Bản in

Thời sự

Thứ Tư, 2/1/2019 21:00

Đẩy mạnh công tác chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi

Phiên họp diễn ra dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam - Chủ tịch Ủy ban quốc gia về Người cao tuổiPhiên họp diễn ra dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam - Chủ tịch Ủy ban quốc gia về Người cao tuổi

GD&TĐ - Ngày 2/1, tại Hà Nội, diễn ra phiên họp của Ủy ban quốc gia về Người cao tuổi do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ tịch Ủy ban chủ trì.

Cả nước có hơn 11,3 triệu NCT

Theo Ủy ban quốc gia về Người cao tuổi (NCT), tính đến cuối năm 2018, cả nước có hơn 11,3 triệu NCT, chiếm 11,95% dân số. Trong đó, có xấp xỉ 2 triệu người từ 80 tuổi trở lên (chiếm 17,6% tổng số NCT); 3,1 triệu người đang hưởng lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội; hơn 1,6 triệu NCT hưởng trợ cấp hàng tháng; khoảng 1,4 triệu NCT hưởng trợ cấp người có công. Hơn 10,8 triệu NCT có thẻ BHYT (chiếm 96%); 102.000 lượt NCT được giảm giá vé đường bộ với tổng số tiền 1,5 tỷ đồng, 735.000 lượt NCT được giảm giá vé đường sắt với tổng số tiền hơn 46 tỷ đồng…

Về công tác chăm sóc sức khoẻ, 97 bệnh viện tuyến Trung ương, tuyến tỉnh có Khoa Lão khoa; 918 khoa khám bệnh có buồng khám hoặc bàn khám riêng cho NCT. Cả nước có trên 76.000 CLB về văn hóa, thể dục, thể thao thu hút 2,2 triệu NCT tham gia.

Tại cuộc họp, nhiều ý kiến đã phân tích một số nguyên nhân làm hạn chế, hiệu quả của công tác chăm sóc, phát huy vai trò của NCT; trong đó, đáng chú ý còn hơn 400.000 NCT chưa có BHYT. Về vấn đề này, đại diện Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cho biết, NCT chưa có BHYT chủ yếu là đối tượng cận nghèo, mới thoát nghèo, hoặc chưa đủ tuổi để được hỗ trợ 100% (80 tuổi) nên dù được hỗ trợ một phần nhưng nhiều người vẫn không mua BHYT. Nhiều địa phương đã đề xuất phương án hỗ trợ từ ngân sách, vận động con cháu có điều kiện kinh tế khá giả để mua BHYT cho NCT. Đại diện Bảo hiểm Xã hội Việt Nam khẳng định nếu quyết tâm thì việc bao phủ BHYT đến 100% NCT sẽ làm được.

Để NCT sống vui khỏe, có ích

Phát biểu tại phiên họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh thời gian qua, NCT cả nước đã tích cực tham gia vào phong trào xây dựng nông thôn mới, vận động gia đình, hàng xóm đóng góp vật chất, ngày công, hiến đất để làm đường hay phát triển sản xuất kinh doanh, cải thiện đời sống. Tuy nhiên, vai trò của NCT rất cần phát huy mạnh mẽ hơn nữa trong xây dựng đời sống văn hoá, nếp sống văn minh, xây dựng Đảng, chính quyền ở địa phương. Theo Phó Thủ tướng, để NCT sống vui, khoẻ, có ích thì ngoài chăm sóc sức khoẻ thì rất cần tạo lập không gian, thiết chế dành cho những hoạt động văn hoá, thể thao, giải trí của NCT.

“Từ trước đến nay, vai trò của NCT được thực hiện rất tốt trong công tác khuyến học, chúng ta cần tiếp tục phát huy và đẩy mạnh kết nối với xây dựng xã hội học tập, ở đó NCT không chỉ động viên tinh thần con cháu mà còn trực tiếp tham gia học tập” - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh. 

Đồng tình với các ý kiến cho rằng, những khó khăn, tồn tại trong công tác NCT có nguyên nhân quan trọng là sự thiếu quan tâm của chính quyền địa phương, Phó Thủ tướng đã nêu một số việc cụ thể phải tập trung thực hiện trong năm 2019. Trước hết là khắc phục tình trạng chưa bố trí kinh phí và phải hoàn thành việc lập quỹ chăm sóc và phát huy vai trò NCT ở các cấp theo quy định của Luật NCT. Các địa phương phấn đấu đến hết năm 2019 100% NCT có thẻ BHYT, nâng cao chất lượng khám sức khoẻ định kỳ, ban đầu cho NCT.

Phó Thủ tướng cũng giao Bộ VH,TT&DL thực hiện nghiêm túc việc giảm giá vé (50%) cho NCT khi thăm quan di tích, danh lam thắng cảnh, du lịch; Bộ LĐ,TB&XH chủ trì thu thập số liệu liên quan đến NCT trên cả nước; các bộ ngành cần tăng cường kiểm tra, rà soát, đôn đốc các hoạt động liên quan đến công tác NCT trong lĩnh vực mình phụ trách, chuẩn bị tổng kết Chương trình hành động quốc gia về NCT giai đoạn 2012 - 2020…

Phương Nhi

Tin tiêu điểm