Bản in

Thời sự

Thứ Tư, 23/10/2019 10:33

Đại biểu Quốc hội nghẹn ngào khi tranh luận về tăng giờ làm thêm

Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm tranh luận tại hội trườngĐại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm tranh luận tại hội trường

GD&TĐ - Tranh luận với đại biểu Vũ Tiến Lộc (đoàn Thái Bình) về vấn đề tăng giờ làm thêm, đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm nghẹn ngào xúc động khi gợi đến những hình ảnh người lao động phải xa con vì cuộc sống mưu sinh.

Phát biểu thảo luận tại hội trường, đại biểu Vũ Tiến Lộc (đoàn đại biểu Thái Bình) cơ bản nhất trí nhiều nội dung trong dự án bộ luật, nếu dự luật được thông qua sẽ tạo nên bước đột phá trên hai hướng bao trùm hơn và hội nhập hơn.

Góp ý vào những nội dung cụ thể về thời giờ làm việc bình thường, đại biểu đề nghị, nên giữ như quy định hiện hành vì phù hợp với thực tiễn của nền kinh tế và rất nhân văn.

Chúng ta quy định linh hoạt thời gian làm việc tối đa là 48 giờ/tuần, Nhà nước khuyến khích giờ làm việc ít hơn là 40-44 giờ/tuần tùy thuộc điều kiện cụ thể của doanh nghiệp và thỏa thuận giữa chủ sử dụng lao động và người lao động.

Đại biểu Lộc cho rằng, quy định này hợp lý, hợp tình bởi nhiều lí do khác nhau. Kết quả cuối cùng giảm giờ làm trong bối cảnh hiện nay sẽ không mang lại lợi ích cho người lao động, mặt khác chi phí lao động của doanh nghiệp tăng lên, khả năng cạnh tranh giảm sút, nhiều doanh nghiệp sẽ phải thu hẹp sản xuất và người lao động sẽ mất việc làm...

 Đại biểu Vũ Tiến Lộc phát biểu thảo luận tại hội trường

Phần phát biểu của đại biểu Lộc được đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm (đoàn TP Hồ Chí Minh) tranh luận: Trong phát biểu của đại biểu Lộc có nêu việc duy trì giờ làm bình thường 48 giờ làm/tuần và tăng giờ làm thêm lên 400 giờ/năm là hợp lý nhân văn.

Tôi không biết đại biểu Vũ Tiến Lộc nghe từ đâu để nói rằng, quy định này, chính sách này được Quốc hội thông qua là hợp lý, nhân văn và tự nguyện.

“Tôi quan tâm đến vấn đề nhân văn và tự nguyện. Nhân văn và tự nguyện trên cơ sở nào? Tự nguyện nghe từ đâu? Nếu nói nghe từ người lao động thì tôi lấy làm lạ. Tôi bất ngờ với nhận định này của đại biểu Vũ Tiến Lộc” - đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm nói.

Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết, bà nghe nhiều công nhân và người làm công tác công đoàn cho biết, công nhân không muốn làm thêm giờ, mặc dù trên thực tế họ cần làm thêm giờ.

Vậy chúng ta cần trả lời câu hỏi: “Vì sao công nhân phải làm thêm giờ?”. Câu hỏi quá dễ trả lời, quá dễ thấy trên thực tiễn. Đó là vì tiền lương, thu nhập hiện nay của công nhân thực sự không đủ để trang trải cuộc sống tối thiểu.

“Chúng ta nhìn thực tế vào cuộc sống của người công nhân, nhìn vào dáng vẻ, tâm thế của người công nhân khi đến làm việc. Hãy nhìn vào những đứa trẻ mà cha mẹ của họ phải gửi về quê, có người mẹ, người cha nào muốn xa con họ hay không? Thậm chí 1 năm, 2 năm chưa được gặp con" – Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm xúc động nói.

Vậy vai trò của Quốc hội ở đây là gì? Là phải làm chính sách như thế nào để người công nhân có thu nhập đủ sống, đủ trang trải cuộc sống, để họ có thời giờ để học tập, có thời giờ nâng cao tay nghề, có thời giờ để giải trí, có thời giờ để chăm sóc bản thân, chăm sóc gia đình và tham gia các quan hệ xã hội mà quyền con người được Hiến pháp quy định.

Hãy nghĩ đến trách nghiệm của những người sử dụng lao động. Họ không chỉ có trách nhiệm, nghĩa vụ với người lao động, mà còn phải nghĩ đến tình người đối với người lao động nữa.

"Tiến bộ xã hội ở đâu khi tăng giờ làm và giảm tiền lương của người lao động. Bởi chúng ta giảm 44 giờ nghĩa là 4 giờ còn lại người lao động có thể tăng giờ làm thêm và tăng thu nhập. Đấy là tiến bộ và nhân văn” – Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm nhấn mạnh.

Minh Phong

Tin tiêu điểm