Đắk Nông: Dòng nước nhỏ giải “cơn khát lớn”

NGUYỄN THANH NGA - 13:17 06/04/2019
Ngăn sông Krông Nô đưa nước về ruộng	Ảnh: T.G Ngăn sông Krông Nô đưa nước về ruộng Ảnh: T.G

Chủ tịch UBND xã Quảng Phú Vũ Hoàng Phú cho biết: Cánh đồng của thôn Phú Lợi có diện tích 100 ha, do bà con khai hoang canh tác hàng chục năm nay. Ruộng nằm dưới chân núi, trồng cây công nghiệp thì sử dụng giếng khoan để tưới. Nhưng gieo cấy lúa chủ yếu phụ thuộc vào nguồn nước mưa nên lâu nay chỉ canh tác được một vụ. Có năm hạn giữa mùa mưa, ruộng nứt nẻ, lúa đang thì con gái bị khô rụi. Mất mùa liên tục xảy ra. Cái nghèo, cái khó cứ đeo bám từng mái nhà, bếp lửa.

Năm 2018, thôn Phú Lợi được Nhà nước đầu tư 4 tỉ đồng lắp đặt Trạm bơm Bon Ktắk, đưa nguồn nước từ sông Krông Nô về tưới mát cánh đồng. Đầu năm nay trạm bơm này đã hoạt động. Dòng nước đã về giải hạn cho vườn cà phê, hồ tiêu… Nhất là cánh đồng làm lúa nước của người dân ở Phú Lợi, bao năm chỉ làm vụ hè thu, nay có nước để gieo cấy vụ đông xuân.

Nắng hạn kéo dài, mực nước sông Krông Nô giảm kiệt. Để có đủ nước sản xuất, chính quyền xã Quảng Phú đã phối hợp với đơn vị khai thác công trình thủy lợi huyện Krông Nô, huy động hàng trăm ngày công của dân quân, cán bộ công chức, dùng rọ đá chặn dòng sông đưa nước vào cửa bể hút của trạm bơm. Đơn vị khai thác công trình thủy lợi huyện đã đề nghị Nhà máy thủy điện Buôn Tua Srah tăng cường lưu lượng xả vào những đợt tưới cao điểm, đáp ứng đủ nước giúp bà con gieo sạ lúa đông xuân và cứu diện tích cây cà phê đang bị héo khô vì nắng hạn.

Theo anh Y Phương Boy, người dân tộc M’Nông, ở thôn Phú Lợi, gia đình anh canh tác ở cánh đồng này hàng chục năm nay. Những năm trước chỉ làm một vụ hè thu, năng suất lúa rất thấp, mỗi sào chưa đến 1 tạ thóc. Từ khi có nước về, ngày nào anh cũng ra thăm ruộng, đắp lại bờ thửa. Đây là vụ bà con sản xuất lúa đông xuân đầu tiên nên ai cũng hăng hái ra đồng. “Chúng tôi chỉ mong trạm bơm hoạt động tốt đừng trục trặc để nguồn nước đảm bảo đến cuối vụ, chắc chắn mùa màng sẽ bội thu”, anh Y Phương Boy nói.

Trên địa bàn xã Quảng Phú có 4 công trình thủy lợi, trong đó có 2 đập hồ và 2 trạm bơm. Các công trình thủy lợi đóng vai trò quan trọng trong việc giúp bà con sản xuất nông nghiệp nhất là trong mùa khô. Nhờ nguồn nước thủy lợi, vụ đông xuân này toàn xã đã gieo trồng được 160 ha lúa, hơn 40 ha thuốc lá, khoai lang, ngô, đậu đỗ các loại… Để đảm bảo nguồn nước tưới đến cuối vụ, xã Quảng Phú đã khuyến cáo bà con sử dụng tiết kiệm nguồn nước, thực hiện tưới đúng lịch.

Nguyễn Thanh Nga

Bình luận của bạn đọc