Bản in

Thời sự

Thứ Bảy, 3/11/2018 17:12

Đại học Cần Thơ - điểm dừng chân cuối cùng của cuộc thi “Biến đổi khí hậu với cuộc sống” năm 2018

Đại học Cần Thơ - điểm dừng chân cuối cùng của cuộc thi “Biến đổi khí hậu với cuộc sống” năm 2018

GD&TĐ - Sáng ngày 3/11, Tạp chí Môi trường và Cuộc sống phối hợp cùng trường Đại học Cần Thơ tổ chức Gala phát động cuộc thi “Biến đổi khí hậu với cuộc sống” – Chủ đề “Hạn hán và xâm nhập mặn” tại Hội trường lớn trường Đại học Cần Thơ.

Tham dự chương trình, về phía UBND TP. Cần Thơ có sự hiện diện của ông Huỳnh Hoàng Mến – Phó trưởng ban Tuyên giáo thành ủy TP. Cần Thơ, ông Nguyễn Thanh Hòa – Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Cần Thơ, ông Nguyễn Hữu Thanh Bình – Phó Giám đốc Sở Thông tin và truyền thông TP. Cần Thơ, ông Lưu Tấn Tài – Phó Giám đốc Trung tâm quan trắc Tài nguyên và Môi trường TP. Cần Thơ.

Về phía Tạp chí Môi trường và Cuộc sống có sự hiện diện của ông Nguyễn Văn Toàn – Tổng biên tập Tạp chí Môi trường và Cuộc sống – Trưởng ban Tổ chức Cuộc thi, ông Nguyễn Hùng Thắng – Tổng thư ký tòa soạn.

Về phía trường Đại học Cần Thơ có ông Trần Thiện Bình - Ủy viên ban thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Đảng ủy trường Đại học Cần Thơ, đồng chí Nguyễn Thanh Tùng – Bí thư đoàn trường Đại học Cần Thơ.

Biến đổi khí hậu đang là thách thức nghiêm trọng nhất đối với quá trình phát triển bền vững của tất cả các nước trên thế giới. Nếu không ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu thì thành quả phát triển kinh tế - xã hội sẽ chịu tổn hại, quá trình phát triển bền vững sẽ gặp nhiều khó khăn, thậm chí là không thể đạt được.

Tiếp nối thành công của Cuộc thi “Biến đổi khí hậu với Cuộc sống” năm 2017 – Chủ đề: “Lũ lụt, hạn hán và hành động của chúng ta”, được sự đồng ý của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Trung ương Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam, Tạp chí Môi trường và Cuộc sống đã quyết định tổ chức Cuộc thi “Biến đổi khí hậu với cuộc sống” năm 2018 nhằm góp phần nâng cao nhận thức cho cộng đồng, đặc biệt là thế hệ trẻ về biến đổi khí hậu.

Trường Đại học Cần Thơ là ngôi trường cuối cùng trong hành trình phát động cuộc thi “Biến đổi khí hậu với cuộc sống” năm 2018.

Đồng bằng sông Cửu Long là một trong những đồng bằng màu mỡ trên thế giới với các điều kiện tự nhiên, thổ nhưỡng cực kỳ thuận lợi cho phát triển nông nghiệp; là một trong những vùng đồng bằng có sản lượng nông sản lớn nhất khu vực Đông Nam Á và đứng đầu Việt Nam.

Các đại biểu tham gia chương trình gây quỹ “Chung tay ứng phó với biến đổi khí hậu” 

Vùng đồng bằng sông Cửu Long bao gồm 13 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, có tổng diện tích 3,94 triệu ha và dân số 17,5 triệu người, chiếm 12% diện tích tự nhiên và 20% dân số cả nước, có vai trò rất quan trọng đối với nền kinh tế của cả nước. Trong thời gian qua, đồng bằng sông Cửu Long luôn là vựa lúa lớn nhất của cả nước, đóng góp quan trọng bảo đảm an ninh lương thực quốc gia và xuất khẩu.

Trong quá trình phát triển, bên cạnh những mặt tích cực, đồng bằng sông Cửu Long đã và đang phải đối mặt với nhiều thách thức, trong đó nghiêm trọng nhất là thách thức do biến đổi khí hậu: nước biển dâng, tình trạng xâm nhập mặn, lở đất, lũ thất thường,… Biến đổi khí hậu, đặc biệt là sự tác động, hậu quả của nó không còn là dự báo, là hiện tượng mà đã trở thành vấn đề cấp thiết, quan trọng cần được giải quyết để chủ động thích ứng và khắc phục những hậu quả nghiêm trọng của biến đổi khí hậu đã, đang và sẽ đến của các tỉnh thuộc đồng bằng sông Cửu Long nói chung và thành phố Cần Thơ nói riêng.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Thanh Hòa - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Cần Thơ cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng bởi Ban Tổ chức Cuộc thi, Tạp chí Môi trường và Cuộc sống đã lựa chọn Cần Thơ là nơi thứ 5 tổ chức chương trình Gala phát động Cuộc thi để lan tỏa những thông điệp ý nghĩa, kêu gọi cộng đồng, đặc biệt là thế hệ trẻ thanh niên, lực lượng lòng cốt hãy hành động cùng chung tay ứng phó với biến đổi khí hậu".

Tại buổi lễ phát động Cuộc thi, ông Nguyễn Văn Toàn – Tổng biên tập Tạp chí Môi trường và Cuộc sống, Trưởng ban tổ chức Cuộc thi cho biết: “Ban tổ chức lựa chọn trường Đại học Cần Thơ là điểm trường cuối cùng khép lại chuỗi chương trình Gala với mong muốn lực lượng sinh viên tham gia chương trình ngày hôm nay và sinh viên đang học tập tại trường Đại học Cần Thơ sẽ làm tốt công tác truyền thông về biến đổi khí hậu, cung cấp cho cộng đồng những kiến thức nhất định để họ tự ứng phó với biến đổi khí hậu trong thực tiễn cuộc sống.

Bày tỏ vui mừng khi lễ phát động cuộc thi được tổ chức tại Đại học Cần Thơ, đồng chí Nguyễn Thanh Tùng – Bí thư đoàn trường Đại học Cần Thơ cho biết: Ứng phó với BĐKH không chỉ là công việc riêng của Chính phủ mà còn là trách nhiệm của tất cả mọi người. Đặc biệt là thế hệ thanh niên càn phải tiếp tục nâng cao tiếng nói của mình để tạo nên một thế giới sạch hơn, lành mạnh hơn và bền vững hơn.

Cũng tại lễ phát động, các bạn sinh viên trường Đại học Cần Thơ cũng được tham gia giao lưu tìm hiểu kiến thức về môi trường và biến đổi khí hậu qua chùm câu hỏi đố vui có thưởng.

Tại lễ phát động, BTC cuộc thi Biến đổi khí hậu với cuộc sống – Tạp chí Môi trường và Cuộc sống kết hợp cùng trường Đại học Cần Thơ xây dựng quỹ “Chung tay ứng phó với biến đổi khí hậu”.

Kết thúc lễ phát động, các đại biểu tham gia “Ngày đi bộ vì môi trường” hưởng ứng Cuộc thi “Biến đổi khí hậu với Cuộc sống” theo lộ trình…..

PV