Bản in

Thời sự

Thứ Sáu, 26/6/2015 13:47

Đại gia Myanmar vung trăm tỷ mua nhà, bầu Đức choáng váng

Phối cảnh dự án "khủng" của Hoàng Anh Gia Lai tại khu đất "vàng" của MyanmarPhối cảnh dự án "khủng" của Hoàng Anh Gia Lai tại khu đất "vàng" của Myanmar

Trong đợt chào bán khu căn hộ thuộc Khu phức hợp HAGL Myanmar Center, bầu Đức không khỏi "choáng váng" khi một đại gia Myanmar "tiền trao cháo múc" ngay lập tức 27 căn hộ.

Dự án 'khủng' ở Myanmar

Khu phức hợp HAGL Myanmar Center được tập đoàn này "rót" vốn đầu tư lên tới 440 triệu USD, bao gồm văn phòng cho thuê, căn hộ, trung tâm hội nghị, tiệc cưới, trung tâm mua sắm và một khách sạn 5 sao mang tên Melia Yangon 430 phòng do tập đoàn nổi tiếng Melia quản lý. Với mức đầu tư này, HAGL đang là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Myanamar.

Theo tin tức công bố, đây cũng là dự án đầu tư lớn thứ 2 của bầu Đức ra nước ngoài, sau cú đầu tư 1 tỉ USD vào Lào, thay đổi hoàn toàn bộ mặt của tỉnh Attapeu vốn bị xếp là nghèo nhất nước này.

Đặc biệt, khu phức hợp của HAGL có diện tích 8,2 ha có vị trí đắc địa tại trung tâm Yangon, Myanmar, được đầu tư theo hình thức BOT trong 70 năm. Toàn bộ công trình có diện tích 500.000 m2 sàn xây dựng, tầng hầm rộng 121.882 m2, sức chứa 5.000 chỗ đậu xe, được chia làm 2 giai đoạn.

Giai đoạn I đã thực hiện từ năm 2013 và hoàn thành vào quý II/2015, gồm một trung tâm thương mại 39.000 m2, 2 block văn phòng cho thuê 27 tầng (161.843 m2) và 429 phòng khách sạn 5 sao (cao 23 tầng).

Giai đoạn II sẽ khởi công ngay khi giai đoạn một được đưa vào hoạt động, từ tháng 6/2015 đến quý II/2017. Các hạng mục giai đoạn II gồm hơn 94.000 m2 văn phòng cho thuê hạng A và 5 block căn hộ cao 27-30 tầng quy mô hơn 1.000 căn.

Đại gia "đổ tiền" mua

Hiện nay bầu Đức đang chào bán căn hộ trong Khu phức hợp Hoàng Anh Gia Lai Myanmar. Giá ông bán trung bình 2.700 USD/m2, căn hộ trung bình có giá tầm 250 ngàn đến 320 ngàn USD. Đây được xem là mức giá "hời" ở khu đất ở Yangon đẹp như đất Hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội.

“Chiều nay có một người Myanmar đến mua nhà. Anh ta mua một lúc 27 căn, chuyển tiền một cái rụp 6 triệu euro (xấp xỉ 145 tỷ đồng - PV)Tôi làm bất động sản ở Việt Nam bao nhiêu năm nhưng chuyện này chưa hề xảy ra” - bầu Đức nói, giọng điệu vừa có vẻ ngạc nhiên vừa thích thú.

Chủ tịch Hoành Anh Gia Lai (HAGL) cho biết thêm: “Ở Việt Nam cá nhân mua nhà cao lắm là một, hai căn và chuyển tiền cũng làm nhiều lần chứ không như trường hợp này. Đúng là không đụng hàng”.

Đại gia Myanmar vung trăm tỷ mua nhà khiến bầu Đức choáng váng - Ảnh 2

Giai đoạn I của dự án đã bắt đầu được chào bán theo đúng kế hoạch

Càng làm việc với Myanmar, có vẻ như bầu Đức càng khoái với cách làm ăn của người ở đây, có nhiều cái “không đụng hàng”. Ngoài cái lạ như đại gia "chồng" ngay một lúc 6 triệu euro kể trên còn có một doanh nhân đến thuê 190m2 dưới đất tại khu phức hợp để kinh doanh trong 3 năm nhưng không thích trả tiền thuê. Doanh nhân này đề nghị bầu Đức cầm trước 3 triệu đô la, sau 3 năm “tôi sẽ trả mặt bằng nhưng ngài cho tôi xin lại 3 triệu đô la và coi như tôi miễn trả tiền thuê”.

Theo thông tin được công bố, nhiều khách hàng chọn thuê cao ốc của bầu Đức tại Myanmar là những đại gia, công ty lớn. Trong đó có hãng dầu khí Petronas của Malaysia, Vietnam Airlines, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và nhiều tập đoàn lớn của Trung Quốc, Thái Lan.

“Hiện tại giá thuê văn phòng loại B ở Yangon là 80 – 90 USD/m2. HAGL chỉ cho thuê 60 USD/m2 thôi”, bầu Đức cho biết.

Với diện tích sàn xây dựng kể trên và nếu công suất cho thuê đạt 100% thì chỉ trong giai đoạn I này, người ta có thể lẩm nhẩm mỗi tháng bầu Đức bỏ túi ngót 10 triệu USD tiền thuê văn phòng.

Ngoài ra, khách sạn 5 sao Melia Yangon 429 phòng, với giá phòng 5 sao tại Yangon hiện tại từ 250 – 300 USD/phòng/ngày, dễ dàng có thể nhẩm tính dòng tiền của bầu Đức trong thời gian tới. Đấy là chưa kể giai đoạn II của dự án sẽ đi vào hoạt động trong năm 2017.

Trước đó, Tổng giám đốc Công ty Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) Võ Trường Sơn cũng nhận định: "2015 là năm đầu tiên tập đoàn ghi nhận doanh thu từ dự án Myanmar. Theo kế hoạch, doanh thu từ bất động sản tại Yangon trong năm nay ước đạt 769 tỷ đồng, chiếm 14% trong tổng cơ cấu doanh thu của tập đoàn. Có thể gọi năm nay là năm đơm hoa kết trái".

Theo nguoiduatin