Hai, 29/10/2018 13:30

ĐBQH: Cách phân bổ ngân sách cho GD-ĐT hiện nay chưa hợp lý

Ảnh minh hoạ/ InternetẢnh minh hoạ/ Internet

GD&TĐ - Phát biểu thảo luận tại hội trường sáng 29/10, Đại biểu Nguyễn Thị Mai Hoa – Đoàn Đồng Tháp nêu ý kiến: Việc vận hành tài chính công cho giáo dục còn nhiều bất cập.

Đại biểu Mai Hoa phân tích, cụ thể: Ngân sách phân bổ nếu theo chiều dọc là cho các địa phương và theo chiều ngang là cho các bộ ngành. Nhưng dường như đang thiếu cơ chế giám sát hiệu quả.

Trong tổng chi ngân sách Nhà nước cho giáo dục thì ngân sách địa phương trực tiếp quản lý chiếm tỷ trọng 89%. Ngân sách do bộ ngành trung ương quản lý là 11%. Trong đó Bộ GD&ĐT chỉ trực tiếp quản lý khoảng 5%; Đặc biệt cân đối ngân sách cho địa phương dành cho giáo dục thì hiện đang thực hiện không thống nhất.

 Đại biểu Nguyễn Thị Mai Hoa – Đoàn Đồng Tháp. Ảnh: Quochoi.vn

“Bộ GD&ĐT không nắm được, Bộ Tài chính cũng không nắm được. Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Chính phủ giao cho các địa phương thì cũng không giao chi tiết cho từng ngành, từng lĩnh vực.

Như vậy thì cơ quan nào sẽ tổng hợp chi tiết chi thường xuyên cho giáo dục và dạy nghề cho toàn quốc? Cơ quan nào sẽ nắm 20% ngân sách chi cho giáo dục và được cơ cấu vận hành như thế nào và hiệu quả sử dụng hiện nay ra sao?” - Đại biểu Nguyễn Thị Mai Hoa nêu vấn đề.

Theo Đại biểu Nguyễn Thị Mai Hoa, cần xây dựng cơ chế quản lý giám sát theo ngành và xác định rõ trách nhiệm của bộ chuyên quản trong việc tham gia vào xây dựng ngân sách định kỳ một cách hợp lý dành cho giáo dục ở các địa phương.

Nêu thêm bất cập về việc phân bổ ngân sách cho giáo dục, Đại biểu Nguyễn Thị Mai Hoa dẫn giải: ngân sách phân bổ cho các địa phương hiện nay dựa trên dân số ở độ tuổi đi học theo căn cứ quản lý hộ khẩu.

Tuy nhiên thực tế cho thấy, người dân ở khu vực nông thôn đang đổ về các thành phố lớn, các khu công nghiệp, trong khi hộ khẩu vẫn ở địa phương.

Do đó cách định mức phân bổ ngân sách như vậy không còn phù hợp thực tế, tạo sức ép rất lớn cho các khu đô thị. Đại biểu cho rằng, cần phải nghiên cứu lại và làm rõ giải pháp về vấn đề này.

Về cơ cấu đầu tư cho giáo dục, theo Đại biểu Nguyễn Thị Mai Hoa, hiện nay tỷ lệ giữa đầu tư cho giáo dục phổ thông hay giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp hiện nay vẫn chưa cân đối.

Đặc biệt hiện nay, khối giáo dục đại học cũng như giáo dục nghề chỉ còn được đầu tư xấp xỉ trên dưới 10%. Do đó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng đào tạo của khối cao đẳng, đại học.

 

“Tôi đề nghị cần xem xét lại cơ cấu và xã hội hóa để tăng nguồn kinh phí cho khối này nhằm đảm bảo cho chất lượng cho giáo dục và đào tạo” - Đại biểu Nguyễn Thị Mai Hoa nhấn mạnh.

Minh Phong (ghi)

Tin tiêu điểm