Đài Loan mở lại chính sách visa Quan Hồng cho Việt Nam

HIỀN ANH - 19:00 08/03/2019
Tượng phật Quang Sơn là một trong những điểm du lịch nổi tiếng ở Đài Loan Tượng phật Quang Sơn là một trong những điểm du lịch nổi tiếng ở Đài Loan

E-visa trở lại

Ngay sau vụ việc 152 khách du lịch Việt Nam mất tích tại Đài Loan hồi cuối tháng 12/2018, Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam xác nhận tạm dừng xét duyệt visa Quan Hồng đối với tất cả công ty du lịch tại Việt Nam. Kể từ đó đến nay, mọi thủ tục cấp e-visa đều ngừng lại để tập trung cho việc điều tra sự việc mất tích nêu trên.

Tuy nhiên, mới đây, Tổng cục Du lịch Đài Loan cho biết sẽ áp dụng trở lại e-visa cho du khách Việt Nam vào ngày 20/3/2019. Cùng với đó, việc áp dụng e-visa trở lại Việt Nam sẽ được siết chặt hơn. Cụ thể: Các đoàn sử dụng visa Quan Hồng bắt buộc phải có trưởng đoàn dẫn qua hải quan, nhập cảnh và xuất cảnh cùng ngày; Ngoài hồ sơ nộp xin visa từ công ty du lịch, cần có thêm tên trưởng đoàn và booking vé máy bay khứ hồi có tên của khách đi đoàn; Trong ngày khởi hành cần báo cho công ty du lịch Đài Loan biết: Số ecode khách đăng ký, số người đi đủ theo đăng ký, hoặc phải cung cấp tên của khách không đi để phía công ty du lịch Đài Loan thông báo cho cơ quan liên quan.

Phía cơ quan du lịch Đài Loan cũng siết chặt các chính sách phạt đối với trường hợp vi phạm như: Công ty du lịch được chỉ định có khách ở lại Đài Loan quá ngày đăng ký hoặc bỏ trốn dưới 3 người sẽ bị ngừng nhận hồ sơ e-visa 2 tháng; Nếu số lượng vượt qua 6 người thì công ty đó lập tức bị loại bỏ tên khỏi danh sách công ty được chỉ định hưởng ưu đãi; Nếu các công ty du lịch tự ý nhận đoàn của các công ty không nằm trong danh sách, mượn tên, ghép đoàn nếu bị phát hiện sẽ lập tức loại tên khỏi danh sách.

Tin vui cho du lịch Việt

Chương trình e-visa được Đài Loan áp dụng từ vài năm nay nhằm thu hút thêm du khách quốc tế trong đó có Việt Nam. Chương trình cho phép các đoàn du lịch từ 5 người trở lên được xin visa điện tử thông qua các công ty, cơ quan du lịch Đài Loan cấp phép mà không cần chứng minh tài chính. Từ khi áp dụng chính sách này, lượng du khách Việt du lịch sang Đài Loan tăng trưởng cao, trở thành một trong những nguồn khách tiềm năng của du lịch Đài Loan. Sau vụ 152 du khách Việt mất tích tại Đài Loan, e-visa đã ngừng cấp, giờ e-visa chuẩn bị áp dụng trở lại, đó là tin vui cho ngành du lịch Việt Nam.

Ông Từ Quý Thành, Tổng Giám đốc Công ty Du lịch Liên Bang, cho biết: “Chính sách mở lại e-visa của Đài Loan gửi các doanh nghiệp du lịch Việt Nam, được áp dụng trở lại từ ngày 20/3 là cơ hội cho hai nước phát triển du lịch. Đồng thời cũng là cơ hội cho các công ty kinh doanh du lịch của Việt Nam và Đài Loan phát triển. Các điều kiện chặt chẽ hơn trong chính sách e-visa lần này giúp cho các cơ quan quản lý du lịch hai nước kiểm soát chặt chẽ và sàng lọc kỹ hơn, tránh được tình trạng khách du lịch bỏ trốn ở lại.

Được biết, cùng với áp dụng trở lại chính sách e-visa, Đài Loan cho biết, đang chuẩn bị mở Văn phòng xúc tiến du lịch Đài Loan tại Việt Nam. Dự kiến, Văn phòng xúc tiến du lịch Đài Loan tại Việt Nam sẽ đặt tại TPHCM; kiêm cả thị trường Lào và Campuchia.

Hiền Anh

Bình luận của bạn đọc