Thời sự

Đắk Nông: Giám đốc bệnh viện tỉnh bị điều chuyển “thần tốc” vì coi nhẹ dịch corona

20:31 08/02/2020
Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông bị điều chuyển vì thiếu quyết liệt trong phòng dịch corona Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông bị điều chuyển vì thiếu quyết liệt trong phòng dịch corona

Sáng 8/2, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông, Sở Nội vụ tỉnh Đắk Nông đã tổ chức công bố Quyết định số 146/QĐ-UBND ngày 7/2/2020 của UBND tỉnh Đắk Nông về việc tạm thời điều động công tác đối với ông Trần Thanh Bình, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông.

Theo đó, ông Trần Thanh Bình được điều động đến nhận công tác tại Sở Y tế, nhiệm vụ cụ thể do Giám đốc Sở Y tế phân công.

Quyết định của Sở Nội vụ Đắk Nông cũng nêu lý do ông Bình chưa thực hiện tốt việc triển khai nhiệm vụ công tác tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông về phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona gây ra. Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh tỉnh Đắk Nông đã quyết định điều động cán bộ nhằm khẩn trương thực hiện, hoàn thiện các biện pháp phòng chống và ứng phó khi có dịch bệnh tại địa phương. 

Cùng ngày, Sở Nội vụ tỉnh Đắk Nông cũng công bố quyết định giao ông Hà Văn Hùng, Phó Giám đốc Sở Y tế phụ trách, điều hành Bệnh viện đa khoa tỉnh Đắk Nông từ ngày 7/2/2020.

Theo ngành y tế Đắk Nông, đơn vị này đã chủ động xây dựng kế hoạch với 3 tình huống dịch xảy ra khi có dịch corona. Hiện nay, Đắk Nông chưa có ca mắc xác định. Mục tiêu đặt ra là ngăn chặn sự xâm nhập của dịch bệnh; giám sát chặt chẽ nhằm phát hiện sớm ca mắc đầu tiên để bao vây, phòng chống dịch bệnh lây lan; chuẩn bị đầy đủ các điều kiện thuốc, vật tư, hóa chất, khu vực cách ly để phục vụ công tác phòng, chống dịch, thu dung điều trị bệnh…

Sở Y tế đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp cũng như xây dựng kế hoạch hành động phòng, chống dịch các cấp, các ngành, các đơn vị để triển khai.

Đồng thời, toàn tỉnh chuẩn bị đầy đủ, sẵn sàng thuốc, vật tư, hóa chất, con người, cơ sở vật chất để ứng phó kịp thời các tình huống dịch bệnh xảy ra cũng như tập huấn, nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ y tế cơ sở về dịch bệnh nguy hiểm phức tạp này.

Trước đó, sau khi kiểm tra việc phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra tại Trường THPT Mạc Đĩnh Chi (quận Dương Kinh, TP Hải Phòng), ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng đã giao Sở GD&ĐT đề xuất việc điều động chuyển công tác đối với Hiệu trưởng trường này do không thực hiện đúng chỉ đạo của UBND thành phố và Sở GD&ĐT về công tác phòng chống dịch theo quy định.

TPHCM lập khu cách ly người trở về từ Trung Quốc tại Củ Chi

Để tăng cường phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona (nCoV) gây ra, UBND TPHCM vừa chỉ đạo Sở Y tế TP thành lập khu cách ly phòng, chống dịch đối với các trường hợp nhập cảnh, kể cả người nước ngoài nhập cảnh đến từ hoặc đi qua 31/31 tỉnh, TP của Trung Quốc trong 14 ngày qua trên địa bàn thành phố.

Giám đốc bệnh viện tỉnh bị điều chuyển thần tốc vì coi nhẹ dịch corona - 2

TPHCM chuẩn bị mọi phương án để phòng chống dịch bệnh do virus Corona (ảnh: Vân Sơn)

Khu cách ly tập trung của TP đặt tại Bệnh viện dã chiến ở xã Nhuận Đức, huyện Củ Chi. Sở Y tế xây dựng quy trình tiếp nhận, quy trình tổ chức hoạt động theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Đồng thời, UBND quận, huyện cũng sẽ thành lập khu cách ly tập trung tại địa phương. 

Theo chỉ đạo của UBND TP, các trường hợp nghi nhiễm nCoV sẽ được lập tức cách ly tuyệt đối tại các cơ sở y tế. 

Giám đốc bệnh viện tỉnh bị điều chuyển thần tốc vì coi nhẹ dịch corona - 3

Người dân đến TPHCM bằng đường sắt cũng được kiểm tra cẩn thận để phòng, chống dịch bệnh nCoV

Đáng chú ý, những người nhập cảnh đến từ hoặc đi qua tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc trong vòng 14 ngày qua phải được coi như trường hợp mắc bệnh. 

Những trường hợp này do UBND quận, huyện nào phát hiện sẽ được đưa về khu cách ly tập trung của quận, huyện đó và đơn vị y tế địa phương đó theo dõi.

Sở Du lịch TP có trách nhiệm rà soát toàn bộ các cơ sở lưu trú trên địa bàn TP thực hiện việc cách ly các trường hợp nhập cảnh nói trên.

UBND TP giao Sở Y tế phối hợp với Viện Pasteur TPHCM (thuộc Bộ Y tế) triển khai các biện pháp kỹ thuật để sàng lọc một cách nhanh nhất người bị cách ly; tập huấn cho các cơ sở y tế áp dụng các biện pháp điều trị mới bệnh nCoV theo phác đồ của Bộ Y tế; điều phối thuốc, trang thiết bị bảo đảm không bị thiếu tại các cơ sở điều trị cũng như không để xảy ra tử vong.

Theo Dân trí

Bình luận của bạn đọc