Bản in

Thời sự

Thứ Bảy, 11/3/2017 14:12

Đại sứ Osius nêu bật hợp tác lịch sử giữa Hoa Kỳ và Việt Nam tại làng Tân Trào

Đại sứ Osius gặp gỡ Phó Bí thư Tỉnh ủy Tuyên Quang Nguyễn Hồng ThắngĐại sứ Osius gặp gỡ Phó Bí thư Tỉnh ủy Tuyên Quang Nguyễn Hồng Thắng

GD&TĐ - Đại sứ quán Hoa Kỳ thông tin: Vào ngày 4 - 5/3, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius đã tới tỉnh Tuyên Quang để gặp gỡ với lãnh đạo tỉnh và thăm Tân Trào, một khu di tích lịch sử mang tính biểu tượng của sự hợp tác Hoa Kỳ -Việt Nam có từ năm 1945, trong Thế chiến II.

Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam cho biết: Tân Trào là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh và Việt Minh phối hợp với Cơ quan công tác chiến thuật Hoa Kỳ (OSS) chiến đấu chống lại các lực lượng của Phe Trục chiếm đóng trong Thế chiến II. Tại Tân Trào, nhân viên OSS đã đào tạo lực lượng du kích Việt Minh, chia sẻ thông tin tình báo, cung cấp cho Việt Minh đạn dược và thuốc...Trong thời gian này, Hồ Chí Minh và quân đội Việt Minh cũng đã cứu sống các phi công Mỹ bị bắn rơi trong khu vực này. 

Tân Trào đánh dấu mốc hợp tác vàng son trong quan hệ Hoa Kỳ-Việt Nam, đánh dấu “tinh thần năm 1945”  khi Hoa Kỳ là người ủng hộ chính trong phong trào độc lập và chủ quyền của Việt Nam. Đây cũng là nơi mang ý nghĩa cá nhân đối với một thành viên của gia đình Đại sứ quán: Tham tán Chính trị Brett Blackshaw.  Ông ngoại của Blackshaw, Peter Morris Williams, là thành viên của phi đội Không quân Hoàng gia Anh, đã thực hiện những chuyến bay tiếp tế cho Việt Minh và quân Đồng minh tại Tân Trào. Để tưởng nhớ sự đóng góp của ông mình trong việc hỗ trợ nỗ lực của Việt Nam để giành độc lập cách đây 72 năm, Blackshaw đã đặt hoa tại lán Đồng Minh. 

Trước khi thăm Tân Trào, Đại sứ Osius đã gặp gỡ với Phó Bí thư Tỉnh ủy Tuyên Quang Nguyễn Hồng Thắng và các lãnh đạo tỉnh để tìm hiểu về các ưu tiên phát triển cũng như các di sản thiên  nhiên và văn hóa của tỉnh. Trong cuộc gặp gỡ, Đại sứ Osius  cũng chúc mừng lãnh đạo tỉnh đã tổ chức thành công Hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch, có sự tham gia của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Theo Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam