Bản in

Thời sự

Thứ Bảy, 11/3/2017 20:07

Dân 'tố' phường 'bán' vỉa hè

Bức xúc vì bị xử lý trong “cơn lốc” lập lại trật tự vỉa hè, lòng lề đường ở TPHCM, một người dân đã trực tiếp nhắn tin cho chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong tố chuyển phải nộp tiền hàng tháng cho cán bộ phường để được sử dụng vỉa hè.

Dan 'to' phuong 'ban' via he - Anh 1

Lực lượng chức năng mạnh tay xử lý việc lấn chiếm vỉa hè, lòng đường.

Sáng nay, 11/3, Thành ủy TPHCM tổ chức hội nghị quán triệt thực hiện công tác quản lý trật tự đô thị trong thời gian tới trên địa bàn TPHCM.

Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng và Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cùng chủ trì hội nghị.

Điều hành hội nghị, ông Đinh La Thăng bất ngờ tiết lộ: “Hồi sáng anh Tư Phong (Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong) cho tôi xem tin nhắn của người dân, báo với anh ấy hàng tháng đều nộp tiền cho phường để được sử dụng vỉa hè. Dân thắc mắc tại sao đóng tiền rồi còn bắt người ta dẹp”.

“Nếu người dân không nộp tiền thì liệu có bày biện, lấn chiếm tràn lan như hiện nay không? Cấp phường chịu trách nhiệm chính về giữ gìn trật tự lòng lề đường. Các Bí thư, chủ tịch phường, Trưởng Ban An toàn giao thông phường phải vào cuộc, đừng để anh Hải (phó chủ tịch UBND quận 1 Đoàn Ngọc Hải) như một ngôi sao cô đơn”, ông Đinh La Thăng nói.

Ông Nguyễn Ngọc Tường, phó Ban chuyên trách Ban An toàn giao thông TPHCM đặt vấn đề: Giữ trật tự lòng lề đường có khó hơn mại dâm, ma túy không? Vi phạm nhan nhãn trước mắt nhưng không làm được. Đến nay vẫn chưa có trường hợp người đứng đầu nào bị xử lý. Phải thay đổi cách làm. Cứ đưa lực lượng đẩy đuổi, đẩy đầu này chạy sang đầu kia.

“Ai chống lưng? Phải có người chứ? Nội bộ mình chắc chắn có vấn đề. Để người dân tự giác, tự tháo dỡ thì mới bền vững. Mình xuống đập phá, dọn dẹp thì không có hiệu quả lâu dài. Khu dân cư nào không đảm bảo trật tự lòng lề đường nên đưa khỏi danh sách khu phố văn hóa. Để như vậy mắc cở lắm”, ông Tường nói.

Theo ông Trần Thế Thuận, chủ tịch UBND quận 1, từ ngày 16/1 đến nay, quận đã ra quân 23 lượt, lập lại trật tự ở 45 tuyến đường trên 10 phường, đã lập biên bản xử lý trên 1.200 trường hợp vi phạm, với số tiền xử phạt hơn 800 triệu đồng.

Theo Huy Thịnh
Tiền Phong

Tin tiêu điểm