Bản in

Thời sự

Thứ Ba, 7/11/2017 18:27

Đại biểu Quốc hội tranh luận lý do chấm dứt hợp đồng lao động…

Đại biểu Quốc hội tranh luận lý do chấm dứt hợp đồng lao động…

GD&TĐ - “Việc chấm dứt hợp đồng lao động có thâm niên công tác từ 10-15 năm cho dù không trái với quy định của pháp luật lao động hay chưa đúng với quy định cũng đều rất đáng lo ngại” - Đại biểu Nguyễn Thị Như Ý quan ngại.

Tranh luận với ý kiến của đại biểu Bùi Sỹ Lợi liên quan đến nguyên nhân chấm dứt hợp đồng lao động mà đại biểu cho rằng, nguyên nhân đến từ phía người lao động; Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Như Ý – Đoàn Đồng Nai – cho rằng:

Bên cạnh lý do thay đổi công nghệ máy móc, cơ cấu lại lực lượng lao động thì người sử dụng lao động cũng đã không muốn sử dụng lao động lớn tuổi làm việc nhiều năm vì họ phải trả lương cao, đóng bảo hiểm nhiều, có thể do mắt mờ, tay yếu nên năng suất lao động cũng kém hơn người trẻ.

Theo Đại biểu Nguyễn Thị Như Ý, nghiên cứu của Viện công nhân, công đoàn của Tổng liên đoàn lao động thì qua khảo sát tại 64 doanh nghiệp của 6 tỉnh thành Bắc, Trung, Nam với số phiếu 500 phiếu được khảo sát trên mẫu thì cũng cho kết quả như vậy.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Như Ý - Đoàn Đồng Nai

“Những nguyên nhân trên, thời gian qua cũng chưa làm phát sinh tranh chấp lao động nhưng về lâu dài thì việc này cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người lao động và việc thực hiện chính sách an sinh xã hội của nhà nước.

Đặc biệt, chính sách bảo hiểm xã hội do lao động này đã lớn tuổi nên khó khăn trong việc tìm kiếm việc làm mới tại các doanh nghiệp. Do đó, đề nghị cần đánh giá lại để có giải pháp thực hiện trong thời gian tới” - Đại biểu Nguyễn Thị Như Ý kiến nghị.

Đề cập đến là ý kiến của Đại biểu Ngọ Duy Hiểu kiến nghị đánh giá tác động và có giải pháp phù hợp đối với lao động về hưu từ ngày 1/1/2018.

Đại biểu Nguyễn Thị Như Ý - đề nghị, từ kỳ họp này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội trình Quốc hội cho lùi thời gian thực hiện quy định này lại để đảm bảo quyền lợi của người lao động, nhất là lao động nữ gắn với việc sửa đổi Luật Bảo hiểm xã hội khi chúng ta thực hiện đề án cải cách tiền lương bảo hiểm xã hội dự kiến đưa ra Trung ương bàn và thông qua trong năm 2018.

Minh Phong (ghi)