Bản in

Thời sự

Chủ Nhật, 22/11/2015 23:59

Đại gia bí ẩn ở Hà Nội sở hữu chiếc đồng hồ Thụy Sỹ gần 3 tỷ đồng

Chiếc đồng hồ Speake Marin Dong Son Tourbillon có giá bán 130.000 USD (hơn 2,7 tỷ đồng) vừa được bàn giao cho một doanh nhân ở Hà Nội. Ảnh: Thành TâmChiếc đồng hồ Speake Marin Dong Son Tourbillon có giá bán 130.000 USD (hơn 2,7 tỷ đồng) vừa được bàn giao cho một doanh nhân ở Hà Nội. Ảnh: Thành Tâm

Chiếc đồng hồ Speake Marin (Thụy Sỹ) được thiết kế cách điệu từ hoa văn trống đồng có giá hơn 2,7 tỷ đồng vừa được bàn giao cho một doanh nhân người Việt vào tối 21/11 tại Hà Nội.

Thông tin trên được chính người chế tác đồng thời là Chủ tịch hãng đồng hồ Speake Marin (Thụy Sỹ), ông Peter Speake Marin cho biết. Cũng theo ông này, đây là chiếc đồng hồ đầu tiên trong bộ sưu tập 8 chiếc thương hiệu Speake Marin Dong Son Tourbillon, được thiết kế cách điệu từ hoa văn Trống đồng.

Mặt số của chiếc đồng hồ này được thiết kế dựa cảm hứng từ những hoa văn trên mặt trống đồng Đông Sơn, một trong những linh vật của người Việt cổ. 

Thế nên có người đã nhận định, cảm nhận khi chiêm ngưỡng “kiệt tác” này có rất nhiều thứ lạ mà quen. Có rất nhiều điều quen mà lạ, giữa 2 món đồ quý có niên đại cách nhau hàng nghìn năm tuổi này.

Theo đại diện hãng Speake Marin trả lời với báo Vietnamnet, giá bán của dòng sản phẩm là 130.000 USD (hơn 2,7 tỷ đồng). Chiếc đồng hồ đầu tiên trong bộ 8 chiếc của Thụy Sĩ đã thuộc về một doanh nhân tại Hà Nội. Hiện, hãng đã có thêm 2 đơn đặt hàng khác của khách hàng người Việt. "Chúng tôi sẽ bàn giao trong thời gian tới", vị này cho biết.

Được biết, thân, vỏ, khóa dây và mặt chỉ số bên trong đồng hồ được làm từ vàng 18K. Mặt kính sapphire trước và sau, phủ chống lóa, bộ kim màu xanh được xử lý nung nhiệt độ cao.

Điểm nổi bật nhất ở bộ sưu tập này là sử dụng cơ chế hoạt động Tourbillon, loại bỏ các tác động của trọng lực bên ngoài, giúp độ chính xác đạt đến tuyệt đối. 

Người đeo có thể quan sát cơ cấu Tourbillon xuyên suốt từ trước ra sau. Ngoài nghệ thuật điêu khắc sử dụng hóa chất, nhiều chi tiết đồng hồ cũng được làm thủ công.

Ông Peter cũng cho biết, bộ sưu tập chỉ dừng ở 8 sản phẩm bởi theo quan niệm của phương Tây, đây là con số may mắn. Do đó, kể cả có yêu cầu đặt hàng hãng cũng không sản xuất thêm, báo Vietnamnet đưa tin.

Hiện, vẫn chưa tìm ra danh tính chủ nhân sở hữu chính đồng hồ đẳng cấp quốc tế này.

Được biết, đây không phải là chiếc đồng hồ đầu tiên được lấy cảm hứng từ Trống đồng Đông Sơn. Trước đó, năm 2011, trong lần đầu tiên đến Việt Nam, vị chủ tịch hãng đồng hồ nổi tiếng thế giới này đã thăm Bảo tàng Lịch sử quốc gia. Ông bị thu hút bởi các hoa văn trang trí trên mặt Trồng đồng Đông Sơn trưng bày tại đây.

Chính nó đã tạo nên nguồn cảm hứng cho chiếc đồng hồ Speake Marin Dong Son đầu tiên ra đời.

Đại gia bí ẩn ở Hà Nội sở hữu chiếc đồng hồ Thụy Sỹ gần 3 tỷ - Ảnh 2

Chiếc đồng hồ Speake Marin Dong Son có giá 40.000 - 45.000 USD (tương đương 800-900 triệu đồng). Ảnh: VNN

Đến cuối năm 2013, bộ sưu tập gồm 18 chiếc với giá 40.000 - 45.000 USD (tương đương 800 - 900 triệu đồng) đã được bán ra thị trường. Trong đó, 14 chiếc thuộc sở hữu của khách hàng Việt Nam.

Trống Đông Sơn là sản phẩm cơ khí phức tạp nhất thời cổ đại của người Việt. Còn đồng hồ Đông Sơn là bộ máy cơ khí phức tạp nhất trong thời kỳ hiện đại. Bộ sưu tập này được chế tác vô cùng kỳ công. 

Vì qua nhiều công đoạn cầu kỳ, nên số lượng đồng hồ Đông Sơn chỉ giới hạn trong 18 chiếc, tượng trưng cho huyền thoại về 18 đời vua Hùng đã dựng lên đất Việt. Để hoàn thành bộ sưu tập này, Speake-Marin mất khoảng 9 tháng.

Là một trong số bậc thầy chế tác đồng hồ trên thế giới, với hang khách hàng đẳng cap thế nhưng, mỗi năm hãng Speake Marin chỉ làm khoảng 500 chiếc đồng hồ.

Độ chính xác, linh kiện đá quý, chạy bằng chuyển động cánh tay... khiến những chiếc đồng hồ Thụy Sĩ luôn là niềm khao khát với các quý ông dù giá có khi đắt hơn cả một chiếc xe hơi. 

"Đến Đức mua ôtô, tới Thụy Sĩ mua đồng hồ", đó là câu mà các quý ông sành điệu thường rỉ tai nhau mỗi khi đả động đến các thú chơi của phái mạnh.

Theo Hắc Vân (tổng hợp)
nguoiduatin.vn

Tin tiêu điểm