Bản in

Thời sự

Thứ Sáu, 30/1/2015 10:00

Đào “bội thu”, quất mất mùa

GD&TĐ - Tết Nguyên đán đang đến rất gần, thời gian này, các làng hoa ở Hà Nội như: Nhật Tân, Nghi Tàm, Quảng Bá, Tứ Liên, La Cả, Tây Tựu... đang tất bật chuẩn bị.

So với năm trước, thời tiết năm nay nóng lạnh thất thường nên người trồng hoa đã phải thường xuyên theo dõi và áp dụng chế độ chăm sóc hợp lý nhằm đáp ứng cho thị trường – đặc biệt là với hoa đào.

Nguồn cung dồi dào

Dạo qua các làng hoa, cây cảnh được cho là sẽ cung ứng lượng hoa lớn nhất cho thị trường Hà Nội như: Nhật Tân, Nghi Tàm, Quảng Bá, Tứ Liên, La Cả – đào, quất, cam canh là những loại được trồng nhiều nhất. Riêng với làng hoa Tây Tựu (một trong những vườn hoa lớn nhất Hà Nội) thuộc quận Bắc Từ Liêm, người dân nơi đây lại trồng chủ yếu là hoa ly, cúc, hồng, đồng tiền…

Chị Lê Thanh Hoa – chủ một vườn hoa ở Tây Tựu cho biết: “Những năm gần đây, nhu cầu chơi hoa của người dân rất đa dạng, họ chơi quanh năm nhưng vào dịp lễ, Tết nhu cầu tăng cao hơn nhiều. Chúng tôi không ngại vất vả để làm ra những bông hoa đẹp. Ngoài việc canh tác trên đất trong xã, chúng tôi còn thuê thêm ruộng của các xã lân cận như Thượng Cát, Liên Mạc, Xuân Phương… để bảo đảm nguồn cung cho thị trường – đặc biệt là dịp cuối năm”.

Năm nay, các loại hoa, cây cảnh... cho năng suất khá cao và giá thành dự kiến sẽ không biến động nhiều so với năm ngoái. Anh Bùi Văn Đoan - chủ vườn đào ở làng La Cả (Dương Nội, Hà Đông) cho biết: Vườn đào của anh có diện tích hơn 1 mẫu, với xấp xỉ gần 1.000 gốc. Thời điểm hiện tại, nhiều cây đào thế dáng đẹp đã được các khách hàng quen biết đến chọn và đặt mua từ trước hàng tháng. Lượng khách đặt mua chiếm khoảng 15 - 20% số lượng cây trong vườn. Chủ yếu khách hàng là các công ty, cơ sở, nhà hàng, chủ các nhà vườn, biệt thự lớn của Hà Nội cũng như các tỉnh lân cận. Theo anh Đoan, do năng suất thu hoạch tốt nên giá cả đào cảnh dịp Tết ước tính sẽ không dao động nhiều. Chẳng hạn như những cây đào gốc to, tán rộng khoảng 2,5m mua ngay tại vườn có giá trung bình từ 6 - 7 triệu đồng/cây, một số cây “VIP” có giá vài chục triệu đồng, nhưng phổ biến nhất vẫn là các loại cây gốc nhỏ và vừa có giá từ 400.000 – 800.000 đồng. Nhìn chung, nguồn cung hoa và đào năm nay khá dồi dào so với năm ngoái.

Quất mất mùa

Khác với hoa, đào cảnh, quất năm nay lại rơi vào cảnh mất mùa do sâu bệnh và chết hàng loạt. Anh Phan Duy Hưng trồng 6 sào tương đương khoảng 500 cây quất cảnh ở phường Tứ Liên cho biết, không chỉ quất của gia đình anh chết nhiều mà đây còn là tình cảnh của nhiều hộ xung quanh. Nhìn những cây quất được chăm sóc, nâng niu đến gần ngày thu hoạch mà không thể cứu được phải nhổ đi thật là xót xa. “Ba năm nay khó khăn nhiều hơn thuận lợi, quất chết rất nhiều, khoảng hơn 100 cây. Gia đình tôi đầu tư tiền mua cây quất mấy triệu mà giờ chết phải vứt đi. Kể cả xung quanh hàng xóm không nhổ nhanh có khi không có chỗ mà vứt. Cây quất bị thối rễ xong héo, quả quắt lại rồi chết. Năm nay, 97% các hộ đều có quất chết”.

Lý giải về nguyên nhân quất chết hàng loạt, bà Nguyễn Thị Bính - Chủ nhiệm Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp phường Tứ Liên (Tây Hồ) cho biết, một phần do thời tiết khắc nghiệt, mưa nhiều khiến quất thối rễ, nhưng chủ yếu vẫn là khâu chăm bón không đúng cách của người trồng. Khi phát hiện quất mắc bệnh và chết hàng loạt, người dân đã liên tục phun thuốc trừ sâu, thuốc kích thích ra rễ nhưng cây vẫn cứ héo và chết.

Được biết, diện tích trồng quất của phường Tứ Liên hiện còn hơn 20ha, với gần 400 hộ tham gia trồng quất, song, đến nay lượng quất chết cũng đã lên đến 65%, ước tính thiệt hại lên đến hàng tỉ đồng. Theo dự báo của một số người trồng quất, giá quất cảnh năm nay sẽ tăng cao (khoảng trên 30%) so với năm ngoái. Theo đó, giá một cây quất cảnh cỡ nhỏ sẽ từ 400.000 đồng trở lên; còn các loại quất cảnh lớn sẽ có giá từ 1.000.000 - 1.500.000 đồng trở lên.

Trung Quân