Bản in

Thời sự

Thứ Bảy, 11/11/2017 11:23

“Đầu voi đuôi chuột”?

“Đầu voi đuôi chuột”?

GD&TĐ - Việc các địa bàn của TPHCM thường xuyên ra quân dọn dẹp vỉa hè để trả lại sự thông thoáng cũng như lối đi cho người đi bộ là chủ trương đúng, thực sự cần thiết, bởi từ nhiều năm nay tình trạng các hộ dân buôn bán lấn chiếm lòng, lề đường, vỉa hè luôn làm các tuyến phố nhếch nhác, lộn xộn, mất mỹ quan đô thị...

Khởi đầu từ Q.1 TPHCM, các chiến dịch lập lại trật tự vỉa hè ở nhiều địa phương làm rất tốt công tác này. Tuy nhiên, ở một số địa bàn, công tác dọn dẹp vỉa hè chưa thật tốt, chưa thật công bằng và nghiêm minh, vì vậy nó đã gây nên sự bất bình, thậm chí bức xúc cho không ít người dân..., mà địa bàn tôi sinh sống là một ví dụ!

Là một người dân sống tại phường Linh Chiểu, Q.Thủ Đức, tôi thấy công tác dọn dẹp, lập lại trật tự vỉa hè ở địa bàn phường này quả là không ổn một chút nào, khi những người có trách nhiệm làm không đến nơi đến chốn, chỗ dọn dẹp bắt bớ, chỗ lại thản nhiên bỏ qua một cách đáng ngờ, gây nên nhiều bức xúc cho người dân!

Cụ thể là, có những tiệm ăn, quán cà phê chỉ cần kê tủ bày hàng, kê ghế ngồi chờm ra khỏi vạch sơn quy định trên vỉa hè là ngay lập tức bị đội trật tự đô thị lao tới bắt, hốt đồ, trong khi một số quán hàng khác thì lại thoải mái kê bàn, ghế cho khách ngồi, để xe lấn chiếm hết cả phần vỉa hè vậy mà... không sao cả(?!) Ví dụ, trên con đường Hoàng Diệu 2, trong ngày, buổi tối, đội trật tự đô thị luôn đi rình rập những quán hàng nào vi phạm, hốt hàng của họ và bắt họ “nộp phạt”.

Thế nhưng, cùng trên con đường đó, có một số tiệm, quán lớn, mà cụ thể ở đây là quán cà phê Tí Tách và một số quán hàng khác, khi nhân viên của họ cho để xe tràn lan vỉa hè, chiếm hết cả vỉa hè khiến người đi bộ phải bước xuống lòng đường để đi vậy mà họ không bị bắt hay nhắc nhở gì cả(?!).

Khi người dân ở những quán, những tiệm kinh doanh cùng trên con đường này thường xuyên bị bắt, hốt hàng chứng kiến cảnh “nhất bên trọng, nhất bên khinh” như vậy họ đã tỏ ra cực kỳ bất bình. Nhiều người đã sẵn sàng “bật” lại đội trật tự giao thông đô thị khi họ thắc mắc là tại sao chỗ bắt, chỗ lại không và họ dám khẳng định là chắc chắn những thành viên trong đội trật tự giao thông đô thị đã “ngậm miệng ăn tiền” nên mới không làm tới nơi tới chốn như vậy.

ĐẶNG ĐỨC (TPHCM)