Bản in

Thời sự

Thứ Sáu, 25/10/2013 20:17

Đẩy mạnh hợp tác văn hóa Việt - Nga

Đẩy mạnh hợp tác văn hóa Việt - Nga

Ngày 25/10, tại Phủ Chủ tịch, trong cuộc tiếp đại diện của Tổng thống Nga về văn hóa - ông E.Shvydkoi, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hoan nghênh chuyến thăm của ông sang Việt Nam nhằm chuẩn bị cho chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống V. Putin sắp tới, coi đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng trong quan hệ hai nước.

Ngày 25/10, tại Phủ Chủ tịch, trong cuộc tiếp đại diện của Tổng thống Nga về văn hóa, ông E.Shvydkoi, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hoan nghênh chuyến thăm của ông sang Việt Nam nhằm chuẩn bị cho chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống V. Putin sắp tới, coi đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng trong quan hệ hai nước.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp ông E.Shvydkoi, Đặc phái viên của Tổng thống Nga phụ trách về hợp tác quốc tế trong lĩnh vực văn hóa

Chủ tịch nước đồng thời bày tỏ vui mừng trước sự phát triển mạnh mẽ quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt-Nga trong thời gian qua.

Chủ tịch nước nhấn mạnh hai nước có nền tảng quan hệ truyền thống vững chắc từ những năm tháng khó khăn Việt Nam đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây và trong công cuộc xây dựng phát triển đất nước ngày nay.

Quan hệ chính trị hai nước đang phát triển tốt đẹp với độ tin cậy cao, hợp tác kinh tế thương mại ngày càng hiệu quả, hai bên đã phối hợp tổ chức nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, đặc biệt là việc tổ chức thường niên những ngày văn hóa ở hai nước, tuy nhiên, cần đẩy mạnh hơn nữa hợp tác trong lĩnh vực này.

Chủ tịch nước cho rằng văn hóa là lĩnh vực rộng lớn, vì vậy hai bên cần xây dựng kế hoạch hàng năm, xác định các lĩnh vực cụ thể để việc hợp tác đạt hiệu quả thiết thực.

Chủ tịch nước nhất trí sáng kiến tăng cường hợp tác báo chí giữa hai nước và nhắc đến sự hợp tác hiệu quả giữa Thông tấn xã Việt Nam với hãng Thông tấn Nga (ITAR-TASS) thời gian qua.

Chủ tịch nước đề nghị hai bên tiếp tục phối hợp nghiên cứu đề xuất các biện pháp, kế hoạch để tăng cường hơn nữa các hoạt động giao lưu văn hóa giữa hai nước, đặc biệt, chú trọng việc giáo dục thế hệ trẻ của hai nước hiểu và trân trọng, vun đắp cho mối quan hệ truyền thống, tốt đẹp Việt Nam-Liên bang Nga.

Đại diện của Tổng thống Nga về văn hóa E.Shvydkoi cảm ơn Chủ tịch nước đã dành thời gian tiếp; bày tỏ vui mừng được trở lại Việt Nam sau nhiều năm và chứng kiến sự phát triển năng động của Việt Nam ngày nay.

Ông E.Shvydkoi khẳng định mối quan hệ với Việt Nam của Liên Xô trước đây cũng như Liên bang Nga ngày nay luôn nồng ấm, tin cậy, vượt qua mọi thử thách của thời gian và sự biến động của lịch sử; tin tưởng chuyến thăm Việt Nam sắp tới của Tổng thống V. Putin sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước.

Tại buổi tiếp, các thành viên cùng đi trong đoàn gồm đại diện một số doanh nghiệp và cơ quan văn hóa, báo chí của Liên bang Nga phát biểu đều bày tỏ mong muốn có nhiều hơn nữa cơ hội hợp tác với Việt Nam, đặc biệt là thúc đẩy sự hợp tác trong công tác báo chí, xuất bản để nhân dân hai nước có thêm nhiều thông tin về nhau, góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị giữa hai nước.

Theo TTXVN