Bản in

Thời sự

Chủ Nhật, 19/3/2017 13:34

Đặt vé máy bay trực tuyến, người tiêu dùng bị đội tiền gấp 10 lần

Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn: AirAsia X cung cấpẢnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn: AirAsia X cung cấp

Trong số những vụ việc gửi đến Cục Quản lý cạnh tranh năm 2016, xuất hiện khiếu nại về việc đặt vé máy bay trực tuyến của AirAsia qua ứng dụng trên điện thoại di động.

Theo báo cáo của Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương), trong năm 2016, cơ quan này đã tiếp nhận và xử lý nhiều vụ việc, phản ánh của người tiêu dùng liên quan đến hàng hóa và mua sắm trực tuyến.

Trong số 374 vụ việc khiếu nại bằng văn bản của người tiêu dùng đã có 370 vụ việc được các cơ quan chức năng xử lý thành công (chiếm khoảng 99%), trong khi 4 vụ việc khiếu nại còn lại hiện đang được Cục Quản lý cạnh tranh phối hợp với các cơ quan liên quan, doanh nghiệp và người tiêu dùng để giải quyết.

Một số vụ việc điển hình được Cục Quản lý cạnh tranh giải quyết là việc người tiêu dùng khiếu nại việc đặt vé máy bay trực tuyến của hãng hàng không AirAsia qua ứng dụng trên điện thoại di động.

Theo đó, người tiêu dùng phản ánh khi đặt vé khứ hồi tuyến Đà Nẵng - Kuala Lumper, trong phần thanh toán, ứng dụng báo số tiền 42,112 USD (hơn 40 USD), nhưng sau khi thanh toán bằng thẻ tín dụng thì ngân hàng báo số tiền là 421,12 USD (hơn 400 USD), tức là tăng gấp 10 lần.

"Cho rằng quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm, người tiêu dùng đã liên hệ với Air Asia và được công ty cam kết sẽ giải quyết trong vòng 14 ngày. Tuy nhiên, sau khoảng thời gian đó, người tiêu dùng vẫn chưa nhận được phản hồi nào từ phía AirAisa" - Thông tin từ Cục Quản lý cạnh tranh cho hay.

Sau khi tiếp nhận đơn khiếu nại của người tiêu dùng, Cục Quản lý cạnh tranh đã liên hệ với hãng hàng không Air Asia tại Malaysia (Công ty không có trụ sở tại Việt Nam) để thông báo về vụ việc của người tiêu dùng.

Sau quá trình làm việc và trao đổi giữa cơ quan bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam và công ty về pháp luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tại Việt Nam, công ty đã tiến hành xin lỗi và chấp nhận hoàn lại tiền vé máy bay cho người tiêu dùng./.

Theo VietnamPlus

Tin tiêu điểm