Bản in

Thời sự

Thứ Bảy, 6/7/2019 17:03

Đẩy mạnh hợp tác giáo dục Việt Nam - Armenia

Đẩy mạnh hợp tác giáo dục Việt Nam - Armenia

GD&TĐ - Chiều nay (6/7), Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã có buổi tiếp đón và trao đổi công việc với ngài Hakob Arshakyan - Bộ trưởng Công nghiệp, Công nghệ cao Armenia. 
 Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tiếp đón Bộ trưởng Hakob Arshakyan tại Hà Nội.

Tại buổi tiếp đón, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết: "Việt Nam đã có ký kết văn bản hợp tác với Armenia về đào tạo giáo dục. Chúng tôi đặc biệt quan tâm đến hợp tác giữa các trường Đại học của hai bên, nhất là khối khoa học kỹ thuật và một số chương trình trao đổi sinh viên, giáo viên giữa hai nước".

 Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ mong muốn kết nối trường Đại học Bách khoa giữa hai nước.

Theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, trong văn bản ký kết đào tạo giáo dục giữa hai nước sẽ đẩy mạnh giao lưu sinh viên giữa hai bên trong tương lai. Hiện tại, Việt Nam có gần 10 nghìn lưu học sinh theo học tại Armenia nhưng chưa có lưu học sinh nào của Armenia học tại Việt Nam.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chia sẻ thêm: "Việt Nam hiện nay có 22 triệu học sinh, 1,4 triệu giáo viên trong toàn quốc. Chúng tôi đang đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo từ các cấp mầm non, phổ thông đến đại học.

Ở bậc Phổ thông, chúng tôi hướng mạnh sang phát triển phẩm chất, năng lực của học sinh. Chất lượng giáo dục phổ thông được OECD đánh giá xếp thứ hạng cao. Giáo dục mũi nhọn phát triển tốt, năm nào các đoàn học sinh Việt Nam đi thi các giải Olympic quốc tế cũng đạt giải cao".

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết thêm, tới đây Việt Nam sẽ tiếp tục đổi mới giáo dục để nâng cao chất lượng giáo dục phổ thông.

"Chúng tôi đặc biệt quan tâm đổi mới giáo dục theo phương pháp STEM để khơi dậy trong lớp trẻ đam mê về công nghệ và mạnh về đổi mới sáng tạo", Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói.

Riêng đối với giáo dục đại học, Bộ trưởng cho biết đang cải cách rất mạnh để thực hiện tự chủ đại học.

Bộ trưởng Hakob Arshakyan tặng Việt Nam cuốn sách về sự phát triển công nghệ của Armenia.

Trong thời gian tới, Việt Nam sẽ chuyển dần các trường đại học công lập sang cơ chế không Bộ chủ quản để tăng tính chủ động cho các trường. Trong các đổi mới sẽ nhấn mạnh hướng các trường đại học phát triển về khoa học công nghệ thông tin, khoa học vật liệu mới, du lịch và một số ngành công nghệ kỹ thuật phục vụ cho cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và chuyển đổi số.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ ghi nhận trường Đại học Bách khoa của Armenia mạnh về khoa học công nghệ và mong muốn thời gian tới sẽ hợp tác với Đại học Bách khoa Hà Nội. 

 Bộ trưởng Hakob Arshakyan cảm ơn Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ về buổi tiếp đón.

Ngài Hakob Arshakyan cảm ơn Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã tổ chức tiếp đón và cho biết, năm sau Armenia sẽ đưa các phòng thí nghiệm vào 50% các trường học. Các trường học mẫu giáo và phổ thông sẽ dạy cờ vua để tăng tư duy chiến thuật và toán học cho các em. Hiện tại các tập đoàn hợp tác rất chặt chẽ với các trường đại học và tạo ra các phòng thí nghiệm để sinh viên thực hành.

 Bộ trưởng hai nước đã trò chuyện thân mật trong buổi đón tiếp.

Ngài Hakob Arshakyan rất vui mừng khi ngành giáo dục Việt Nam phát triển mạnh mẽ trong thời gian qua và mong muốn hai nước sẽ có hợp tác về giáo dục. Bộ trưởng Armenia cho biết sẽ chuyển lại thông tin cho Chính phủ đồng thời khẳng định đây là thời điểm thích hợp để hai bên đẩy mạnh hợp tác.

Phú Xuân

Tin tiêu điểm