Bản in

Thời sự

Thứ Hai, 26/9/2016 20:46

Đào móng làm nhà, phát hiện trống đồng cổ hàng nghìn năm tuổi

Một số hình ảnh chiếc trống đồng cổ được người dân tìm thấy tại dân thôn Cầu Mư, xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hoá.Một số hình ảnh chiếc trống đồng cổ được người dân tìm thấy tại dân thôn Cầu Mư, xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hoá.

GD&TĐ - Trong lúc đào móng xây nhà, một người dân thôn Cầu Mư (xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hoá) phát hiện một chiếc trống đồng cổ có niên đại khoảng 2.000 đến 2.500 năm.

Theo trung tâm Di sản thế giới Thành Nhà Hồ, người phát hiện chiếc trống đồng cổ là ông Trịnh Văn Loán - thôn Cầu Mư (xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc). Qua hình dáng, hoa văn, họa tiết của chiếc trống đồng vừa được phát hiện, có thể nhận định đây là trống đồng Đông Sơn loại I (Heger I), có niên đại cách ngày nay khoảng 2.000 đến 2.500 năm.

Trống có đường kính 59cm, chiều cao 43cm. Mặt dưới đế trống, mặt trên có trang trí sao 12 cánh đắp nổi, không có tượng cóc trang trí ở rìa mặt trống, các hoa văn, họa tiết vẫn tinh xảo. Tuy nhiên, một phần bề mặt trống đã bị vỡ, phần chân trống cũng vỡ nhiều chỗ do quá trình oxy hoá.

Được biết, thôn Cầu Mư là làng cổ, cách Di sản Thành Nhà Hồ hơn 1 km về phía Đông Nam. Trước đó, tại khu vực này đã phát hiện nhiều trống đồng cổ có giá trị văn hoá, lịch sử.

Hiện nay, các ngành chức năng đang tiến hành làm thủ tục tiếp nhận, bảo quản cổ vật theo quy định.

Nguyễn Quỳnh

Tin tiêu điểm