Bản in

Thời sự

Thứ Ba, 26/12/2017 09:51

Đảm bảo cơm no, chăn ấm cho người dân tránh bão

Đảm bảo cơm no, chăn ấm cho người dân tránh bão

GD&TĐ - Tại tỉnh Kiên Giang, nơi ảnh hưởng trực tiếp của hoàng lưu cơn bão số 16 (bão Tembin) có hàng chục ngàn người dân được đưa đi sơ tán. Dù công tác ứng phó với bão rất căng thẳng nhưng chính quyền địa phương đảm bảo cơm no, chăn ấm cho người dân sơ tán tránh bão.

Tối 25/12, trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Vũ Hồng - Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, cho biết: “Hiện tại toàn tỉnh Kiên Giang chưa thiệt hại gì. Tỉnh đã chỉ đạo, ngoài việc cán bộ tập trung ưng phó với bão thì đảm bảo cơm no, chăn ấm cho người dân sơ tán tránh bão”.

Qua khảo sát thực tế, các địa phương làm tốt công tác vận động tuyên truyền cho người dân ứng phó với bão, như: sơ tán dân đến nơi ở an toàn, chằng chống nhà cửa, kêu gọi tàu cá vào tránh bão, di chuyển và kiên cố lồng bè cá… Và trong buổi sáng 25/12 tất cả tàu cá hoạt động trên vùng biển Kiên Giang đã vào đất liền.

“Nhờ bão suy yếu nên tính đến thời điểm hiện tại toàn tỉnh chưa có thiệt hại về người và vật chất. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn tiếp tục chỉ đạo các đồng chí lãnh đạo địa phương tiếp tục theo dõi sát tình hình mưa bão; vẫn duy trì lịch trực 24/24, sẵn sàng hỗ trợ người dân”, ông Phạm Vũ Hồng, cho biết.

Ngoài ra, ông Hồng còn nhấn mạnh, ngoài công tác trọng tâm toàn hệ thống chính trị chú tâm vào công tác phòng chống bão 16 thì các địa phương còn tổ chức chăm sóc tốt cho người dân trong diện sơ tán tập trung. Đảm bảo cơm no, chăn ấm cho bà con trong những ngày tránh bão.

Theo báo cáo của Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Kiên Giang, toàn tỉnh có đến 30.000 hộ dân cần di dời tránh bão. Số hộ dân này rải đều các địa phương và hiện nay người dân đã được bố trí vào những nơi ở an toàn. Riêng địa bàn TP Rạch Giá cũng là điểm nóng khi bão vào nên có 3 phường phải sơ tán dân.

Ông Bùi Văn Tuất - Bí thư Đảng ủy phường Rạch Sỏi, TP Rạch Giá (Kiên Giang), cho biết: Nhận được chỉ đạo của tỉnh, chúng tôi rà soát trên đìa bàn huyện có 360 người dân trong diện lớn tuổi, trẻ em, phụ nữ có thai và người tàn tật cần sơ tán vào nơi ở an toàn.

Ngay buổi sáng 25/12 chúng tôi đã bố trí xe và tàu đến những gia đình thuộc sơ tán vận động người dân đến trường Cao đẳng sư phạm Kiên Giang tránh bão. Tính đến thời điểm này hiện có trên 150  người dân vào trường ở; số còn lại người dân tự di dời về gia đình người thân tránh bão.

Khi đưa bà con về đây, địa phương vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm, chùa… hỗ trợ gạo, nước uống, chăn, màng. Khi có thực phẩm, địa phương giao cho Hội phụ nữ phường tổ chức nấu cơm rồi mang đến cho người dân ăn.

Ngoài các cán bộ phường Rạch Sỏi đang trực chiến hỗ trợ người dân còn có sinh viên, đoàn viên, cán bộ Trường Cao đẳng sư phạm Kiên Giang cũng đang túc trực, sẵn sàng hỗ trợ người dân khi cần thiết...

Sau đây là một số hình ảnh chúng tôi ghi lại cảnh người dân sơ tán tránh bão tại Kiên Giang:

Hà Anh