Bản in

Thời sự

Thứ Tư, 6/3/2019 15:03

Đấu giá công khai khu đất cơ sở mầm non Tuổi Thơ có cô giáo quỳ khóc gây phản cảm

Cơ sở mầm non Tuổi thơ bị dừng hoạt động từ tháng 6/2018Cơ sở mầm non Tuổi thơ bị dừng hoạt động từ tháng 6/2018

GD&TĐ - Cơ sở mầm non Tuổi thơ (thị trấn Thanh Chương, huyện Thanh Chương, Nghệ An) xây trên khu đất mà chưa đầy đủ thủ tục pháp lý, sau đó bị dừng hoạt động. Hiện UBND tỉnh Nghệ An có văn bản đồng ý phương án đấu giá công khai khu đất trên.

Ngày 6-3, ông Lê Đức Cường, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Nghệ An cho biết: Phía tỉnh vừa có văn bản gửi các Sở, ban, ngành và UBND huyện Thanh Chương về phương án xử lý đối với cơ sở nhà, đất của Trung tâm giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Thanh Chương.

Đây là khu đất có cơ sở mầm non Tuổi Thơ – từng xảy ra sự việc các cô giáo quỳ khóc xin lãnh đạo địa phương xem xét lại quyết định dừng hoạt động tuyển sinh nuôi dạy trẻ gây xôn xao dư luận vào tháng 6/2018.

Theo đó, xét đề nghị của Sở Tài chính, UBND tỉnh Nghệ An đồng ý phương án bán tài sản trên đất và chuyển nhượng quyền sử dụng đất bằng hình thức đấu giá với khu đất trên theo đúng quy định hiện hành.

 UBND tỉnh Nghệ An đồng ý với đề nghị đấu giá công khai khu đất thuộc TT GDNN - GDTX huyện Thanh Chương

Theo tính toán ban đầu, giá khởi điểm thuê đất trả tiền một lần của khu đất này khoảng 2,3 tỉ đồng.

Trước đó, tháng 10/2018 trong văn bản của Bộ Tài chính gửi Văn phòng chính phủ về phương án xử lý tài sản tại Trung tâm GD nghề nghiệp – GDTX huyện Thanh Chương, Nghệ An có nêu:

Trường hợp bán tài sản trên đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, Bộ Tài chính đề nghị thực hiện theo hình thức đấu giá, đảm bảo công khai, minh bạch, tránh thất thoát tài sản của Nhà nước.

Về phía cơ sở giáo dục mầm non Tuổi Thơ do Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và giáo dục Minh Sang (Công ty Minh Sang) đã xây dựng tại khu đất nói trên, UBND tỉnh Nghệ An cho rằng “đây là tài sản được tạo lập trái quy định” nên không bồi thường.

Trước phương án xử lý này của UBND tỉnh Nghệ An, ông Đặng Minh Chưởng, giám đốc Công ty Minh Sang cho biết: Tỉnh không bồi thường tài sản cơ sở vật chất cơ sở mầm non Tuổi Thơ là “thiệt thòi cho doanh nghiệp”.

Ông Chưởng mong muốn chính quyền địa phương xem xét, hướng dẫn, tạo điều kiện cho nhà đầu tư hoàn thiện các thủ tục để thành lập và đưa cơ sở mầm non Tuổi Thơ vào hoạt động đúng quy định. Đáp ứng nhu cầu chăm sóc trẻ của người dân cũng như quyền lợi của giáo viên tại cơ sở, góp phần vào xã hội hóa giáo dục tại địa phương.

 Phía công ty Minh Sang cho rằng, tỉnh Nghệ An không bồi thường cơ sở vật chất cơ sở mầm non Tuổi Thơ là "thiệt thòi cho doanh nghiệp"

Trước đó, trong quá trình sáp nhập và hình thành Trung tâm GDNN - GDTX huyện Thanh Chương có dôi dư, không còn nhu cầu sử dụng với khu đất tại địa chỉ khối 3, thị trấn Thanh Chương. Khu đất này của Trung tâm kỹ thuật, tổng hợp hướng nghiệp huyện Thanh Chương cũ, có diện tích đất hơn 11.000m².

Tháng 12-2016, Công ty Minh Sang khảo sát, chọn thuê khu đất trên để xây dựng trường mầm non.

Giữa năm 2017, UBND thị trấn cho phép Công ty Minh Sang thành lập 2 nhóm trẻ tư thục, với quy mô không quá 50 trẻ/nhóm lớp.

Tháng 11-2017, UBND tỉnh Nghệ An chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng trường mầm non Tuổi Thơ của Công ty Minh Sang. Sau đó, công ty này đã đầu tư 7 tỉ đồng xây dựng 8 phòng học và công trình phụ trợ, tuyển sinh nuôi dạy cho 215 trẻ.

Tuy nhiên, sau khi rà soát, UBND tỉnh Nghệ An đã hủy bỏ các quyết định chủ trương đầu tư và thành lập nhóm trẻ tư thục Tuổi Thơ của Công ty Minh Sang do cơ sở này xây dựng trên khu đất thuộc tài sản công nhưng chưa hoàn tất các thủ tục về đất đai và tài sản trên đất.

Tháng 6/2018, cơ sở mầm non Tuổi Thơ (Thị trấn Thanh Chương, huyện Thanh Chương) bị đình chỉ hoạt động do xây dựng trái phép. Nhiều giáo viên, nhân viên của cơ sở này đã có hành động quỳ gối, khóc gây ra hình ảnh phản cảm.

Liên quan đến sự việc này, UBND huyện Thanh Chương đã kỷ luật khiển trách 5 cán bộ không tham mưu, xử lý không kịp thời, thực hiện không đầy đủ chỉ đạo của huyện liên quan đến việc cấp phép, giám sát hoạt động của cơ sở mầm non tư thục Tuổi Thơ.

Hồ Lài

Tin tiêu điểm