Bản in

Thời sự

Thứ Bảy, 17/10/2015 07:15

ĐBQH Bùi Thị An: Cán bộ trẻ là tốt, nhưng phải có năng lực

ĐBQH Bùi Thị An ủng hộ cán bộ trẻ nhưng lưu tâm đến năng lựcĐBQH Bùi Thị An ủng hộ cán bộ trẻ nhưng lưu tâm đến năng lực

Đó là quan điểm của ĐBQH Bùi Thị An ngay sau những tin tức mới nhất về việc hàng loạt cán bộ trẻ được đề bạt đang tạo sự chú ý của dư luận xã hội.

Đại biểu Quốc hội Bùi Thị An khẳng định: “Trẻ hóa cán bộ là việc rất tốt nhưng việc quan trọng đầu tiên tôi nghĩ rằng, đó vẫn là cán bộ trẻ đáp ứng được đầy đủ các tiêu chuẩn ở vị trí công việc được giao.

Chúng ta cần xem vị trí cũng như chức năng, nhiệm vụ mà người lãnh đạo đó sẽ chịu trách nhiệm trực tiếp để xem bản thân cán bộ đó có đáp ứng đủ tiêu chuẩn hay không”.

Cũng theo ĐBQH Bùi Thị An: “Tiêu chuẩn là thứ vô cùng quan trọng. Tiêu chuẩn ở đây không chỉ là tài năng mà còn là phẩm chất đạo đức. 

Trong đó, tài năng có thể thi, sát hạch, nhưng đức độ, phẩm chất thì không có một cuộc thi nào hết. Do đó, phải lựa chọn một cách công minh, chính trực”.

“Cán bộ trẻ có rất nhiều ưu điểm. Họ có sự năng động, sức trẻ, nhiệt huyết và sáng tạo với công việc, có thiên hướng phấn đấu. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng, trong công tác lãnh đạo đòi hỏi nhiều tiêu chuẩn khác nữa như sự từng trải, kinh nghiệm hoạt động thực tiễn. Mặt khác, lãnh đạo, nhà quản lý, chuyên viên, mỗi vị trí khác nhau lại có những tiêu chuẩn khác nhau.

Rõ ràng, tuổi trẻ làm cán bộ thì tốt nhưng cũng cần phải có đầy đủ năng lực và phẩm chất đạo đức. Bây giờ, làm sao để xác định cán bộ trẻ đầy đủ những tiêu chuẩn mà công việc yêu cầu thì chính xã hội phải đánh giá”, bà An nói.

“Tôi thấy rằng, trong tình hình đất nước hiện nay, công tác cán bộ là vô cùng quan trọng. Do đó, các tiêu chí đề bạt cán bộ càng cần phải cụ thể, rõ ràng, minh bạch, không cần hình thức, không máy móc. Không chỉ các tiêu chí mà còn phải có thực tiễn công tác đánh giá năng lực cũng như phẩm chất đạo đức của bản thân người cán bộ đó. 

Đánh giá đó đến từ hội đồng xét tuyển, từ những cán bộ, nhân viên tại cơ quan mà người đó từng công tác. Tốt nhất, tôi nghĩ nên có sự đánh giá trên phạm vi từ cộng đồng xã hội để kết quả được trung thực và khách quan nhất”, vị ĐBQH đưa ý kiến.

Bên cạnh đó, ĐBQH Bùi Thị An cũng đặt nhiều kỳ vọng vào đội ngũ cán bộ trẻ. Bà chia sẻ: “Qua thực tế, tôi thấy rằng, công tác cán bộ ở nhiều địa phương đã làm rất tốt. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng còn các địa phương làm chưa thật chuẩn lắm. 

Do vậy, mặc dù tôi ủng hộ cán bộ trẻ nhưng vẫn hy vọng rằng, cán bộ trẻ sẽ được đánh giá năng lực một cách công khai, minh bạch, rõ ràng và công tâm.

Với một người cán bộ bình thường, giả sử có sai lầm thì phạm vi ảnh hưởng ít. Nhưng đã ở vị trí lãnh đạo, nếu lựa chọn sai lầm, nó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hệ thống cũng như toàn xã hội”.

Những ngày qua, tin tức về hàng loạt cán bộ trẻ được đề bạt, bầu vào những vị trí quan trọng đã khiến dư luận xã hội chú ý.

ĐBQH Bùi Thị An: Cán bộ trẻ là tốt, nhưng phải có năng lực - Ảnh 2

Tân Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh 39 tuổi

Tin mới nhất vào ngày 16/10, tại Đại hội Đảng bộ TP Đà Nẵng lần thứ 21 nhiệm kỳ (2015-2020), ông Nguyễn Xuân Anh (39 tuổi) đã được bầu giữ chức Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

Sáng 16/10, tại Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Bình Định, ông Nguyễn Minh Triết là người trẻ tuổi nhất được bầu vào Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2015-2020 (năm nay 27 tuổi).

Ngày 15/10, ông Huỳnh Thanh Phong (33 tuổi), Giám đốc Sở Công Thương Hậu Giang, con trai nguyên Bí thư Hậu Giang được bầu vào Ban chấp hành đảng bộ tỉnh khóa 13 nhiệm kỳ 2015-2020.

Ngày 23/9, UBND tỉnh Quảng Nam công bố quyết định bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo – con trai ông Lê Phước Thanh, nguyên Bí thư tỉnh ủy Quảng Nam, làm Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư. Vừa tròn 30 tuổi, sau khi nhậm chức, ông Bảo trở thành Giám đốc Sở trẻ nhất nước.

Theo Dương Thu
nguoiduatin.vn

NGUYEN THANH HOAI (22/10/2015 11:58:31 AM)

Tôi ủng hộ việc cơ cấu cán bộ trẻ để có cái nhìn mới về thời cuộc và phù hợp với tình hình mới.