Bản in

Thời sự

Chủ Nhật, 8/4/2018 17:17

Dạy chữ giúp phạm nhân hiểu biết pháp luật

Lớp văn hóa xóa mù chữ năm 2018 có 28 phạm nhânLớp văn hóa xóa mù chữ năm 2018 có 28 phạm nhân

GD&TĐ - Sáng 8/4, Trại giam số 3 (Tổng cục 8 - Bộ Công an) phối hợp với Phòng GD&ĐT huyện Tân Kỳ (Nghệ An) khai giảng lớp văn hóa xóa mù chữ cho các phạm nhân chưa biết chữ.

Lớp xóa mù năm 2018 có tổng số 28 phạm nhân tham gia, là những người chưa được học chữ hoặc tái mù chữ.

Khóa học có thời gian 9 tháng, tổ chức dạy theo chương trình xóa mù chữ của Bộ GD&ĐT từ lớp 1 đến lớp 3.

Mục đích trước hết giúp cho các phạm nhân biết đọc, biết viết và tính toán cơ bản. Từ đó, nhằm góp phần giáo dục, tuyên truyền kiến thức, ý thức pháp luật, tìm hiểu kiến thức xã hội, văn hóa cho phạm nhân.

Trung tá Đào Anh Sơn – Phó Giám thị Trại giam số 3 phát biểu tại lễ khai giảng

Hiện tại Trại giam số 3 có gần 2500 phạm nhân (trong đó có 150 phạm nhân là án chung thân). Qua khảo sát, đa số phạm nhân có trình độ THCS và còn khoảng 5% là mù chữ hoặc tái mù chữ và chủ yếu là người dân tộc thiểu số.

Phát biểu tại buổi lễ khai giảng, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An - Thái Huy Vinh - đánh giá cao về việc triển khai lớp xóa mù chữ và tinh thần trách nhiệm của cán bộ giáo viên trại giam trong quá trình tổ chức các lớp học.

Tiết mục văn nghệ của các phạm nhânTrại giam số 3 tại lễ Khai giảng lớp văn hóa xóa mù chữ

Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo cũng mong muốn, từ lớp học này, các phạm nhân hãy nỗ lực, xem trại giam thành trường học, cố gắng học tập để nâng cao trình độ.

Học tập tốt, rèn luyện theo quy định của trại giam và nội quy lớp học, để biết chữ, hoàn lương trở về với gia đình, hòa nhập với cộng đồng.

Trung tá Đào Anh Sơn – Phó Giám thị Trại giam Số 3 cũng cho biết: Các phạm nhân vì các hành vi vi phạm pháp luật, sau khi tòa án các cấp xét xử, về tại trại giam thi hành án, trong đó có một số phạm nhân chưa biết chữ.

Công ty Cổ phần Sách và Thiết bị trường học tặng quà cho phạm nhân và Trại giam

Việc không biết chữ, thiếu nhận thức pháp luật, cũng là một nguyên nhân dẫn đến hành vi vi phạm pháp luật của các phạm nhân trước đó.

Bởi vậy, Trại giam số 3 tổ chức lớp học văn hóa xóa mù bên cạnh việc dạy chữ, còn để cảm hóa, giúp phạm nhân được tiếp cận nhiều kiến thức, hiểu biết pháp luật, sớm phục thiện.

Trung tá Đào Anh Sơn cũng mong muốn ngành giáo dục tiếp tục hỗ trợ, giúp đỡ để Trại giam hoàn thành các khóa dạy học xóa mù chữ cho phạm nhân.

Trong dịp này, Sở Giáo dục và Đào tạo, Công ty Cổ phần Sách và Thiết bị trường học Nghệ An đã tặng sách, vở và một số đồ dùng dạy học cho các phạm nhân và Trại giam số 3.

Hồ Lài